Còn cán bộ yếu kém trong bộ máy khác nào ung nhọt ác tính trong cơ thể

Xã hội

Vũ Phương

(GDVN) - Kết quả Hội nghị Trung ương 6 sẽ giải quyết được tình trạng cán bộ "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về", cán bộ năng lực yếu kém, vi phạm sẽ bị loại ra khỏi bộ máy.

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc sau 7 ngày làm việc. Những nội dung mà Trung ương đề cập lần này đều là những vấn đề quan trọng, phức tạp và nhạy cảm, có tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, đến đông đảo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cả nước.

Đáng chú ý, kết quả Hội nghị Trung ương 6 có nội dung về công tác cán bộ được người dân đặc biệt quan tâm trong đó có việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; công tác thi hành kỷ luật Đảng…

Trong đó có việc thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã những nơi có đủ điều kiện được dư luận khá quan tâm.

Kết luận Hội nghị Trung ương 6 cũng khẳng định, việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được nhân dân đồng tình ủng hộ và khẳng định quyết tâm của Đảng đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tri cho rằng, cần phải loại những cán bộ năng lực yếu kém, khuyết điểm vi phạm nghiêm trọng ra khỏi bộ máy. Ảnh: Đại học Thành tây. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tri – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính (Học viện hành chính Quốc gia) - Giảng viên cao cấp Đại học Thành Tây đánh nhận định: “Hội nghị Trung ương 6 đã giải quyết được những vấn đề hết sức quan trọng được nhân dân quan tâm.

Kết quả Hội nghị công khai cho thấy quyết tâm của Đảng trong thời gian tới trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, cải cách hành chính, tinh giản bộ máy.

Vấn đề làm sao để nâng cao sức chiến đấu của Đảng trong tình hình hiện nay. Việc nâng cao sức chiến đấu của Đảng, trong đó nâng cao trách nhiệm phẩm chất, đạo đức của người Đảng viên là cần thiết.

Đặc biệt là những Đảng viên đang giữ chức vụ quan trọng cần phải nâng cao sức chiến đấu để củng cố niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng.

Hội nghị đã chỉ ra quyết tâm của Trung ương bằng việc công khai trước nhân dân những vấn đề hết sức quan trọng và nhạy cảm, sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ đấu tranh trước những tiêu cực, suy thoái trong bộ máy”.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức vì có liên quan đến nhận xe sang và nhà của doanh nghiệp. Ảnh: Pháp luật thành phố. 

Kết quả Hội nghị Trung ương 6 đã chỉ ra công tác cán bộ rất được chú trọng. Mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm (và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa).

Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tri chỉ ra: “Hội nghị Trung ương 6 đã công khai trước nhân dân cho thấy quyết tâm của Trung ương sẽ làm rất nghiêm túc công tác bổ nhiệm, luân chuyển, xử lý cán bộ vi phạm.

Tới đây cán bộ nào không làm được việc, năng lực yếu kém, suy thoái đạo đức sẽ phải giải trình, xử lý thật nghiêm, thậm chí loại ra khỏi bộ máy.

Quy định mới nhất của Bộ Chính trị cũng nêu rõ sẽ không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm sút, không có triển vọng phát triển.

Đây cũng là nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, việc cán bộ bị kỷ luật mà điều chuyển về Trung ương thì sao nghe được. Không thể điều động về trung ương là những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu kém, vi phạm đạo đức”.  

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Tổng bí thư

Một trong những kết quả của Hội nghị Trung ương 6 đó là sẽ thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã những nơi có đủ điều kiện.

Về việc thí điểm này, Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tri cho biết: “Không phải bây giờ mới thí điểm Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch ủy ban nhân dân, trước đây cũng từng thí điểm ở cấp phường, xã rồi. Lần này khác là mở rộng hơn áp dụng cả cấp huyện.

Rõ ràng với quyết tâm lần này bộ máy của Đảng và nhà nước vốn đang khá cồng kềnh sẽ dần tinh giản, gọn nhẹ chấm dứt tình trạng cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp về”.

Cải cách hành chính, công tác cán bộ phải làm từ trên xuống tức là từ trung ương xuống địa phương. Nếu quyết tâm làm từ Trung ương xuống sẽ giải quyết được vấn đề tinh giản bộ máy, chọn được người tài phục vụ nhân dân, đất nước.

Việc thí điểm thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã những nơi có đủ điều kiện là cần thiết trong tình hình thực tiễn hiện nay.

Tuy nhiên, sau khi thí điểm xong phải có những đánh giá, tổng kết và phải có sự chuyến biến thực sự. Việc thí điểm áp dụng ở địa phương nào có điều kiện thì làm thí điểm trước”.

Phản ứng của dư luận với kết quả Hội nghị Trung ương 6

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tri cũng cho rằng: “Không nên dùng chữ “kiêm” để thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch ủy ban nhân dân.

Thay vào đó nên dùng từ Bí thư đảng ủy giữ chức Chủ tịch ủy ban nhân dân. Nếu như dùng từ “kiêm” thì trong từ điển tiếng Việt đã chỉ rất rõ là gánh vác thêm việc, đảm nhiệm thêm chức vụ ngoài việc, chức vụ đã có. Như vậy sẽ có một trong hai vị trí một là chủ tịch hoặc là bí thư là chức phụ thì sao đảm bảo công việc”.

Trước nhiều ý kiến lo ngại bí thư giữ chức chủ tịch ủy ban nhân dân, người nắm vị trí này sẽ tập trung quá nhiều quyền lực dẫn đến độc đoán, lạm quyền.

Về việc này, Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tri phân tích: “Bí thư giữ chức chủ tịch ủy ban nhân dân vừa tinh giản biên chế, giảm bộ máy cồng kềnh và phù hợp với quy luật đối nội, đối ngoại trong tình hình hiện nay.

Hơn nữa, người nắm vị trí này sẽ phải có trách nhiệm pháp lý thực sự đối với xã hội, bởi nếu anh chỉ giữ chức bí thư sẽ không có điều luật nào ràng buộc anh.

Vừa là bí thư vừa là chủ tịch sẽ bao quát được công việc, có thể chịu trách nhiệm linh hoạt xử lý nhanh những tình huống xảy ra trong thực tiễn công tác mà không phải chờ đợi xin ý kiến bí thư.

Việc hợp nhất hai chức danh trên làm một sẽ tránh được tình trạng trông chờ, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm hay không thống nhất, mất đoàn kết trong chỉ đạo, điều hành.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì cũng cần lưu ý bởi anh vừa là bí thư vừa là chủ tịch sẽ có thể lạm quyền, bởi quyền lực tập trung trong tay.

Bởi vậy, cần có cơ chế giám sát chặt chẽ khi thực hiện thí điểm bí thư đồng thời là chủ tịch. Chắc chắn sẽ phải có cơ chế giám sát đối với việc này bởi xây dựng nhà nước pháp quyền tức là không cho phép cá nhân, tổ chức nào đứng ngoài luật pháp.

Hơn nữa, phát hiện cán bộ nào năng lực yếu kém, khuyết điểm phải xử lý tại chỗ, mắc khuyết điểm ở đâu xử lý tại đó chứ không thể để anh luân chuyển rồi mới xử lý sẽ rất khó.

Tùy theo mức độ cán bộ vi phạm, nhưng hoàn toàn có thể loại những cán bộ vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng ra khỏi bộ máy”.

Vũ Phương
Từ khóa :
Nguyễn Xuân Anh , hội nghị trung ương 6 , Nguyễn Hữu Tri , cán bộ , kỷ luật , luân chuyển , bí thư
Còn cán bộ yếu kém trong bộ máy khác nào ung nhọt ác tính trong cơ thể
Chủ đề : Tiếng dân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Lý Nhân Kiệt
0

Phải có luật pháp để điều chỉnh các hoạt động của xã hội. Không thể dựa vào ý thức cá nhân. Không có luật chặt chẽ thì không bao giờ chống được tham nhũng.

Nguyễn hữu thế
2

Đúng là ung nhọt ác d tính . chỉ giỏi hạnh sách 'nhũng nhiễu 'không biết biến hóa trong công việc máy móc mà không phải máy khô cứng đến thô lỗ

Phan Thảo Hạnh
5

Tôi chỉ sợ lại loại khỏi biên chế con dân thường thấp cổ bé họng vì những cán bộ lâu nay cố tình đem con cháu vào bộ máy thì nay dẫu có biện pháp gì họ cũng phải giữ cho bằng được. Biện pháp giảm biên chế tôi cho là không khả thi mà phải làm sao để tự giảm. Muốn vậy thì"miếng bánh "ngon nhất đó phải giữ thật chặt .Làm cán bộ có mức sống cao gấp hàng chục hàng trăm lần dân thường thì sao không tranh nhau làm. Thứ hai là phải xử lí kỉ luật thật nghiêm phải dùng biện pháp bỏ tù, cao hơn là phải tử hình. Tình trạng khuyết điểm nghiêm trọng mà không tử hình là không đúng. Vẫn chưa có hình thức răn đe. Vẫn tranh nhau làm cán bộ vẫn cha truyền con nối

Hà Khê
3

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tri cho rằng, cần phải loại những cán bộ năng lực yếu kém, khuyết điểm vi phạm nghiêm trọng ra khỏi bộ máy. Thưa giáo sư: Làm thế nào để biết cán bộ năng lực yếu kém, khuyết điểm ? Còn chờ đến phát hiện vi phạm nghiêm trọng thì ... khó lắm ! Vì việc gì họ làm cũng ... đúng qui trình !

Tô Quốc Q
6

Muốn đất nước phát triển bền vững thì thì bằng mọi cách phải loại trừ cán bộ biến chất phản động tham ô gây mất niềm tin nhân dân và làm chậm phát triển đất nước

Xem thêm bình luận
Tin khác