Đại biểu Đỗ Văn Đương: Tôi không đính chính gì cả

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Trước thông tin cho rằng mình đang "thóa mạ" giới luật sư, Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương khẳng định: "Tôi không đính chính gì cả".

Sáng nay, một tờ báo điện tử đăng tải bài viết nêu quan điểm của một số luật sư cho rằng, việc Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương nói "Thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền", gây ra nhiều tranh luận trái chiều.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay (28/10), Đại biểu Đỗ Văn Đương khẳng định: "Tôi không đính chính".

Ông Đương thừa nhận tại phiên họp trước đó đã nói "luật sư bào chữa cho người có tiền", và lý giải ý đó hoàn toàn khác với "luật sư chỉ vì tiền".

"Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền mà là bào chữa cho người có tiền, có tiền thì luật sư mới bào chữa. Trừ luật sư chỉ định ra và luật sư khác, mình  nói thế là đúng chứ không phải mình nói luật sư vì tiền. Người ta làm việc thì phải có thù lao chứ không lấy không khí mà sống à. Muốn có thù lao thì phải là người có tiền chứ người nghèo, người vô gia cư không có tiền bạc, nghiện hút thì lấy đâu ra tiền thuê luật sư", ông Đương cho hay.

Ông Đỗ Văn Đương: "Tôi không đính chính gì cả. Tôi nói từ thực tế, thực chất cũng có những luật sư không vì tiền, bào chữa cho người nghèo nhưng số đó ít.".

Theo Đại biểu Đương, trong 100 % vụ án hiện nay thì thấy 80% không có luật sư, có nguyên nhân do thiếu luật sư, nhưng cơ bản là người ta không có tiền và 80% nhận tội ngay để xét xử cho nhanh.

“Trong vụ án kinh tế 100% là có luật sư bào chữa, đặc biệt vụ án tham nhũng lớn, vụ án nhiều tiền thì luật sư vào ngay từ đầu ngay khi khởi tố vụ án, chứ chưa khởi tố cá nhân cụ thể nào. Khởi tố vụ án là khởi tố hành vi chứ đã có con người nào đâu mà kéo nhau rầm rộ, như vụ án lớn như Huyền Như, bầu Kiên vẫn cãi là không có tội", ông Đương dẫn thí dụ.

Trước những thông tin cho rằng một số luật sư mong muốn phải đính chính phát ngôn, ông Đương nói: "Người phạm tội có tiền thì mới thuê luật sư chứ. Trừ luật sư công thì nhà nước phải bỏ tiền ra, họ mới nghiên cứu hồ sơ chứ. Phải rất sòng phẳng. Tôi không nói luật sư vì tiền mà luật sư bào chữa cho người có tiền. Tôi không đính chính gì cả. Tôi nói từ thực tế, thực chất cũng có những luật sư không vì tiền, nhưng số đó ít, có ai sống bằng không khí không?".

Đề cập tới một số trường hợp luật sư chạy án đã được nêu ra tại Quốc hội, ông Đương nhận định: "Cũng có một số, một bộ phận luật sư đứng ra môi giới hối lộ giữa cán bộ tố tụng và bị can, có vụ đã bị xử lý. Phải giám sát hoạt động luật sư với chức năng hoạt động người tham gia tố tụng nhưng không dễ vì luật sư am hiểu pháp luật. Nhiều khi cứ tưởng người ta tốt nhưng không phải, tốt hay không là ở việc làm chứ không phải lời nói".

Ngọc Quang
Từ khóa :
đỗ văn đương , thóa mạ luật sư , đại biểu quốc hội đỗ văn đương , tranh tụng , hội trường diên hồng , kỳ họp 8 quốc hội 13
Đại biểu Đỗ Văn Đương: Tôi không đính chính gì cả
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Nguyến Thành Trung
0

Bác Đương đáng kính ơi! Trên diễn đàn mà bác nói hăng quá, e rằng nhiệm kỳ tới không ai cho Bác có cơ hôi phát biều nữa đâu?

Nguyễn Tiến Dũng
3

Tôi chỉ là một người về hưu, ít tiền. Nói như ĐB Đương chỉ là một dạng lên gân để tỏ lập trường giai cấp (không vì quyền lợi của kẻ có tiền)của ông. Ông muốn không (có luật sư để) phục vụ kẻ có tiền. Theo logic của ông thì làm sân bay Long Thành, làm đường cao tốc để phục vụ ai? Phục vụ người có tiền hay người không có tiền. Luật sư là bên thứ ba chứng giám sự đúng luật trong xét xử ông ạ.

vũ Thanh Hà
10

Ông Đương nói rất đúng. Mong nhiều đại biểu thể hiện sử thẳng thắn như ông Đương thì xã hôi mới tiến lên được.

LBinh
6

Ông này nói đúng mà! Nếu trừ những Luật sư và liên quan đến luật sư thì ai cũng ủng hộ ông này thôi!

Người Dân
12

Ông Đương nói đúng suy nghĩ của nhiều cử tri đấy. Rất hoan nghênh một số ít vị LS tự nguyện bào chữa miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn KT, nhưng thực tế có một số trường hợp khác lại mang nặng quảng bá cho Công ty A, B thôi .../.

Minh Đại
1

Xin lỗi Ban biên tập : đề nghị điều chỉnh bên "tư pháp" chứ không phải bên "hành pháp" comment bên dưới thành câu : Luật sư được pháp luật cho phép gần gũi với giới tư pháp, bên nguyên đơn và bị đơn nên việc quản lý luật sư còn khó hơn đi lên trời. Tương lai Nhà nước sẽ quản lý được, vì cái kim lâu ngày cũng lòi ra. Vô cùng cáo lỗi.

Tuấn Nam
5

Ông Đương vơ đũa cả nắm thế! Tôi cho rằng khi mang danh Đại biểu QH thì lời nói của ông phải là lời nói của cử tri, đừng lấy tư cách Đại biểu QH để phát biểu quan điểm cá nhân của ông. Luật sư bào chữa miễn phí rất nhiều, nhiều vụ còn phải bỏ tiềng ra cho người dân nữa, đơn cử như Vụ án Vườn Điều. Nếu nói theo kiểu như ông Đương thì tôi nói các Đại biểu QH cũng chỉ làm việc vì tiền, ông không nhận tiền chẳng lẽ ông lấy không khí để sống, để nuôi vợ con ông.

sonkim
26

Luật sư chỉ bào chữa cho kẻ có tiền - Chuẩn không cần chỉnh - Mấy ông thầy cãi ơi - các ông là dạng miệng nam mô bụng một bồ tiền thôi./.

Xem thêm bình luận
Tin khác