Dân Đà Nẵng không trộm, cướp trên đường hoa Xuân!

Xã hội

An Thượng - Trung Hiếu/Lao Động

"Không có việc cướp hoa như thông tin đã đưa" - ông Lê Tấn Trung Ba, Giám đốc Cty VietArt cho biết.

Ngày 17.2 (mùng 8 Tết), đường hoa Xuân Đà Nẵng 2013 chính thức kết thúc sau 10 ngày trưng bày, Ban tổ chức tiến hành tháo dỡ hoa, vật kiến trúc để trả lại mặt bằng cho đường phố Bạch Đằng. Hàng trăm ngàn giỏ hoa được tháo rời, tập kết thành cụm, để chất lên các loại ô tô trước khi chở đi giải tỏa.

Người dân ra lấy hoa tại đường Hoa xuân Đà Nẵng


Theo kế hoạch, số hoa có giá trị, còn tươi sẽ được ban tổ chức - Cty CP Nghệ thuật Việt - VietArt - sẽ cho, biếu một số cơ quan, đơn vị, các chùa… đã đăng ký trước đấy. Số hoa hư hỏng, héo úa thì bỏ, chở đi vứt rác.

Thế nhưng với một số người dân đi đường, họ không biết đến kế hoạch đó, phần lớn nhầm tưởng hoa sau khi trưng bày, hư hỏng sẽ tháo dỡ, bỏ đi. Vì thế, một số người vì yêu hoa tiếc của nên tranh thủ nhặt một vài chậu hoa còn tươi để mang về nhà. Với nhiều người, đấy là hành động đáng yêu, như muốn níu giữ thêm chút Xuân lại với nhà mình. Nhưng cũng có không tránh được hành động thái quá khi nhiều người tranh thủ bê những chậu hoa mà ban tổ chức để riêng cho kế hoạch tặng các đơn vị đã đăng ký trước.

Những hành động trên dù là “yêu hoa”, “níu Xuân” nhưng thái quá đã trở nên không không đẹp mắt. Nặng hơn là vô ý thức, đáng xấu hổ… Tuy nhiên, nhất định đấy không phải là hành động ăn cướp, trộm hoa như một số báo điện tử, mạng xã hội đã đăng tải sau đấy, đã gây xúc phạm đến người dân Đà Nẵng.

GĐ Cty VietArt, ông Lê Tấn Trung Ba cho biết, trong kế hoạch, chúng tôi không có việc sẽ cho biếu hoa cho người đi đường, mà chỉ biếu những cây cảnh, chậu hoa còn tươi nguyên, có giá trị cho các địa chỉ đã đăng ký trước. Việc một số người dân tự tiện lấy hoa khi ban tổ chức tháo dỡ, cũng có một số người ý thức như vậy, chúng tôi xin không bình luận. Nhưng không có việc cướp như thông tin đã đưa.

Người dân tranh thủ lấy hoa ở vành đai bên ngoài


Đường hoa Đà Nẵng Tết Quý Tỵ 2013 là đường hoa Xuân đầu tiên được tổ chức ở thành phố biển này. Đây là nét văn hóa mới, tạo thêm không gian du xuân sôi động, trữ tình, đẹp cho người dân và du khách thưởng ngoạn. Tuy vậy, với gần 1km đường hoa, với 100 ngàn giỏ hoa, có giá 17 tỷ đồng cũng là con số gây “xót” khi nhiều gia đình nghèo vẫn còn chật vật trong ngày xuân.

Cho rằng những thông tin thái quá về hành động nhặt hoa dỡ bỏ của người dân đã bôi xấu hình ảnh Đà Nẵng - một thành phố trẻ, năng động, xanh sạch đẹp và yên bình, vì vậy thông tin “cướp hoa” ở Đà Nẵng đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trên các diễn đàn và mạng xã hội. Nhiều thư đã gửi về laodong.com.vn đề nghị điều tra phản ảnh rõ ràng sự thật có đúng như vậy không?

Dưới đây là thông tin phản hồi của một số trang mạng xã hội:

Myself89: Sáng nay đi dọc dọc thấy mọi người bưng hoa về nghĩ cũng buồn vì cái tính hôi của, nhưng đi thêm 1 đoạn thấy cảnh sát cơ động lấy hoa đưa cho một bác khuyết tật thì mới biết là hoa được lấy thoải mái. Cảnh sát cơ động và công an được dàn quân để tránh tình trạng chen lấn khi lấy hoa, nhưng mình thấy ai cũng ý thức cả, người này lấy cái này thì người kia lấy cái khác, cũng chả ai thèm giành với ai cả.

Cảnh sát cơ động 1 phần dàn ra để nhắc nhở mọi người không được lấy những chậu hoa Mai, vì những chậu này khá lớn mắc tiền và những chậu này có thể dùng lại cho lần sau (mỗi chậu chắc cũng tầm vài triệu), nhưng nói thiệt ko ai cần nói thì mọi người cũng tự hiểu là ko được lấy nên chả ai quan tâm mấy chậu này cả.

Tường Lân: Ngày 17.02.2013, tôi có dạo chơi tại đường Bạch Đằng và thấy Ban tổ chức Đường hoa Xuân Bạch Đằng 2013 (BTC) tiến hành tháo dỡ các loại hoa và các kết cấu của đường hoa để trả lại nguyên trạng cho con đường Bạch Đằng sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Lúc này, tôi thấy BTC bỏ đi rất nhiều loại hoa như: Cúc mâm xôi, Mào gà, Đỗ quyên và cho vào xe ép rác của Công ty Môi trường - Đô thị Đà Nẵng. Thấy tiếc, tôi có đến hỏi xin và người của BTC đồng ý cho tôi lấy những loại hoa đó và dặn chúng tôi không được lấy những loại hoa khác cũng như các thiết bị cấu tạo nên đường hoa và chúng tôi đã lấy những loại hoa trên với sự giúp đỡ của BTC cũng như của các anh chiến sĩ cảnh sát cơ động.

Thế mà, không hiểu tại sao có một số phóng viên chụp hình chúng tôi tại thời điểm chúng tôi bê hoa ra xe và vu khống chúng tôi thành người cướp hoa và cho đăng tin trên báo mạng.


Dưới đây là những hình ảnh tranh thủ lấy hoa tại đường hoa Bạch Đằng ở Đà Nẵng ngày 17/2 do phóng viên trang tin iHay.vn ghi lại:

Mạnh ai nấy ôm
Ai cũng lấy hoa. Từ các chàng trai...
... cho tới các cô gái...
... và cả người lớn tuổi
Hớn hở vào... "rinh" hoa về
Không được hoa thì lấy... thúng đựng hoa
Không bưng cả chậu thì nhổ vài cây
Chở hoa bằng xe đạp
Khệ nệ đưa hoa lên xe máy
Mặc cho lực lượng cảnh sát cơ động ngăn cản
Nhưng người dân vẫn tìm mọi cách lấy hoa ra
Cảnh sát cơ động ngăn một trường hợp bứt hoa
Tập kết hoa tại ngã ba Bạch Đằng - Quang Trung và chờ cơ hội
Các công nhân vừa gỡ hoa khỏi giàn liền bị người dân chụp lấy
Cúc mâm xôi bị lấy nhiều nhất
Huy động xe chở hoa về - Ảnh: Nguyễn Tú
An Thượng - Trung Hiếu/Lao Động
Từ khóa :
Đà Nẵng , cảnh sát cơ động , Bạch Đằng , báo điện tử , mâm xôi , Tết , du xuân , ngày xuân
Dân Đà Nẵng không trộm, cướp trên đường hoa Xuân!
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác