Dân “quây” cán bộ tại Hà Tĩnh: Dân không dám ra ngoài vì sợ bị bắt

Xã hội

Xuân Hòa

(GDVN) - Không chỉ cán bộ lo lắng, người dân cũng sợ không dám rời khỏi địa phương.

Khổ như cán bộ xã Bắc Sơn?

Sau khi vụ việc một số đối tượng quá khích tại xã Bắc Sơn quây bắt, chống lại công an đang thi hành nhiệm vụ và đập phá nhà, đồ đạc ... nhà nhiều cán bộ xã Bắc Sơn hôm 10/4 thì cho hôm đó đến nay nhiều cán bộ xã cùng người thân vẫn đang phải đi lánh nạn để giữ an toàn.

Cán bộ xã Bắc Sơn thì hoang mang vì họ sợ người dân lại có thể làm loạn bất cứ lúc nào. Nhà cửa nhiều gia đình vẫn còn nhiều vết tích bị người dân đập phá trước đó.

Theo ông Hoành - Chủ tịch xã Bắc Sơn thì cán bộ xã Bắc Sơn cũng phải chịu nhiều áp lực từ khi có dự án nghĩa trang vĩnh hằng

Nỗi khổ của họ phải chăng đó là sự kìm kẹp giữa hai gọng kìm “người dân” và “cấp trên”? Cũng như ông Dương Công Tự - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn trước đó đã làm báo cáo lên cấp trên về sự phản đối của người dân và cảnh báo có thể Bắc Sơn sẽ xảy ra điểm nóng như hiện nay nhưng rồi đâu vẫn vào đó. Cấp trên vẫn tiếp tục o ép và có những văn bản yêu cầu xã Bắc Sơn phải tiếp tục tiến hành các bước về việc quy hoạch, xây dựng dự án nghĩa trang vĩnh hằng Bắc Sơn Hà Tĩnh.

Ông Trần Bá Hoành – Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cũng cho rằng: "Từ trước khi có dự án này người dân Bắc Sơn làm ăn rất chăm chỉ không có chuyện gì. Nhưng từ khi có dự án này mới có chuyện dân chống đối như vậy. Sau nhiều lần họp để tuyên truyền người dân về dự án nhưng bị phản ứng, chính quyền xã đã làm đơn, báo cáo gửi lên huyện, tỉnh xin tạm dừng dự án để ổn định tình hình địa phương. Tuy nhiên vấn đề này không được cấp trên xem xét mà vẫn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai dự án theo đúng quy trình".

Trước nhiều sức ép thì ông Sơn - Trưởng công an xã Bắc Sơn đã phải viết đơn xin nghỉ việc

Với sức ép từ khi dự án công viên vĩnh hằng nhiều cán bộ thôn, xã tại Bắc Sơn đã không chịu được áp lực nên đã phải nghỉ việc. Mới đây nhất là ông Nguyễn Khắc Sơn – Trưởng Công an xã Bắc Sơn đã phải xin nghỉ việc để khỏi mất lòng dân.

Người dân cũng hoang mang

Một diễn biến khác, sáng 14/4 ông Nguyễn Hoài Việt - Trưởng công an huyện Thạch Hà  cho biết, Cơ quan CSĐT công an huyện đã bắt tạm giam 4 nghi can liên quan đến hành vi "bắt giữ người trái phép và gây rối trật tự công cộng" xảy ra chiều 10/4.

Theo đó, 4 người bị bắt gồm: Lê Văn Tình (SN 1987), Dương Hữu Tình (SN 1975), Nguyễn Thị Thuần (SN 1990), Trần Hậu Thuận (SN 1972) đều trú xã Bắc Sơn.

Còn người dân xã Bắc Sơn cũng hoang mang

Cũng sau vụ việc hôm 10/4 không chỉ có những cán bộ xã chịu áp lực mà những người dân Bắc Sơn cũng hoang mang. Họ lo sợ khi ra khỏi địa bàn xã sẽ bị chính quyền bắt. Nhiều người lo lắng đến mức không dám bước chân ra khỏi cái xóm nhỏ của mình.  

Tuy nhiên, ông Việt cho biết, không có chuyện người dân Bắc Sơn ra khỏi địa bàn là bị bắt. Những người bị bắt là những người gây rối đã có chứng cứ đầy đủ. Còn cơ quan công an tiếp tục điều tra những người đã có hành vi gây rối hôm 10/4.

Ông Việt cũng mong muốn các cơ quan thông tin đến người dân xã Bắc Sơn biết không có chuyện người dân ra khỏi địa bàn sẽ bị bắt để người dân hiểu và an tâm.

Hiện tại, tình hình tại xã Bắc Sơn đã tạm lắng nhưng giờ người dân tại đây vẫn có sự manh động. Những người lạ vào khu vực xã này đều bị người dân nhòm ngó. Ngay cả đến các phóng viên báo chí vào khu vực này cũng bị người dân dò hỏi.

Xuân Hòa
Từ khóa :
Bắc Sơn , Thạch Hà , Hà Tĩnh , gây rối , người dân , cán bộ xã , dự án , công viên vĩnh hằng , công an , điều tra
Dân “quây” cán bộ tại Hà Tĩnh: Dân không dám ra ngoài vì sợ bị bắt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác