Cùng là con người sao phải đối xử với nhau như thế?

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Chú công an từ trên xe lao nhanh xuống vỉa hè, cô gái cuống cuồng túm lấy chồng ghế định bê giấu đi. Nhưng không kịp, chú công an đã nhanh tay hơn cô gái…

Cảnh tượng phản cảm trên diễn ra vào chiều tối ngày 9/7, trên đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Việc tạm giữ đồ đạc của những người bày bán trên vỉa hè, về lí thì có thể đúng nhưng về tình thì còn nhiều điều phải suy nghĩ

Hôm đó là một buổi chiều đẹp, gió nhẹ, nhìn trời cũng có thể đoán chắc tối không mưa. Bốn chàng trai đi bán giày đang nhìn nhau cười nói, những đôi tay thoăn thoắt móc từng đôi giày để trong chiếc ba lô rồi đặt xuống vỉa hè đường Đỗ Đức Dục. Đây cũng là một con đường thoáng đãng, rộng rãi, vỉa hè lớn.

Bên cạnh chỗ bán giày của bốn chàng trai là cô gái trẻ bán nước chè xinh xắn. Nhìn khuôn mặt tươi tỉnh của cô gái, tôi đoán rằng cô đang hi vọng tối nay sẽ thật đông vui, nhiều khách.

Bất thình lình, chiếc xe công vụ của công an phường Mễ Trì ở đâu lao tới. Biết có chuyện chẳng lành, bốn chàng trai bán giày cùng cô gái vội vàng nhặt lấy đồ đạc của mình ném về phía bụi cỏ.

Không để cho “đối tượng” kịp trở tay, bằng nghiệp vụ đã được rèn luyện, các đồng chí công an tách ra làm hai đội, một bên vơ hết những đôi giày để trên vỉa hè rồi ném chúng ra đằng sau thùng xe. Bên kia, một đội khác đang nhặt từng chiếc ghế của cô gái trẻ bán nước.

Chiếc thùng xốp để đồ, hay nói chính xác hơn là “cần câu cơm” của cô gái bán nước cũng bị hai đồng chí công an lôi ra dẫm nát. Cô gái không thể làm được gì hơn ngoài đứng nhìn đồ đạc của mình bị phá, bị đưa về trụ sở.

Sau khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ, các đồng chí công an leo lên chiếc xe công vụ để đi tiếp đến những nơi mà bao người không mong chờ.

Bốn chàng trai bán giày và cô gái bán nước đứng nhìn theo chiếc xe chở lỉnh kỉnh đồ đạc bằng con mắt buồn rười rượi. Họ mở chiếc ba lô ra đếm lại xem còn bao nhiêu đôi giày. Cô gái bán nước thì đi về phía bụi cỏ tìm lại những chiếc ghế đã được giấu đi. 

Một buổi chiều buồn bã!

Việc xử lí những người bày bán, kinh doanh trái phép trên vỉa hè đã được chính quyền các thành phố lớn làm mạnh từ nhiều năm qua nhưng kết quả không mấy khả quan. Lí do vì có quá nhiều người kiếm sống bằng hình thức này, lực lượng trật tự đô thị thì còn mỏng. Hơn nữa, trà đá vìa hè gần như đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội, rất khó bỏ.

Thiết nghĩ, Hà Nội nên có quy định riêng đối với hình thức “mưu sinh” này. Có thể cấp phép cho bày bán rồi thu phí công khai những người bán hàng trên các tuyến phố có vỉa hè thông thoáng, ít người đi lại. Còn nơi vỉa hè hẹp, chật chội cần xử lí dứt điểm.

Làm được điều đó vừa tạo điều kiện cho nhiều người tiếp tục mưu sinh. Tiếp nữa là quản lí được số hộ kinh doanh và thu được nguồn phí cho địa phương, tránh để thất thoát vào túi riêng của một số cá nhân. Cuối cùng là giữ được nét văn hóa đặc trưng “trà đá vỉa hè” của người Hà Nội.    

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Công an Mễ Trì , trà đá vỉa hè , tịch thu , lập biên bản , trái pháp luật , hình ảnh phản cảm , vô cảm , văn hóa hà nội , trật tự đô thị , bày bán vỉa hè ,
Cùng là con người sao phải đối xử với nhau như thế?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
thanh nguyen
4

HN thủ đô lúc nào cũng nhếc nhác bẩn thỉu không dẹp thế đến bao giờ mới văn minh được không làm mạnh có khi người dân còn ngồi ra giữa đường mà bán hàng ấy viết vớ viết vẩn có gì mà dùng từ (phản cảm)Có giỏi thì viết bài về chống tham nhũng ấy hay lại sợ mất việc

Yến huỳnh
4

Chuyện như vậy có đấng gì??!!!tôi đã chân mắt nhìn thây một và già ốm nhom ,bê một rổ rau dền đất đang chao mời khách mua vơi giá 12 ngàn đồng..tôi đang lúc tưới tim 15 ngàn đinh đưa cho bà ,thì có mấy người mặc áo màu xám xanh giựt g lấy rổ rau vứt lên chiếc xe lúc đó đã chở rất nhiêu đồ của mấy người buôn bán vỉa hè...bà già vói tay chay theo nhưng xe chay luôn và bảo :..l"..về phương xử lý..nhét vào tay bà 15 ngàn ,nhìn tay bà run run mà nước mắt tôi cũng rưng rưng..

Hồ Quang Huy
6

Giữ cho đường phố xanh, sạch và thoáng là việc làm đúng chắc chắn không ai phản đối. Nhưng vấn đề là phải làm cách nào cho khoa học, nhân văn, văn minh và hiệu quả. Với cách làm như lâu nay rõ ràng không đạt được những yêu cầu nói trên. vậy sao vẫn cứ làm? Các vị có địa vị, nhiều bổng lộc nên các vị không thấu hiểu nỗi đau, nỗi khổ cho gười dân nghèo. Thực sự họ không muốn làm những việc như thế vừa vất vả, vừa rủi ro, thu nhập bấp bênh nhưng vì họ nghèo quá đành phải làm liều.

tinh pham
1

vấn đề này sử lý cũng ko phải là sai. chỉ tội vào rồi mai lại thấy họ ngồi đúng vị trí cũ. các cơ quan chức năng cần phải tính làm sao cho đúng

tội đa di nhiều nơi, tận măt chứng kiến hoan cảnh kho khăn kho khặn của người dân, vì cuộc sống mưu sinh, vì vậy các đồng chí hãy dùng biện pháp nào giảm thiệt hai nhệ nhất
6

tội đa di nhiều nơi, tận măt chứng kiến hoan cảnh kho khăn kho khặn của người dân, vì cuộc sống mưu sinh, vì vậy các đồng chí hãy dùng biện pháp nào giảm thiệt hai nhệ nhất

Người Dân TP
1

Chuyện này chỗ tôi ở ngày nào mà ko có chứ, công an cứ dẹp xong đi rồi đâu lại vào đó ăn thua gì, chính quyền chỉ có biết giải quyết phần ngọn thôi, vấn đề gốc thì ko biết giải quyết, nói thiệt cũng vì CS khó khăn người fải làm thêm tí, đố mà mà chính quyền depk hết đc những người bán hàng rong vỉ hè đó.

Hồng Vân
13

GDVN đúng là tờ báo luôn đứng về phía người dân.

Hiếu Chiến
19

Trong này có nhiều ông là công an bình luận quá. Thấy dân chửi nhiều nên cú chăng. Muốn dân đừng chửi nữa thì sống cho tử tế vào. Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Xem thêm bình luận
Tin khác