ĐBQH Nguyễn Thị Khá: "Việc Bí thư Quảng Bình vi hành là rất cần thiết"

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - Xâu chuỗi các thông tin từ việc chạy công chức đến việc có khoảng 30% cán bộ công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” và không ít cán bộ ngồi ở quán cà phê trong giờ hành chính, bà Nguyễn Thị Khá cho rằng công tác cán bộ công chức của chúng ta đang có vấn đề.

ĐBQH tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thị Khá tại Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Trước việc ông Bí thư Quảng Bình “vi hành” phát hiện khoảng 15 cán bộ, công chức đang uống cà phê trong giờ hành chính, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Khá  - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: 

“Tôi thấy việc cán bộ công chức ra ngoài cơ quan làm việc riêng từ trước tới nay là thường xuyên chứ không phải hiếm. Nhiều người tới cơ quan, giữa giờ chạy đi chỗ này một chút, chỗ kia một chút nên không làm đủ một ngày công đâu. Mà cũng không riêng Quảng Bình mà nhiều tỉnh khác cũng như thế và thậm chí ở Trung ương cũng như vậy. Đôi lúc mọi người tranh thủ thỉ nghĩ thời gian chẳng là bao nhiêu hưng nhiều người cùng nghĩ như vậy thì thời gian của Nhà nước bị “ăn cắp”sẽ không hề nhỏ”.

Lý giải về việc cán bộ công chức ra ngoài uống cà phê vào giờ hành chính, bà Khá cho rằng có thể các cán bộ công chức đó có việc riêng muốn trao đổi với người khác mà không tiện trao đổi ở cơ quạn nơi mình làm việc bởi sợ ảnh hưởng tới những người khác đang làm việc. Nhưng dù có là lý do nào thì cũng khó có thể chấp nhận cách thức làm việc như vậy.

Còn việc một Bí thư tỉnh uỷ đi kiểm tra tại các quán cà phê, bà Khá đánh giá việc này cũng khá lạ nhưng chắc rằng vị Bí thư Tỉnh uỷ này đã có nhiều nguồn thông tin và muốn đi kiểm chứng xem thế nào.

Vừa qua có khá nhiều các thông tin về công chức, viên chức. Đầu tiên là ông Trần Trọng Dực nói về việc "chạy" công chức 100 triệu. Sau đó, tại một cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết hiện có khoảng 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Ngày 14/3 vừa rồi, nhiều công chức, cán bộ “ăn cắp giờ” của Nhà nước khi bị phát hiện đang ngồi ở quán cà phê trong giờ hành chính ở Quảng Bình. Xâu chuỗi các thông tin này, bà Khá cho rằng công tác cán bộ của chúng ta đang có vấn đề.

Về việc chấn chỉnh cách làm việc theo kỷ luật lao động, theo bà Khá, sẽ phụ thuộc vào sự quản lý của cán bộ lãnh đạo như thế, sự tự giác thi đua của mỗi người cán bộ công chức (hằng năm có đăng ký thi đua), kỷ cương, kỷ luật lao động… 

“Tôi tin rằng ở những cơ quan mà cán bộ cấp trên mà gương mẫu thì cán bộ cấp dưới cũng sẽ làm việc nghiêm chỉnh”, bà Khá chia sẻ.

Trước ý kiến cho rằng những cán bộ làm việc không hiệu quả thì nên bị sa thải, bà Nguyễn Thị Khá cho rằng: “Nếu đúng thì phải như thế nhưng để mà thực hiện được việc này thì vô cùng khó”.

“Cái chung giữa Bí thư Quảng Bình Lương Ngọc Bính và Bí thư Nguyễn Bá Thanh của Đà Nẵng trước đây chỉ là cái chung của một vị lãnh đạo sâu sát thực tế và đó là yếu tố cần thiết của tất cả các vị lãnh đạo khác.

Việc “vi hành” cũng chỉ là một cách để lãnh đạo nắm được tình hình thực tế từ đó có thể thiết kế chính sách như thế nào, thiết kế hướng làm việc cho cả địa phương và lĩnh vực mình quản lý. Và mỗi vị lãnh đạo thì có một cách kiểm tra riêng sao cho phù hợp với tình hình từng địa phương, không nhất thiết phải giống nhau nhưng “vi hành” là một biện pháp rất cần thiết” bà Khá cho biết.
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
xã hội , cán bộ công chức , công chức , vi hành , bí thư , Quảng Bình , Lương Ngọc Bính , trao đổi , lãnh đạo
ĐBQH Nguyễn Thị Khá: "Việc Bí thư Quảng Bình vi hành là rất cần thiết"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác