Đại biểu Quốc hội các khóa tiếc nuối vì Thường vụ hạn chế báo chí

Xã hội

Bạch Đằng

(GDVN) - Nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông: “Quy định, hạn chế báo chí tiếp cận hoạt động của Thường vụ Quốc hội tôi thấy băn khoăn. Theo tôi cần tham khảo thêm".

Trước thông tin, phóng viên chỉ được dự 5 phút đầu các phiên họp của Thường vụ Quốc hội, cử tri và bạn đọc tỏ ra băn khoăn, không ít người bày tỏ tiếc nuối.

Tại sao, phải nhiều năm mới cố gắng minh bạch được thông tin hoạt động của Quốc hội thì nay lại có một quyết định mang tính “thụt lùi” như vậy là thắc mắc của rất nhiều cử tri.

Nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông (ảnh Quốc Toản).

Trước quyết định được cho là “thụt lùi” và gây hụt hẫng này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông và được ông cho biết: “Khi biết được thông tin này tôi thấy đây là quy định mới của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Hiện dự luận đang băn khoăn về quyết định này vì chúng ta đang muốn minh bạch thông tin, muốn báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri nhằm thông tin được nhiều về hoạt động của Quốc hội.

Nhất là hiện có truyền hình Quốc hội - một công cụ, giải pháp kết nối giữa cử tri với đại biểu Quốc hội càng gần hơn. Nên, quy định hạn chế báo chí tiếp cận hoạt động của Quốc hội thì tôi cảm thấy băn khoăn.

Cái này, theo tôi cần tham khảo thêm nhiều ý kiến của dư luận, để ban thường vụ Quốc hội xem xét lại vấn đề này”.

Nguyên Đại biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo (ảnh GDVN).

Đồng quan điểm, nguyên Đại Biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội) cho rằng: “Trong nhiều năm qua việc báo chí được tham dự, đưa tin các phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội đã giúp người dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời các thông tin.

Rõ ràng, trong hoạt động của Ủy ban thường vụ Quốc hội cần có những không gian riêng để trao đổi thoải mái.

Phóng viên không được tường thuật các phiên họp của Thường vụ Quốc hội

Tuy nhiên, nên tạo điều kiện để báo chí tham dự đưa tin các phiên họp vì các chính sách pháp luật càng được công khai, nhiều người biết để đóng góp ý kiến, giám sát, phản biện thì càng giúp xây dựng chính sách tốt, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Quy định hạn chế báo chí, nếu có, chỉ nên quy định ở từng nội dung cụ thể chứ không nên áp dụng cho tất cả các phiên họp”.

Qua trao đổi với ông Vũ Mão - nguyên Chánh Văn phòng Quốc hội được ông cho biết: “Nếu không cho báo chí theo dõi đưa tin hoạt động của Thường vụ Quốc hội nữa thì đó là một điều đáng tiếc”.

Nhiều đại biểu Quốc hội khi được hỏi cũng đồng quan điểm rằng, họ cảm thấy tiếc nuối về việc này.

  Bạch Đằng
  Từ khóa :
  Đinh Xuân Thảo , Lê Văn Cuông , Thường vụ Quốc hội , Báo chí , Quốc hội , Hoạt động của Quốc hội
  Đại biểu Quốc hội các khóa tiếc nuối vì Thường vụ hạn chế báo chí
  Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
  Bình luận
  thái hòa
  3

  Trừ những phiên họp liên quan đến bí mật quốc gia thì mới không cho báo chí đưa tin.còn các phiên họp khác mà cấm báo chí đưa tin là trai cương lĩnh chính trị của Đảng trái hiến pháp

  Lê Túc
  3

  Thường vụ Quốc hội hạn chế báo chí dự họp Quốc hội, là thực hiện:Dân "chỉ" biết, dân "chỉ" bàn và dân "chỉ" kiếm tra"

  Nguyễn Lê Minh
  3

  Đại biểu quốc hội đang họp tại hội trường "Diên Hồng" đúng không? (Nếu tôu được họp tại hội trường này thì tôi tự hào lắm. Vì nhớ xưa kia các bô lão râu tóc bạc phơ đồng lòng trả lời "ĐÁNH") Vậy thì tôi có gì phải sợ, tôi nói vì nước, tôi nói vì dân mà. Đại biểu quốc hội là người thay mặt cho quần chúng nhân dân đúng không? Thực sự là Đại biểu của nhân dân, nhưng nhân dân phải đi làm kiếm tiền nuôi gia đình nên khi tiếp xúc cử tri hầu như đại biểu chỉ gặp các vị lão thành cách mạng thôi. Đại biểu nói sai dân mà lên báo thì dân còn biết mà không bầu nữa chứ.

  Hà hồng Minh
  2

  Không thấy nêu lý do nhỉ? hay là bí mật quốc gia ?

  Xem thêm bình luận
  Tin khác