Dân treo khẩu hiệu, lập hàng rào tố cáo công ty Tuấn Đạt “cướp” đất

Xã hội

Thụy Miên

(GDVN)- Hàng chục hộ dân tụ tập tại cổng trụ sở công ty Tuấn Đạt, treo khẩu hiệu, lập rào chắn, tố cáo công ty Tuấn Đạt “cướp” đất

Từ ngày 8–9/5, hàng chục hộ dân xã Đông Khê (Đông Sơn, Thanh Hóa) đã tập trung trước cổng Công ty Tuấn Đạt (có trụ sở tại xã Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa) để đòi đất.

Hàng chục hộ dân có mặt trước cổng công ty Tuấn Đạt để phản đối công ty "cướp" đất của họ

Theo phản ánh, thời điểm 2005, phía lãnh đạo Công ty Tuấn Đạt đã đến vận đông, thuyết phục nhiều hộ dân xã Đông Khê để mượn đất phục vụ sản xuất kinh doanh. Theo đó, thời hạn mượn đất được 2 bên (phía Công ty và người dân) thỏa thuận có thời gian 8 năm (2005-2013) với số tiền thuê đất mà phía Công ty phải trả cho người dân là 1 triệu đồng/hộ/năm. Cũng tại thời điểm trên, phía Công ty Tuấn Đạt đã thanh toán đầy đủ số tiền cho 44 hộ dân với toàn bộ số diện tích đất đã mượn là hơn 23.000m2.

Người dân mang lương khô, bánh mỳ lót dạ,  cố thủ trước cổng công ty Tuấn Đạt

Đến thời điểm hết hạn cho mượn đất (2013), khi các hộ dân yêu cầu phía Công ty Tuấn Đạt trả lại số đất đã mượn thì họ bất ngờ nhận được thông tin, toàn bộ số đất trên đã thuộc quyền sử dụng của công ty Tuấn Đạt ( đã có trích lục). 

Nhiều hộ dân cho rằng phía công ty Tuấn Đạt đã cố tình mạo chữ ký của các hộ dân khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất nhằm biến số diện tích đất đã mượn thành đất công ty. “Khi hai bên thỏa thuận thủ tục cho mượn đất, họ chỉ gọi chúng tôi lên để nhận tiền, ngoài ra không bàn giao bất kỳ hồ sơ gì liên quan. Mặt khác, chữ ký trong hồ sơ chuyển nhượng đất không phải của người dân chúng tôi. Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị, khiếu nại lên cơ quan chức năng, nhưng cơ quan chức năng chỉ kết luận dựa theo hồ sơ của phía công ty”, Bà Lê Thị Canh (SN 1943, có chồng là liệt sỹ, trú tại thôn 1, xã Đông Khê) bức xúc cho biết.

Cho rằng cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa giải quyết  sự việc chưa thỏa đáng, nhiều người dân xã Đông Khê đã tập trung trước cổng Công ty Tuấn Đạt, treo khẩu hiệu, lập rào chắn yêu cầu phía công ty này phải trả lại số diện tích đất đã mượn.

Trước sự việc có liên quan, sáng 9/5, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Khánh, chủ tịch UBND xã Đông Khê cho biết: “Người dân đã có đơn khiếu nại nhiều lần nhưng việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của xã. Căn nguyên của vấn đề là ở chỗ, người dân chỉ cho Công ty mượn đất 8 năm, trong khi đó quyết định của UBND tỉnh lại là 50 năm”. 
Thụy Miên
Từ khóa :
Thanh Hóa , cướp đất , Công ty Tuấn Đạt
Dân treo khẩu hiệu, lập hàng rào tố cáo công ty Tuấn Đạt “cướp” đất
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Pham Việt Tiến
2

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để làm rõ sự việc đừng để cho những người dân bị thiệt thòi và mất lòng tin vào chính quyền.

nhok ngangbuong
1

Đến là buồn cười cho UBND xã...người dân đi khiếu nại cuối cùng lại bị công an triệu tập giấy mời lên hỏi cung...sự việc dân cần giải quyết thì lại im re...buồn thay cho quê hương mình..

THANH HÒA
7

7 năm mang đơn đi khắc các cơ quan chức năng kêu cầu mà không có một cơ quan nào giải quyết, đến khi "tức nước thì vỡ bờ" không còn hi vọng vào công lý,vào những người thay mặt cho dân, bảo vệ cho dân. họ đành phải biểu tình.

người con đông khê
13

Tôi là người dân mất đất thời gian vừa qua 44 hộ dân chúng tôi đã đi gặp cơ quan các cấp nhưng đến nay vẩn không được giải quyết nên bây giờ mới phải làm như vậy để mong cơ quan các cấp giải quyết cho nhân dân chúng tôi.tôi thay mặt 44 hộ dân xin cám ơn nhà báo đã có bài viết về vấn đề này mà lâu nay không có báo nào chú ý đến

Hồ Quang Huy
15

Chính quyền ở Thanh Hóa trả lời là căn cứ hồ sơ công ty Tuấn Đạt để làm thủ tục sang nhượng đất là không đúng. Theo tô được biết để việc sang nhượng đúng thủ tục thì 2 bên phải ra ký văn bản chuyển nhượng trước mặt công chứng viên (hay người chứng thực?). Mặt khác nếu đã lỡ làm thủ tục chuyển nhượng nhưng bây giờ bà con khiếu nại thì chính quyền cũng phải vào cuộc kiểm tra lại để biết đâu là thực đâu là giả để khắc phục. Tôi nghĩ vụ này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, chính quyền phải yêu cầu công an xác minh để khởi tố những người liên quan.

thanh nguyen
19

Cảm ơn nhà báo đã giúp nhân dân

Lê Trọng Khôi
14

Tôi là người con địa phương xa quê nhưng cũng có người thân mất ruộng sản xuất nông nghiệp nhưng qua những tài liệu được trực tiếp xem cũng như qua những lần trao đổi với những hộ dân cùng cảnh mất ruộng trình bày, Tôi nhận thấy có một số vấn đề như sau: 1/ Về thời hạn thuê: thời gian thuê từ 2005 – 2013 đã hết, tức công ty TNHH Tuấn Đạt phải trả lại hiện trạng đất sản xuất nông nghiệp (hiện trạng khu đất thuê công ty TNHH Tuấn Đạt đã xây tường rào kiên cố, dựng nhà ở kiên cố, đào hố sâu và rất rộng vì vậy việc trở lại đất nông nghiệp theo tôi là rất khó khăn) tuy nhiên cty đã đơn phương làm thủ tục lập dự án để được phê duyệt thành đất dự án 50 năm như vậy là không có sự thỏa thuận và sự đồng ý cũng như chữ ký của người dân? Vậy tại sao UBND tỉnh cẳn cứ vào đâu để duyệt và cấp trích lục và sổ đỏ? Chữ ký trong các văn bản có được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, có được cơ quan quản lý các cấp xác nhận phê duyệt không? Quy trình lập dự án và cấp đất phải tuân theo thủ tục nhà nước rất mất thời gian và không đơn giản như vậy? 2/ Việc khiếu nại khiếu kiện đã kéo dài tuy nhiên từ cấp địa phương (cấp Xã) đến cấp Tỉnh (UBND Tỉnh Thanh Hóa) tiếp nhận mà không giải quyết thỏa đáng, giải thích chung chung và có dấu hiệu lấp liếm che dấu. 3/ Qua các chữ ký trong các hợp đồng mà bên Cty Tuấn Đạt cung cấp còn có dấu hiệu giả mạo chữ ký, viết sai tên, họ (râu ông này cắn cằm bà kía) 4/ Đối tượng mất ruộng là những người nông dân, người vợ liệt sỹ và đa số là những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chỉ trông chờ vào sào ruộng (95% là làm ruộng). 5/ Bản thân Chị Hà là chủ của công ty hiện đang làm cơ quan nhà nước cũng là người con của quê hương. 6/ Sự việc này có nhiều khuất tất, người dân thì quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, thấp cổ bé họng nên kêu đến đâu thì bị bịt, bị be đến đó Thiết nghĩ: nếu không có ruộng người nông dân, người vợ liệt sỹ và nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác sẽ sống bằng gì? Vụ việc này không được các cơ quan báo chí và nhữn

Xem thêm bình luận
Tin khác