Cứ ngồi đó mà cãi nhau, đường ống nước sạch Sông Đà đang chờ vỡ tiếp đấy!

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Đường ống dẫn nước sạch Sông Đà đã vỡ tới 15 lần, “dự kiến” sẽ…vỡ tiếp?

Đường ống nước Sông Đà sẽ vỡ tiếp?

Với 15 lần vỡ đường ống chỉ sau gần 3 năm sử dụng, đường ống dẫn nước sạch sông Đà rất xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục thế giới Guinness về số lần vỡ, tần xuất vỡ hơn hẳn bất cứ một công trình nào trên thế giới không chỉ riêng ở Việt Nam.

Các sự cố vỡ đường ống liên tiếp xảy ra, nhiều đến mức, người ta chán ngán không buồn đếm, và cũng bởi họ đã quen sống trong cảnh mất nước thường xuyên giữa thủ đô.

Đường ống dẫn nước Sông Đà đã vỡ tới lần thứ 15 (ảnh: Vietnamnet)

Thực tế cho thấy, những sự cố nhỏ lẻ nói trên đã tác động không hề nhỏ tới đời sống của hàng chục nghìn người dân thủ đô. 

Không ít lần người ta được dịp chứng kiến cảnh tượng "dở khóc, dở cười" khi dân thủ đô thức trắng đêm, trực chờ đợi nước sinh hoạt.

Bệnh viện thiếu nước phải tạm dừng tiếp nhận các ca sinh đẻ, chuyển viện. Hàng chục ca cấp cứu có nguy cơ nhiễm trung cao, đe dọa tính mạng vì thiếu nước kiểm soát nhiễm khuẩn…

Nói dại, lỡ có chuyện xấu xảy ra với bệnh nhân trong lúc cấp cứu chỉ vì thiếu nước, thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

Từ những sự cố có nguyên nhân xuất phát từ việc thi

Đường ống nước sạch sông Đà sẽ còn vỡ nữa?

công ẩu, vật liệu không đảm bảo, không ít cá nhân có liên quan đã bị truy trách nhiệm hình sự.

Giường như chừng ấy sự cố đã diễn ra vẫn chưa đủ để đơn vị có trách nhiệm “nhận thức”, ứng xử có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Bởi lẽ, phát ngôn dưới đây của vị Tổng giám đốc Vinaconex đăng tải trên nhiều tờ báo, được cho là thiếu tinh thần xây dựng, thoái thác trách nhiệm.
 
“Người dân bị ngừng cấp nước trong 1 ngày cũng không ảnh hưởng lắm!?”, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Vinaconex khẳng định, đồng thời cho rằng việc mất nước không phải lỗi của công ty.

Và để khẳng định thêm về cái gọi là “không có lỗi của Vinaconex”, vị Tổng giám đốc này còn cho biết, luật cũng cho phép ngừng cấp nước trong 1 ngày (Báo Petrotimes hôm 2/10).

Vậy, theo ông Tốn, như thế nào mới gọi là “không ảnh hưởng lắm!”. 

Không lẽ chuyện dân thủ đô phát ốm vì thức trắng đêm chờ nước về, bệnh viện thiếu nước để cứu chữa bệnh nhân là chuyện “không có gì ảnh hưởng”?

Đến đây, người viết chưa bàn luận vấn đề đúng sai về sự cố mới vừa diễn ra, nhưng với cách phát ngôn này, hình như Vinaconex đang thoái thác toàn bộ trách nhiệm - cái mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện với khách hàng?

Cần rà soát lại hệ thống ống dẫn

Với những sự cố đã xảy ra liên quan tới trách nhiệm của đơn vị quản lý, thi công, chất lượng vật liệu, khó mà biết được đường ống dẫn nước sạch Sông Đà sẽ vỡ bao nhiêu lần nữa?

Hôm 4/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, hiện tại, đơn vị có trách nhiệm cần thực hiện các biện pháp tổng thể, đảm bảo an toàn hệ thống cấp nước trong thời gian tới.

“Cần rà soát lại toàn bộ hệ thống cấp nước, đưa phương án bảo trì, chủ động khắc phục sớm sự cố có thể xảy ra.

Còn nếu cứ để tình trạng như hiện nay thì không biết đường ống nước Sông Đà sẽ vỡ đến bao nhiêu lần nữa…?”, Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An - đoàn Hà Nội (ảnh: Ngọc Quang)

Về việc xác định rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị có liên quan, bà Bùi Thị An cho rằng: “Vấn đề bây giờ không phải ngồi đó trách móc nhau.

Đã đến lúc đơn vị có trách nhiệm cần ngồi lại, xem xét, rà soát lại hợp đồng ký kết từng nội dung, điều khoản quy định ràng buộc cụ thể về trách nhiệm của đơn vị thi công, chủ đầu tư… 

Từ đó quy trách nhiệm rõ ràng cụ thể, tránh trường hợp thoái thác. Bởi một khi quy định không rõ ràng thì rất khó xử lý trách nhiệm”, bà An lưu ý.

Về việc đảm bảo cung cấp nước cho người dân thủ đô và duy trì, đảm bảo an toàn đường ống dẫn nước Sông Đà, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, cần thực hiện các biện pháp, giảm áp lực nước, tránh trường hợp "quá tải". 

“Mặt khác cần nhanh chóng triển khai, đi vào vận hành, khai thác đường ống số 2, đảm bảo hỗ trợ, cung cấp đủ nước sạch cho người dân”, Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đề nghị.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Vỡ đường ống , Vinaconex , Sông Đà , Đại biểu Quốc hội
Cứ ngồi đó mà cãi nhau, đường ống nước sạch Sông Đà đang chờ vỡ tiếp đấy!
Bình luận
nguyen Tue
0

Mỗi lần vỡ đường ống người dân chịu biết biết bao nỗi khổ. Tưừ hỏi 1 gia đình 4 người đi toa lét 1 ngày không có nước xả đã như thế nào; chưa nói cơ quan, trường học, nhất là bệnh viện thì lây nhiễm như thế nào? Võ đường nước khôgn chỉ thiếu nước mà tai hại là mỗi lần khácức phục xong người dân phải ăn nước bẩn đất cát chảy đầy vào đường ống. Đơn giản thế thôi à?

Minh Hoàng
0

Đường ống vỡ thiệt hại đổ vào đầu dân thì đã rõ...Còn chi phí sửa chữa cuối cùng sẽ đổ vào đầu ai?

lê đắc phúc
5

Tôi có một cách bảo đảm không bị vỡ, hư hỏng gì hết: 1. Đào 100% loại bỏ ống nước cũ để thay thế ống nước mới ( đương nhiên với thiết kế, vật liệu ... hợp lý ). 2. Kinh phí: bắt Vinaconex bỏ tiền ra xem như bồi thường ( phải làm ngay để cung cấp nước cho người dân ) 3. Sau đó mới tính toán thiệt hơn giữa Vinaconex và chủ đầu tư ( sai tới đâu bồi thường tới đó ). Không bàn cãi, chày cối gì hết. Người dân chịu không thấu cách nghĩ, cách làm của các ông rồi. Khổ lắm nói mãi.

vũ nam khánh
0

bạn Phúc ạ bạn có biết 15 lần vỡ đó ở đâu và tại sao vỡ không mà bảo thay đường ống mới. Làm vậy được như bạn nói thì tốt quá

Vũ Trang
5

Ngừng cấp nước 1 ngày cũng không ảnh hưởng lắm . Đúng là miệng quan có khác . Anh Tốn có biết ngừng 1 ngày thì nửa tháng nước mới đến những nơi cuối nguồn không ? .Đúng là Văn Tốn tiền của Nhân Dân đóng góp .

Trần Hùng
4

Dù sao thì Hà nội cũng mất điểm với Nhân dân cả nước rồi, Nói chi làm gương hoặc lên làm lãnh đạo người ta !

Vinh Quang
3

Đúng như các cụ nói "Lợn cấn ăn cám Tốn"

Nguyễn Duy Hy-Ngọc Đại, Đại Mỗ.
1

Đường ống này bây giờ như cái săm xe nát bét, vá chộ này lại bục chỗ khác, còn để ngày nào thì còn bất an ngày đó. Tốt nhất vẫn là lấp bỏ cho nó lành.

Xem thêm bình luận
Tin khác