Đào tung vườn nhà tìm vàng theo chỉ đạo của... thầy bói

Xã hội

Tiến Dũng - Đình Tiệp/Nông thôn ngày nay

Xung quanh “công trường”, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã vây kín. Người chỉ, kẻ trỏ, tiếng xì xào bàn tán cứ rì rầm tạo nên một khung cảnh huyền bí.

Mấy ngày qua tin đồn ông Nguyễn Viết Quý, trú ở xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành, Yên Thành (Nghệ An) mời thầy bói đến cúng và đào bới vườn nhà để tìm vàng khiến người tứ xứ đổ về xem nườm nượp...

Giấc mơ của vợ

Người dân xã Hùng Thành và các xã lân cận rất bất ngờ trước việc ông Nguyễn Viết Quý (SN 1955), trú ở xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành bỗng dưng đi mời thầy cúng đến mảnh vườn nhà mình để “cúng tế”, và ngay sau đó đi thuê máy xúc đến và đào bới mảnh vườn.

 
Nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem nhà ông Quý tìm vàng.

Việc làm “bất thường” này của ông Quý khiến hàng xóm vô cùng khó hiểu, những lời bàn tán, đồn đại cứ thế lan truyền, thậm chí xuất hiện cả những câu chuyện ly kỳ được thêu dệt thêm từ việc làm này.

Một người dân tên Dũng, cho biết: “Cách đây gần 10 ngày, vợ ông Quý là bà Ban nằm mơ thấy tổ tiên báo mộng trong vườn nhà có kho vàng cỡ vài tấn. Tin vào giấc mơ, vợ chồng ông đã tức tốc đi xem bói. Nào ngờ thầy bói cũng khăng khăng “phán” là trong vườn có kho vàng thật nên ông Quý đã mời thầy về cúng và thuê luôn 4-5 máy múc về đào bới”(!?).

Được biết, hiện nay mọi việc làm của ông Quý đều tuân theo sự chỉ đạo của một bà thầy bói (hiện đang ở nhà ông Quý) và công việc đào bới sẽ còn được tiếp tục trong nhiều ngày tới để đạt được độ sâu từ 20-30m thì mới tới kho vàng.

Người dân xóm Sơn Thành và những người thân cận nhất của ông Quý khẳng định: “Ông ấy đang đào vàng!”. Nhưng cũng có người nói: “Thời gian gần đây, ông Quý có liên quan đến vụ “gom” bìa đất để chạy dự án trồng rừng nhưng không thành công nên có nợ nần một số tiền khá lớn. Có lẽ do ám ảnh về nợ nần nên tâm lý của vợ chồng ông này cũng không được bình thường...”.

Đại công trường đào vàng

Theo những người hiếu kỳ, chúng tôi tìm về xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành, để tìm hiểu thực hư câu chuyện “huyền bí” này. Đi qua trụ sở UBND xã Hùng Thành không xa, chúng tôi đã nghe tiếng máy xúc, máy đào rú vang từng hồi chẳng khác nào đang đi lạc vào một “đại công trường” khai thác.

Xung quanh “công trường”, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã vây kín. Người chỉ, kẻ trỏ, tiếng xì xào bàn tán cứ rì rầm tạo nên một khung cảnh vừa náo nhiệt, vừa huyền bí đến lạ thường. Chúng tôi phải chen mãi mới lọt được vào hàng trong.

Trước mắt, 4 chiếc máy múc công suất lớn đang gầm rú ngoạm từng mảng đất lớn chất lên ô tô tải để đem đi nơi khác đổ. Một không khí làm việc khẩn trương chẳng khác nào công trường cuối năm chạy tiến độ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Chúng tôi đã nắm được sự việc này qua báo cáo của Chủ tịch UBND xã Hùng Thành. Tuy nhiên, việc làm này của ông Quý, chúng tôi cũng thấy chưa ảnh hưởng nhiều gì đến cộng đồng cả, đất đó là đất vườn nhà ông ấy; chúng tôi đang chỉ đạo xã giám sát chặt chẽ mọi động thái để nắm bắt tình hình, nếu thấy vi phạm về an ninh trật tự, tín ngưỡng hay thuần phong mỹ tục là chúng tôi xử lý ngay!”.

Chúng tôi vào nhà tìm gặp vợ chồng ông Quý, nhưng vợ chồng ông bất hợp tác. Ông Quý chỉ nói: “Vườn nhà tôi, tôi có quyền đào, chẳng ảnh hưởng đến ai cả”.

Vườn nhà ông Quý, ông có quyền đào. Tuy nhiên, ít nhiều cũng đã gây mất an ninh trật tự địa phương, mặt khác đã và sẽ còn gây nên sự tò mò của nhiều người dân hiếu kỳ từ khắp nơi và rõ ràng sẽ hình thành nên một luồng dư luận không tốt từ quần chúng qua những lời đồn thổi, thêu dệt thành những câu chuyện thần thánh, huyền bí, phi khoa học.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các ngành chức năng nên sớm vào cuộc làm sáng tỏ, giải quyết vấn đề, chấm dứt dư luận xấu đang truyền dẫn trong nhân dân những ngày qua.

Tiến Dũng - Đình Tiệp/Nông thôn ngày nay
Từ khóa :
đào bới , thầy bói , Yên Thành , máy xúc , an ninh trật tự , báo mộng , ô tô tải , thuần phong mỹ tục
Đào tung vườn nhà tìm vàng theo chỉ đạo của... thầy bói
Chủ đề : "Dị chuyện" chỉ có ở Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác