"Đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ, ý chí của người Việt Nam"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ vui mừng khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh "Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển".

Nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo (cùng với Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel) được Diễn đàn toàn cầu Boston vinh danh với "Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển", Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận ý kiến của nhiều Đại biểu Quốc hội.

Bản lĩnh, trí tuệ, ý chí của người Việt Nam

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định bày tỏ, đây không chỉ là niềm vui của riêng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mà còn là niềm tự hào, niềm vui của cả đất nước, của dân tộc Việt Nam. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc – ông BanKi-moon khi phát biểu tại Quốc hội Việt Nam cũng đã nói rằng, Việt Nam là một quốc gia còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam là một quốc gia luôn có trách nhiệm với hòa bình thế giới. 

Những phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về quan điểm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình tại nhiều diễn đàn quốc tế được thế giới ghi nhận và ủng hộ. ảnh: VGP.

Đại biểu Sơn chia sẻ: “Những gì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói trước các diễn đàn quốc tế đều thể hiện quan điểm, đường lối chính nghĩa của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tất cả những nỗ lực, tất cả những cố gắng, tất cả những việc làm của Thủ tướng một mặt thể hiện bản lĩnh, ý chí, trí tuệ của người đứng đầu Chính phủ. Nhưng nhìn rộng hơn, những gì Thủ tướng đã thể hiện về quan điểm lập trường trong xu thế hội nhập, mong muốn làm bạn, hợp tác cùng có lợi với tất cả các quốc gia, tránh xung đột, đó cũng là thể hiện ý chí của toàn dân Việt Nam.

Người Việt Nam không những quyết tâm bảo vệ nền độc lập hòa bình của dân tộc mình, mà sẵn sàng có những đóng góp cần thiết để bảo vệ nền hòa bình thế giới”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn. ảnh: Ngọc Quang.

Nói về những ứng xử của Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt trên Biển Đông trong thời gian qua, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhận định: “Những gì Thủ tướng nói với bạn bè quốc tế rất đúng, đó là Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nhưng không muốn có xung đột và mong muốn giải quyết các vấn đề bất động bằng biện pháp hòa bình, thông qua con đường ngoại giao để đối thoại, giải quyết các bất đồng.

Đây cũng là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc xử lý các xung đột về vấn đề chủ quyền biên giới lãnh thổ”.

Trong không khí vui mừng, bà Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Đại biểu Quốc hội đoàn Hòa Bình) cho biết: “Khi nghe tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được vinh danh là nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, là một người dân Việt Nam tôi rất vui mừng và xúc động.

Điều đó cho thấy thế giới ghi nhận và đánh giá rất cao đất nước của chúng ta trong xu thế hội nhập và phát triển, ghi nhận nỗ lực của nhân dân Việt Nam vì hòa bình, an ninh của nhân loại”.


Bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: Minh Thăng

Bà Nguyễn Thanh Hải nhận định, Đảng và Nhà nước ta đã ứng xử hợp lý với những vấn đề căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ trong thời gian qua.

Sự kiên trì của Việt Nam trước việc bị xâm phạm chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa, trên Biển Đông được Thủ tướng nhiều lần thể hiện trên các diễn đàn quốc tế đã giành được sự ủng hộ của rất nhiều nhà lãnh đạo và nhân dân trên khắp thế giới.

"Phát ngôn của Thủ tướng về chủ quyền lãnh thổ được sử sách ghi nhận"

“Đất nước ta đã trải qua một khoảng thời gian dài bị xâm chiếm lãnh thổ, nhân dân khổ cực lầm than đã vùng lên giành lại độc lập tự do, nhưng tất cả những việc làm ấy cũng là vì chúng ta yêu hòa bình, tuyệt nhiên chúng ta không hề xâm chiếm lãnh thổ của nước nào.

Thời gian gần đây trước vô vàn khó khăn khi biển đảo của chúng ta bị xâm chiếm, nhưng chúng ta vẫn luôn kiên trì áp dụng các biện pháp hòa bình, nhiều lần Thủ tướng lên tiếng tại các diễn đàn quốc tế phản đối những hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đã nhận được sự đồng tình cao của thế giới”.

Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu gìn giữ hòa bình

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) bày tỏ: “Thủ tướng là người đại diện cho nhân dân Việt Nam được trao giải thưởng này, điều đó chứng tỏ thế giới đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước và bảo vệ nền độc lập dân tộc, nhưng luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với những vấn đề căng thẳng trên biên giới lãnh thổ”.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An. ảnh: Ngọc Quang.

Bà An cũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên định đấu tranh cho lẽ phải, cho hòa bình không chỉ cho dân tộc mình mà còn đấu tranh cho nhân loại. Đó là cái chất từ hàng nghìn đời của người Việt Nam.

Đại biểu Bùi Thị An nhớ lại: “Ngay cả những cuộc kháng chiến ở thế kỷ 19 và nhiều trận đánh của cha ông ta ở thời kỳ đầu xây dựng đất nước cũng là do buộc phải chiến đấu, chứ chúng ta không hề đi xâm chiếm đất nước nào, mà luôn thể hiện sự tôn trọng đối với các quốc gia khác, mong muốn chung sống hòa bình và cùng nhau phát triển.

"Thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam"

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta vì hòa hiếu mà chấp nhận để cho nước khác chiếm đóng lãnh thổ của mình.

Chúng ta luôn lấy hòa hiếu làm đầu, luôn mong muốn chung sống hòa bình, vì vậy không bao giờ chấp nhận những hành vi ngược lại với chính nghĩa”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cũng nhận định: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thế giới đánh giá cao như vậy là một niềm tự hào rất lớn đối với nhân dân Việt Nam.

Trước rất nhiều căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua, thậm chí khi Trung Quốc mang cả giàn khoan vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì Đảng và Nhà nước luôn giữ vững đường lối, chủ trương nhất quán là xử sự các bất đồng trên phương diện ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới đã phản đối các hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và kêu gọi sự ủng hộ của thế giới vì nền hòa bình chung của nhân loại.

Chúng ta thấy rằng sau một khoảng thời gian kiên trì đưa vấn đề này ra công luận quốc tế thì các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đã hiểu rất rõ bản chất hành vi của Trung Quốc và bày tỏ sự ủng hộ đối với Việt Nam kiên định mục tiêu gìn giữ hòa bình chung cho khu vực và nhân loại.

Cũng từ đó là các nước cũng rất mong muốn gắn kết sâu rộng với Việt Nam, sẵn sàng đầu tư hợp tác với Việt Nam. Đó chính là những điều kiện vô cùng thuận lợi để khởi nguồn sức mạnh kinh tế của đất nước trong một giai đoạn mới”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
thủ tướng nguyễn tấn dũng , thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình thế giới , vinh danh thủ tướng vì hòa bình , diễn đàn boston vinh danh thủ tướng nguyễn tấn dũng , đại biểu quốc hội bùi thị an , đại biểu quốc hội nguyễn anh sơn , căng thẳng biển đông
"Đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ, ý chí của người Việt Nam"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Cát Dũng
1

Nhân dân tin tưởng vào ngài thủ tướng, mong ngài khỏe để tiếp tục chiến đấu cho sự nghiệp của quốc gia dân tộc.

nguyen tuyen
1

De duoc mot to chuc co uy tin dung dau the gioi vinh danh la nha lanh dao the gioi vi hoa binh an ninh va phat trien cua the gioila mot niem tu hao rat lon cua nguoi dan VN...dac biet quan trong la tac dong manh va anh huong tich cuc doi voi uy tin cua nguoi VN dang cong tac hoc tap va lam viec tren khap the gioi...

Tien phan
1

Thủ tướng được vinh danh là niềm tự hào cho một VN yêu Hòa bình.

Nguyễn trọng nguyễn
4

Tôi là người việt nam và người của mảnh đất cuối trời của tổ quốc , tôi rất vui mừng và tự hào về thủ tướng nguyễn tấn Dũng ,khi đất nước bị ngoại ban xâm chiếm mà nghe thủ tướng nói chuyện trước diễn đàn quốc tế thì lòng tôi vô cùng xúc động và vô cùng an tâm trong việc bảo vệ đất nước. Tôi hiểu thêm trí tuệ của người lãnh đạo vô cùng thông minh và bản lĩnh ! Người việt nam của chúng ta là như vậy , thật sung sướng và tự hào những người còn hoai nghi thì hãy xem những gì thế giới đánh giá về việt nam của chúng ta mà suy nghĩ cho đúng đắn hơn.

thanhloccothe
3

Toi rat xuc dog khi tt dc nhan giai vi hoa binh.tren the gioi moi cug da biet dat nc VIET NAM ln mog mn hoa binh va lm ban tren toan the gioi.va do cug ban sac dan toc VN

Hoàng phượng
7

Rất tự hào hai tiếng việt nam và củng cảm ơn chú dũng và những gì chú đã nói và đã làm cho đất nước ...

trần hồng thăng
5

Cám ơn thủ tướng rất nhiều... Một ng lãnh đạo sáng suốt nhìn nhận thế giới ở một tầm cao

pham ngoc
7

"Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển" được vinh danh cho TT ta và TT Đức. Người VN có "Gen" hòa bình từ thời cổ đại, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tự hào cho đất nước VN

Xem thêm bình luận
Tin khác