Đã có kết luận cá biển chết ở Thừa Thiên Huế

Xã hội

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG

(GDVN) - Nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước.

Chiều 26/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có báo cáo kết quả phân tích mẫu nước tại những nơi phát hiện cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua.

Nước biển bị nhiễm kim loại nặng

Theo bản báo cáo “Về việc cá chết bất thường ở khu vực đầm phá và vùng ven biển Thừa Thiên - Huế”, từ ngày 15/4 đến ngày 22/4/2016, hiện tượng cá chết xuất hiện dọc bờ biển Thừa Thiên - Huế có lượng cá chết giảm dần từ Bắc xuống Nam.

Cơ quan chức năng khảo sát, lấy mẫu khu vực biển xã Quảng Công ngày 21/4. Ảnh: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hiện tượng cá biển và cá nuôi chết bắt đầu tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, giảm dần đến khu vực Vũng Chuối, Bắc chân đèo Hải Vân thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Như vậy, khả năng nguồn chất độc trong môi trường nước gây sự cố cá chết hàng loạt đã xuất hiện từ phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Báo cáo đã chỉ rõ các thông số như: Tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10-MT:2015/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cũng như QCVN 08 - MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Thăm dò ý kiến

Giám đốc đối ngoại nhà máy Formosa nói không thể chọn cả nhà máy lẫn tôm cá. Vậy thì bạn chọn tôm cá hay gang thép?

Xem kết quả
Vậy nên có thể khẳng định nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước dẫn đến sự cố cá chết hàng loạt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hiện tượng cá chết bất thường này đã ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản; hoạt động kinh doanh -dịch vụ tại các bãi biển du lịch, giảm thu nhập của ngư dân và đã tác động mạnh đến đời sống nhân dân cũng như quá trình phát triển kinh tế - xã hội

Nhanh chóng tìm cách khắc phục

Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn yêu cầu các địa phương bị sự cố cá chết khẩn trương thu gom và xử lý theo quy định, không được để cá chết gây ô nhiễm môi trường; Thống kê thiệt hại trong hoạt động nuôi trồng và đánh bắt cũng như các hoạt động kinh tế liên quan của địa phương.

Cá nuôi lồng chết, trôi dạt trên đầm Lập An. Ảnh: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế

Việc cá chết bất thường đã khiến người dân địa phương rất hoang mang vì chưa có đầy đủ thông tin chính xác trong việc sử dụng các loại thủy sản trên thị trường. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu và có hướng dẫn kịp thời giúp nhân dân sử dụng thủy sản khoa học, hợp lý nhằm ổn định thị trường và cuộc sống.

Trước đó ngày 22/4/2016, làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kiến nghị cần phải khẩn trương khảo sát nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân; sớm có hướng dẫn phương án lấy nước biển cấp cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản công nghiệp ven biển, đảm bảo không bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đưa ý kiến về việc Bộ cần có những đề xuất kịp thời với Chính phủ sớm có chính sách hỗ trợ cho ngư dân, các cơ sở kinh doanh - dịch vụ tại các bãi biển du lịch vùng ven biển của các tỉnh Bắc miền Trung chịu nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội do sự cố trên.

HOÀNG TUẤN - BẢO SƯƠNG
Từ khóa :
công tác , nhân dân , báo cáo , xã hội , phát triển kinh tế , ý kiến , chính sách , ngư dân
Đã có kết luận cá biển chết ở Thừa Thiên Huế
Chủ đề : ĐÀ NẴNG
Bình luận
trần linh
7

Nhà nước nên siết chặt quản lý môi trường và có thông tư,quy định,xử lý thật nghiêm những cty, cá nhân xả thải những chất nguy hại ảnh hưởng đến môi trường,vì thế hệ mai sau và để phát triển bền vững hơn.nhà nước lên duy trì bảo vệ người dân hơn,xu thế phát triển là tất yếu nhưng ko đến mức nguy hại như vậy.hãy vì thế hệ VN,coi trọng trí tuệ,thể chất là chính sách chiến lược của nhiu quốc gia,vì vậy VN mình lên ý thức đc điều này.

Nguyễn văn Nữa
9

So sánh vụ việc này và vụ quán cà phê xin chào sao mà thấy đối nghịch ghê gớm quá.Một bên là quá nhanh một bên quá chậm

trần lai
18

Nay con khóc ăn cơm với cá Cha tìm đâu ra cá con ơi Nếu không nín thì ăn roi thép Fosmosa đã làm được nhiều rồi. Từ ngày nước vào thời mở cửa Cá tôm sông suối cũng chẳng còn Nay cả biển ốc, ngao cũng chết Đừng có khóc nữa biết không con!

Tô Quốc Q
19

Hóa ra công nghệ Việt Nam có đủ khả năng tìm ra loại chất độc làm cá chết, nhưng tại sao việc làm này quá chậm trể ? Chúng ta phải thẳng thắn nhìn sự việc một cách minh bạch không vì mọi mục đích kể cả mục đích chính trị thì đất nước này mới phát triển một cách trọn vẹn không bị méo mó

Vanchuong
12

Điều mọi người quan tâm là nguồn gốc xuất xứ của sự việc này, còn nước bị ô nhiễm là đương nhiên rồi . Tỷ lệ , hàm lượng , amoni _ crôm đủ mọi con số điều tra công sức bỏ ra nhưng cũng chẳng biết từ đâu thì cũng phí công .

quocbao
19

Ai chả biết cá chết là do chất độc cực mạnh trong nước biển rồi chẳng cần mấy ông bà tiến sĩ nghiên cứu cả tháng trời!!! Vấn đề người dân chúng tôi cần biết là ai đã gây nên, xả ra loại chất độc này? Tại sao không truy tìm nguồn gốc ở nơi mà mọi người đang nghi ngờ ...

Phạm Vy Long
10

Báo cáo không chỉ ra được ai đã gây ra nguyên nhân nầy, thì chẳng có ý nghĩa gì. Tại sao?

Xem thêm bình luận
Tin khác