Đất lành chim đậu, cần sổ hộ khẩu để làm gì?

Xã hội

Nguyễn Cao

(GDVN) - “Bây giờ quy định có hộ khẩu thành phố mới tuyển công chức, viên chức. Trong khi trộm cướp, mại dâm, ma túy có cần hộ khẩu gì đâu cứ “vào” vô tư”.

LTS: Vấn đề hộ khẩu đang trở thành một rào cản lớn đối với công tác tuyển dụng nhân tài đối với các địa phương.

Thầy giáo Nguyễn Cao cho rằng việc này đang khiến cho nhiều tiêu cực nảy sinh như việc “chạy chọt”, nạn “cò mồi”… gây tốn kém và bất bình trong nhân dân.

Không những thế, những tiêu cực này còn làm nản lòng những người có thực tài muốn cống hiến cho đất nước.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Hiện nay, các đơn vị cơ quan nhà nước khi tuyển dụng công - viên chức đều đưa ra yêu cầu hộ khẩu đối với những người muốn được tuyển dụng. 

Vì thế, nó đã trở thành một rào cản lớn cho công tác tuyển dụng, cũng như đối với người xin việc. 

Từ đó, dẫn đến rất nhiều những dịch vụ “cò mồi” gây ra những khó khăn, tốn kém cho những ứng cử viên khi đi xin việc ở địa phương khác.
    
Mới đây, trong buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã hỏi Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm: 

Bây giờ quy định có hộ khẩu thành phố mới tuyển công chức, viên chức. Trong khi trộm cướp, mại dâm, ma túy có cần hộ khẩu gì đâu cứ “vào” vô tư”. 

Ông còn đặt vấn đề thêm: “Hiện tại thành phố đang thiếu giáo viên cấp tiểu học, trung học cơ sở, nhất là giáo viên công nghệ thông tin, thể dục, nhạc, họa, múa… nhưng vì vấn đề hộ khẩu, các trường cũng không tuyển đủ”. 

Từ cách đặt vấn đề của ông Đinh La Thăng khiến ta nhớ đến câu nói của người xưa: “Đất lành chim đậu” nhưng rõ ràng chỉ vì cái hộ khẩu mà làm cho “chim” rất khó đậu. Nếu đậu được cũng phải trải qua rất nhiều những khó khăn. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đặt câu hỏi " Nếu cứ đòi hộ khẩu thì sao thu hút được người tài?". Ảnh: Thanhnien.vn

Đất nước đã thống nhất hơn 40 năm rồi nhưng chúng ta vẫn còn tư duy theo kiểu “ngăn sông cấm chợ” thì việc thu hút được nhân tài về các địa phương vẫn là một câu hỏi lớn cho các nhà tuyển dụng.
    
Hơn 10 năm trước, khi không xin được việc ở quê nhà nên tôi đành phải nhờ một người quen xin việc vào một tỉnh phía Nam. Rào cản đầu tiên khi xin việc là cơ quan chủ quản đòi là phải có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên. 

Vì không quen biết nên việc xin nhập khẩu là vô cùng khó khăn nên bắt buộc tôi phải nhờ “cò” lo việc này và đành ngậm ngùi đưa “phí” mất 10 triệu đồng. 

Một điều oái oăm nữa là về quê cắt khẩu thì cũng bị gây khó dễ khi biết tôi cắt khẩu để đi xin việc. Cuối cùng phải “dúi” cho họ một số tiền cho xong để kịp với thời gian nộp hồ sơ nơi tôi xin việc.
   
Tôi có ông cậu ruột làm công chức nhà nước tại một tỉnh ở vùng Tây Bắc, năm ngoái đến tuổi về hưu, lúc lo hoàn thiện giấy tờ thì mới té ngửa ra giữa giấy khai sinh và hộ khẩu ở quê lệch nhau 1 năm. Vì thế, ông phải về quê để điều chỉnh giấy tờ. 

“Chạy chức, chạy quyền là đầu tư siêu lợi nhuận”

Ông lên gặp cán bộ tư pháp của xã thì anh này nói việc này khó làm lắm.

Năn nỉ mãi thì anh cán bộ tư pháp nói theo kiểu ban ơn: "Em sẽ cố gắng làm cho anh nhưng anh phải lo chi phí cho lãnh đạo". 

Ông cậu tôi đành phải gật đầu và hỏi giá cả thì anh cán bộ tư pháp phán giá là 5 triệu đồng.

Hai ngày sau, anh cán bộ tư pháp gọi điện báo là tối vào nhà em để lấy giấy tờ. 

Sau khi cảm ơn và đưa 5 triệu đồng cho cán bộ tư pháp để chào ra về thì anh ta gãi đầu và nói: “Ớ, chứ anh không cho em đồng nào à, 5 triệu này là của lãnh đạo chứ em đâu có phần”.

Thế là ông cậu tôi đành rút ví và đưa cho anh ta thêm 500.000 đồng mới chào ra về.
   
Trong công tác qui hoạch cán bộ hiện nay của một số địa phương vẫn còn nhiều nơi mang tư tưởng cục bộ địa phương. 

Khi qui hoạch một chức danh thì có nhiều người nhưng khi điều đi học thì vẫn chọn người địa phương.

Chính vì thế, không tạo được sự cạnh tranh lành mạnh và ý chí tiến thủ của nhiều người đang công tác tại các cơ quan nhà nước.
   
Một điều không thể phủ nhận được là phần lớn các cán bộ, công viên chức nhà nước khi làm việc ở địa phương khác họ có ý chí phấn đấu và tiến thủ rất cao. 

Đầu năm "điểm danh" các loại công chức

Bởi phần lớn họ quan niệm “thân cô, thế cô” nên không có gì quan trọng hơn là chứng minh năng lực và hết lòng vì công việc để đảm bảo cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, sự đánh giá năng lực đối với những người này không phải lúc nào cũng chính xác và công bằng.
   
Quay lại với những phát biểu của ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh cho ta thấy rằng chuyện yêu cầu hộ khẩu khi tuyển dụng đang trở thành rào cản lớn trong quá trình phát triển đất nước và sinh ra tư tưởng cục bộ cho các địa phương. 

Những thành phố, những nơi phát triển nhanh về kinh tế, xã hội luôn là mảnh đất cho những lao động có chất xám cao tìm đến.

Nếu, chúng ta cứ yêu cầu khắt khe về hộ khẩu sẽ làm cho họ nản chí và vô hình trung lại là kẽ hở để cho nhiều kẻ thu lợi bất chính.
   
Hiện nay, chúng ta có rất nhiều loại giấy tờ, lắm loại thẻ như: Sổ hộ khẩu, sổ hộ tịch, giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân… đã và đang tạo nên rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. 

Những phát biểu gây tranh cãi của Bộ trưởng Thăng

Vì thế, mỗi khi đi xin việc, chuyển công tác, đi lại trên các phương tiện giao thông hay làm một thủ tục gì cứ phải xuất trình hết giấy tờ này đến giấy tờ khác. 

Đặc biệt là trong quá trình thực hiện thì đôi lúc chỉ vì một sai sót nhỏ không trùng khớp trên các loại giấy tờ cũng đẩy người dân tất bật chạy hết chỗ này đến chỗ khác và tất nhiên sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí. 

Bởi, một thực tế là cùng một công việc nhưng người dân “biết” thì mọi khó khăn, thiếu sót cũng trở nên nhanh chóng và nhẹ nhàng. Còn không, nhiều người bị hạch sách hết cái này đến cái khác…

Đất nước đã và đang đổi mới, chính phủ đang quyết tâm đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ, đó cũng là mong mỏi của người dân. 

Nếu chúng ta cứ cứng nhắc với những thủ tục như cách đây hàng mấy chục năm trước không chỉ cản trở sự phát triển của đất nước mà còn gây ra những khó khăn tốn kém vô cùng cho người dân.

Nguyễn Cao
Từ khóa :
sổ hộ khẩu , công chức , nhân tài , cò mồi , chạy hộ khẩu , thủ tục cứng nhắc
Đất lành chim đậu, cần sổ hộ khẩu để làm gì?
Chủ đề : Tiếng dân
Chủ đề : Góc nhìn
Bình luận
Tô Quốc Q
0

Nói việc kiểm soát hộ khẩu để giữ gìn an ninh hồi đất nước còn chưa thống nhất thì rất hiệu quả ,nhưng áp dụng cho ngày này để giữ gìn an ninh thì quả thật hoàn toàn sai lầm. Khi một công dân không tốt ở địa phương này không có nghĩa là người đó không nhập cư ở địa phương khác sẽ tốt hơn, do đó kiểm soát an ninh bằng cách khác dựa vào khoa học công nghệ cao ngày nay thì sẽ có hiệu quả hơn là theo lối kiểm soát hộ khẩu

Nguyễn Văn Bình
1

Có CMND chứng minh là người VN thì họ phải được có cái quyền cư trú mọi nơi trên đất nước VN như Đất liền, hải đảo ...

ebycka
1

ối bác Thăng nói chuẩn quá . Bác đi sâu sát lôi đầu ngành ra xử lý dần dần sợ rồi sẽ có ý thức hết

Cẩm Ngọc
2

Bác Thăng cứu lấy chúng tôi rồi. Em gái tôi xin vào nhà nước cũng vì không nhập được hộ khẩu TP mà đành xin việc khác. Rồi khi tôi mua nhà từ năm 2008 mà k cách nào có hộ khẩu vì đất dự án treo. Khi vô nước thì phải có hộ khẩu mới được xài định mức. Còn không phải làm hợp đồng thuê nhà tự mình cho gia đình mình thuê, mỗi năm gia hạn một lần. Tôi tự hỏi chúng tôi cũng là con người mà phân biệt chúng tôi như man ri mọi rợ vậy. Trong khi TP đầy người gây tội phạm pháp còn chúng tôi công dân đàng hoàng làm lợi cho TP cho Đất nước lại bị thế.... Xin Bác cho chúng tôi quyền lợi với.

NGƯỜI DÂN
16

Thiết nghĩ hiện chưa thể xóa được việc người nhập cư vào TP phải đăng ký hộ khẩu, hộ khẩu liên quan đến nhiều v/đ an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ... Chứ không chỉ riêng việc tuyển dụng nhân tài... TP cần có cơ chế đặc biệt, ai tài giỏi thì tuyển họ vào bộ máy nhà nước và nhập hộ khẩu ngay cho người ta là ổn mà ./.

Đinh Thông
4

Chính vì vậy các nước trên thế giới người ta đã bỏ hộ khẩu hết rồi

L.H..
2

Ở các nước vẫn còn hộ khẩu để quản lý đấy chứ, ai ở thành phố nào trên 3 tháng là bắt buộc phải đăng ký thường trú tại nơi đó, nếu không thì khi bị chứng minh là vi phạm thì sẽ bị phạt vạ. Người ta không quản lý nhân khẩu bằng một cuốn sổ mà chỉ lưu lại trong hồ sơ của cơ quan cấp quận hay thành phố, người dân đến đây làm giấy tờ gì chỉ cần đem theo thẻ căn cước là đủ để người ta truy xuất thông tin. Không như ở ta, UBND phường hay công an phường nắm đầy đủ thông tin về việc đăng ký thường trú, nhưng người dân đến làm giấy tờ vẫn phải ôm theo cuốn sổ hộ khẩu (!?). Tóm lại là ở nước ngoài, mọi người dân đều có quyền chọn nơi cư trú cho mình một cách vô điều kiện.

Tư Văn
6

Ai cũng biết chỉ ít người không biết. “Bây giờ quy định có hộ khẩu thành phố mới tuyển công chức, viên chức. Trong khi trộm cướp, mại dâm, ma túy có cần hộ khẩu gì đâu cứ “vào” vô tư”.Đây là câu nói hay nhất ... tháng của ông Thăng !

Xem thêm bình luận
Tin khác