"Cường hào giáo dục" bắt sơ tuyển cả nộp hồ sơ thi đại học

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Học trò thi trường nào, nộp bao nhiêu hồ sơ, nhà trường phải ký xác nhận, từ chối, gây khó khăn là hành động cửa quyền, vi phạm chính sách giáo dục...

“Tiến thoái lưỡng nan”

Thông qua đường dây nóng của báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều độc giả bức xúc phản ánh về việc, lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thị Lợi (Sầm Sơn, Thanh Hóa) từ chối ký xác nhận vào hồ sơ cho học sinh dự thi đại học…

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, từ ngày 26/3 đến 7/4/2014, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sầm Sơn thực hiện thu hồ sơ thi đại học, cao đẳng của học sinh khối 12 tại các trường THPT trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên, tại trường THPT Nguyễn Thị Lợi, nhiều học sinh khối 12 đã không được lãnh đạo nhà trường xác nhận vào hồ sơ dự thi đại học với lý do, năng lực học sinh hạn chế.

Một phụ huynh học sinh (xin giấu tên) bức xúc cho biết: Con tôi đang học lớp 12 tại trường THPT Nguyễn Thị Lợi. Hiện nay gia đình đang làm hồ sơ cho cháu thi vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Tuy nhiên khi đến xin dấu, xác nhận từ phía lãnh đạo nhà trường thì họ không xác nhận với lý do điểm 2 lần thi thử của con tôi không vượt qua 10 điểm. Thay vì xác nhận cho con tôi thi vào đại học, lãnh đạo nhà trường chỉ xác nhận cho cháu  thi vào cao đẳng”.

Trường THPT Nguyễn Thị Lợi

Cách hành xử “lạ” của lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thị Lợi khiến nhiều phụ huynh học sinh bức xúc. Lý giải việc nhiều học sinh không được xác nhận vào hồ sơ dự thi vào đại học, lãnh đạo nhà trường cho rằng, với năng lực học sinh có hạn, nếu đi thi đại học sẽ gây lãng phí: “ Khi tôi hỏi tại sao không xác nhận cho con tôi đi thi đại học thì nhà trường trả lời rằng họ đã thông báo như vậy từ hôm họp phụ huynh. Toàn trường chỉ có khoảng 30 em đạt quá 10 điểm nên chỉ xác nhận cho các em đó thi vào các trường đại học. Còn lại chỉ xác nhận cho học sinh thi cao đẳng. Nếu năng lực học sinh có hạn thì việc dự thi sẽ gây lãng phí nhiều mặt”, một phụ huynh khác cho biết.

Được biết năm nay trường THPT Nguyễn Thị Lợi sẽ có 251 học sinh khối lớp 12 dự thi kỳ thi tốt nghiệp năm 2013-2014. Cho đến thời điểm hiện tại, phòng Giáo dục và Đào tạo Sầm Sơn chỉ mới tiếp nhận được khoảng 100 hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng tại trường THPT Nguyễn Thị Lợi. Dự kiến đến ngày 7/4 phòng Giáo dục và Đào tại Sầm Sơn sẽ chốt danh sách hồ sơ dự thi của học sinh lớp 12 trên địa bàn thị xã.

Căn nguyên vẫn là do bệnh thành tích

Nhiều phụ huynh cho rằng, việc lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thị Lợi không xác nhận hồ sơ dự tuyển đại học cho nhiều học sinh là hoàn toàn không phù hợp với quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc đăng ký dự tuyển.

Trước những phản ánh có liên quan, ông Trần Hiếu Minh – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Lợi hôm 4/4 cho biết, lãnh đạo nhà trường đã tiếp nhận được thông tin một số phụ huynh phản ánh về việc nhà trường không xác nhận cho con em họ đi thi đại học.

Lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thị Lợi cũng khẳng định, không có chuyện nhà trường không xác nhận cho học sinh đi thi đại học mà do phụ huynh học sinh tự xin rút hồ sơ sau khi được lãnh đạo nhà trường hướng nghiệp. “Nhiều phụ huynh khi lên đưa hồ sơ xin xác nhận cho con cái họ, chúng tôi đã phân tích cho họ thấy lực học của con họ như thế nên chọn trường vừa sức. Nếu phụ huynh quyết tâm cho con cái họ phải thi bằng được theo nguyện vọng thì chúng tôi vẫn ký xác nhận vào hồ sơ của các em”.

“Trước đó, qua 2 kỳ thi kiểm tra chất lượng học sinh, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình chiếm đến 60 -70%, còn lại là điểm trung bình yếu. Căn cứ vào lực học của các em, nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh học sinh đồng thời nêu rõ quan điểm, nếu các em có năng lực tốt thì động viên học sinh thi vào trường phù hợp. Còn đối với học sinh kém hơn thì nên lựa chọn ngành nghề phù hợp…”

Ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Sầm Sơn trao đổi với phóng viên giaoduc.net.vn

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Sầm Sơn cho rằng, lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thị Lợi không có quyền từ chối xác nhận hồ sơ dự thi vào đại học của học sinh. Việc để học sinh đăng ký dự thi đại học hay không là quyền của họ. “Khi nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh về nội dung trên, tôi đã trực tiếp gọi điện cho anh Minh để xác minh để xác minh lại thông tin. Trước phản ánh trên, anh Minh cho rằng, nhà trường không dám không ký xác nhận cho học sinh mà lãnh đạo nhà trường muốn lui lại thời gian ký hồ sơ cho học sinh để tư vấn thêm cho các em trong cách chọn trường”.

Ông Kiên cũng đưa ra nhận định, việc làm trên của lãnh đạo trường THPT Nguyễn Thị Lợi là không hợp lý: “Việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phải tiến hành trước thời điểm nộp hồ sơ chứ không phải vào thời điểm này. Đây là việc làm không hợp lý, dễ gây hiểu nhầm cho phụ huynh học sinh…”.

“Nếu đến thời hạn chót mà nhà trường vẫn chưa xác nhận và chuyển hồ sơ lên phòng Giáo dục và Đào tạo thì trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo nhà trường”, ông Kiên cảnh báo.

Cũng theo lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo Sầm Sơn, việc chưa ký hồ sơ cho học sinh có thể nằm trong tính toán về chất lượng đào tạo của nhà trường: “Nếu tỷ lệ đăng ký dự thi đại học cao tỷ lệ nghịch với số lượng trúng tuyển thì sẽ khiến cho thành tích về chất lượng thi cử của nhà trường đi xuống. Như vậy, xét về chất lượng, kết quả đào tạo sẽ khó cạnh tranh vị thế với các trường có chất lượng cao ”.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Thanh Hóa , trường THPT Nguyễn Thị Lợi , thi tuyển , hồ sơ , lãnh đạo , Phòng Giáo dục và Đào tại Sầm Sơn , Sầm Sơn
"Cường hào giáo dục" bắt sơ tuyển cả nộp hồ sơ thi đại học
Bình luận
Gia Bảo
1

Theo tôi nghĩ việc các trường thpt có tác động tích cực hướng nghiệp cho các em là điều nên làm. Qua đó có thể phân luồng được học sinh , giúp phụ huynh có cơ sở định hướng nghề nghiệp cho con em họ. Tuy nhiên việc làm này cần phải có kế hoạch và thời gian dài trong 3 năm học chứ không phải là hình thức bắt ép để đạt được chỉ tiêu % đại học; đó là cách làm trái với quy định. Trường thpt Nguyễn Thị Lợi đã có bước hướng nghiệp và đồng thời phân tích tư vấn cho học sinh trên cơ sở học lực của các em là rất đúng và cần thiết. Bản thân tôi rất đồng ý với cách làm này và cũng là mô hình giáo dục cần được cải cách ở tất cả các nhà trường hiện nay.

hoasamson2503@gmail.com
6

Tôi thấy việc BGH của trường trên là bình thường. Tôi chỉ tiếc tại sao trong ngành GD lại có một ông Trưởng Phòng Giáo dục (như Ông Kiên) có tầm nhìn ngắn như vậy. Hèn gì vẫn còn khá nhiều sinh viên thất nghiệp khi ra trường là phải

Ngân
2

trường của con cũng có tình trạng này. trường con học là một trường giỏi của tỉnh. trường có tổ chức LUYỆN THI ĐẠI HỌC, trường kêu học sinh làm xác nhận sẽ thi khối A hay B hay C hay D .v.v vào tháng 2, và không có quyền thay đổi khi nộp hồ sơ vào tháng 4, nếu thay đổi, trường sẽ chặn hồ sơ. vào đầu tháng 4, một chị đang học đại học khuyên con nên thi luôn khối A, vì con đã nắm được môn toán,hóa rồi, môn lý học chút xíu nữa thì đi thi được rồi. con thấy có lý, nhưng bây giờ không có CON DẤU của trường thì làm sao con thi khối A được. liệu con có thể xin con dấu của CÔNG AN không ?

lê xuân thi
1

Như vậy "Nếu tỉ lệ đăng ký dự thi....đi xuống. Như vậy, xét về chất lượng,kết quả đào tạo sẽ khó cạnh tranh vị thế với các trường có chất lượng cao". Đây là tầm nhìn của các lãnh đạo đây sao?

Cuội
1

Trả lời dối quanh rồi. Nếu báo chí không vào cuộc thì luật rừng sẽ sài mãi thôi. Từ chức đi thôi ông hiệu trưởng. Đúng là cường hào.

dấu hiệu tiêu cực
1

có dấu hiệu tiêu cực ở đây

Cu Tí
9

Tôi là một công dân của Thị xã Sầm Sơn, tôi khẳng định đây không phải là bệnh thành tích mà Lãnh đạo Trường tạo hoang mang, gây khó khăn để phụ huynh học sinh phải chạy. Mà chạy là phải có phong bì thì sẽ được xác nhận. Sự việc rất đơn giản như vậy thôi.

Bình
7

Nếu đúng như ban giám hiệu nói thì đây là điều mừng và nên làm vì do bệnh thành tích nên hsinh bây giờ ai cũng giỏi, suât sắc, gia đình ảo tưởng con giỏi phải học đại học. Tất nhiên sau tư vấn thì cũng ký xác nhận để thi nhưng đề nghị gia đình ghi nhận đã được tư vấn.

Xem thêm bình luận
Tin khác