Đám cưới đồng tính nam ở Hà Tiên bị "tuýt còi"

Xã hội

Theo Thiên Phước (VnExpress.net)

UBND phường Bình San, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang, đang xem xét xử phạt hành chính gia đình chàng trai Trương Văn Hên vì đã tổ chức đám cưới cho con với một người đồng giới gây xôn xao dư luận hai tuần trước.

Trao đổi với PV, ông Trương Thế San - Phó Chủ tịch UBND phường Bình San cho biết, chính quyền địa phương đã mời gia đình thanh niên này đến trụ sở làm việc. Người nhà thừa nhận "do thiếu hiểu biết nên đã tổ chức đám cưới đồng tính cho con".

"Chúng tôi đang xem xét để ra quyết định xử lý hành chính, vì Luật hôn nhân gia đình không cho phép kết hôn giữa những người cùng giới tính", ông San nói.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng khó có cơ sở xử phạt hành chính gia đình tổ chức đám cưới đồng tính cho con, vì theo luật thì "đôi uyên ương" không đăng ký kết hôn nên không thể gọi là vợ chồng. "Trong trường hợp này, luật chưa có sự điều chỉnh nội dung cấm hay xử phạt người đồng tính tổ chức đám cưới. Theo tôi thì có thể mời họ lên giáo dục là được", ông Đức bày tỏ quan điểm.

Hai chàng trai đang làm nghi lễ của một đám cưới truyền thống gây xôn xao dư luận ở Kiên Giang. Ảnh: webtretho
Hai chàng trai trao nhau ly rượu "hợp cẩn" trong nghi lễ cưới hôm 16/5 ở Hà Tiên. Ảnh: forum.hatien.vn

Ngày 16/5, Trương Văn Hên, 22 tuổi, đóng vai trò cô dâu trong hôn lễ với chú rể Nguyễn Hoàng Bảo Quốc, dù cả hai đều là nam giới. Rạp cưới dựng choán gần hết nửa đường đi tại phường Bình San, có treo bảng Vu Quy và trưng ảnh cưới của "cô dâu chú rể". Đôi uyên ương trao nhẫn, rót sâm banh trước sự chứng kiến của cha mẹ hai bên và khoảng 200 khách mời. Ngoài đường, hàng nghìn người tụ tập xem lễ cưới khiến tuyến phố tắc nghẽn.

Chính quyền địa phương đã phải có mặt để xử lý và giải tỏa đám đông, thông thoáng đường. Đôi đồng tính sau lễ cưới đã đưa nhau lên TP HCM sinh sống.

Theo người dân địa phương, Hên xuất thân trong gia đình buôn bán gia cầm. Chú rể Bảo Quốc làm nghề trang điểm, hai người quen biết nhau qua mạng. Trước khi tổ chức đám cưới tại Hà Tiên, “đôi uyên ương” đã sống chung với nhau ở TP HCM.

Tại Việt Nam, người đồng tính vẫn chưa được xã hội thừa nhận. Ngay các chuyên gia y tế vẫn còn chưa thống nhất với nhau về bản chất của hiện tượng này, nhiều người cho rằng do ảnh hưởng của việc đua đòi, a dua, chỉ một số ít bác sĩ tin rằng đó là bẩm sinh. Cũng vì thế đa số người đồng tính không dám công khai thân phận của mình, chưa nói gì đến việc làm đám cưới với người cùng giới.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội, hiện nay Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam nghiêm cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính (ghi rõ tại điều 9 và 10). Do vậy kết hôn của các cặp bạn trẻ cùng giới dù được cha mẹ đồng thuận thì đều là trái pháp luật. Quy định này cũng tương tự tại các nước Đông Nam Á và hầu hết trên thế giới, ngoại trừ một số ít nước phương Tây.


Theo Thiên Phước (VnExpress.net)
Từ khóa :
đồng tính , Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , Hà Tiên , uyên ương , gia đình , chính quyền địa phương , Nguyễn Bá Thanh , Bảo Quốc
Đám cưới đồng tính nam ở Hà Tiên bị "tuýt còi"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác