Đại biểu muốn đổi tên trung tâm chống ngập thành thích ...ngập nước

Xã hội

Thế Quân

(GDVN) - Chống ngập kém, làm nhiều năm nhưng TP.HCM vẫn còn ngập nước, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đã đòi đổi tên Trung tâm chống ngập nước của thành phố.

Bức xúc trước việc TP.HCM càng chống thì càng ngập nước nhiều hơn trước, trong buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 20 – khóa VIII chiều ngày 10/12, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đã đòi “nên chăng đổi tên Trung tâm chống ngập nước thành Trung tâm thích ứng ngập cho phù hợp hơn?”

Nhiều đại biểu HĐND TP.HCM khác cũng đã bày tỏ sự băn khoăn, thắc mắc đến khi nào, thành phố đô thị lớn nhất Việt Nam mới thoát khỏi cảnh ngập nước mỗi khi có mưa hay triều cường?

Thay mặt cho lãnh đạo UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận: TP.HCM làm công tác chống ngập nước nhiều năm nay, nhưng không hiệu quả.

Nhiều người dân đã nói “thành phố chống ngập đầu này, thì lại ngập ở đầu kia”, càng chống ngập thì tình trạng ngập lại càng trầm trọng hơn trước.

Bao giờ TP.HCM mới hết cảnh người dân lội bì bõm do ngập nước giống như vậy? (Ảnh: T.Q)

Tình trạng ngập nước ở TP.HCM rõ ràng không chỉ ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày của người dân, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của thành phố nói riêng, cho khu vực và cho cả nước nói chung.

Theo lãnh đạo TP.HCM, để làm công tác chống ngập một cách căn cơ, toàn diện thì cũng phải mất 5 năm nữa mới hoàn thành được.

Từ tổng kết thực tiễn, góp ý của nhiều nhà khoa học trong khắp cả nước, hiện TP.HCM đã có một đề án về việc chống ngập.

Cụ thể, để giải quyết việc thoát nước cho khu vực nội thành (nạo vét kênh rạch, làm thông thoáng dòng chảy) thì cần ít nhất là 88.000 tỷ đồng cho 5 năm thực hiện (chỉ để thoát nước mưa, nước thải). Ngoài ra, thành phố còn phải xây dựng nhà máy xử lý nước thải, dự toán cũng cả trăm ngàn USD.

Muốn ngăn triều cũng cần phải có số tiền khoảng 68.000 – 70.000 tỷ đồng để làm cống, đê bao ngăn triều trên toàn địa bàn thành phố. Trung ương chỉ chi cho thành phố khoảng 20.000 tỷ đồng cho việc này.

Trước mắt, trong khi chờ đợi, ngoài những giải pháp tình thế, nhằm ngăn chặn và chống ngập nước, thì TP.HCM sẽ cho lắp đặt các trạm quan trắc để cảnh báo điểm ngập khi mưa lớn, để có ngay giải pháp xử lý tức thời cho người dân.

 

 

Thế Quân
Từ khóa :
trung ương , lãnh đạo , đại biểu , chất vấn , giải quyết.
Đại biểu muốn đổi tên trung tâm chống ngập thành thích ...ngập nước
Bình luận
hoa cúc vàng
0

Nạo vét khơi thông dòng mà thiếu bờ kè chống sạt lở, thiếu khu gom rác gây ứ đọng; nước trong chưa kịp thoát ra thì làm đê bao ngăn triều chặn dòng chảy giống như be bờ đào ao thành phố vậy. Mỗi năm các công trình trung tâm TP lại làm hầm ngầm càng ngày càng sâu, công trình càng ngày càng cao gây lún cục bộ khu vực trung tâm, trong khi đó các vùng ven lại tiếp tục nở rộng lấn chiếm dòng chảy. Nói 5 năm giải quyết được chắc để chuyển trách nhiệm cho nhiệm kỳ sau quá!

khainguyen
0

Một thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh quy tụ bao nhiêu là nhà khoa học, kỹ sư mà không giải quyết nổi “bài toán chống ngập”, quả là đáng xấu hỗ với nước ngoài! Kinh phí không thiếu, chỉ thiếu giải pháp. Biết bao công việc đào lên lấp xuống để đặt cống mà ngập vẫn hoàn ngập. Bây giờ hãy thử làm theo lời đề nghị của tôi thử xem có chống ngập được không? Một điều khá đơn giản ngay cả trẻ em cũng hiểu được: Tình trạng ngập nước chỉ xãy ra khi nước KHÔNG THOÁT được!!!! Làm cho nước thoát đi thì sẽ hết ngập, thật hết sức đơn giản. NHư vậy làm sao để nước thoát đi? Đầu tiên khảo sát khu vực nào thường ngập nước? Kế đó lên dự án “đào con kênh” qua những khu vực đó ( không phải là kênh Suez !) cho nó nối vào những con rạch hay con sông gần đó!hoặc đào thẳng ra sông Sài Gòn ( gần Ba Son công xưởng) Sau đó đặt cống thoát nước từ ven đường để thoát ra con kênh. Những con kênh này đào dọc theo những con lộ , có xây rào chắn và xây những cầu nhỏ bắc qua ( na ná như kênh Thị Nghè), đặt dọc theo dòng chảy là những cột đèn thắp sang về đêm tạo nên một Sài Gòn lung linh chẵng khác gì thành phố Venice ! Số tiền giải phóng mặt bằng và đào kênh chắc không lớn lắm, đồng thời tạo them giao thông thủy lộ làm giãm ách tắc giao thông.

Xem thêm bình luận
Tin khác