Đất nước kém phát triển, suy cho cùng vẫn là do con người

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp đã đặt vấn đề như vậy khi thảo luận, góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng 12.

Do con người

Đặt ra câu hỏi: Yếu tố nào cản trở, kìm hãm sự phát triển của đất nước trong những năm qua? Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, có rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

“Đó chính là đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy của Đảng, Nhà nước. Thu hiện nay chi không đủ cho bộ máy hoạt động, vì quá cồng kềnh, trong khi năng lực cán bộ không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nhất là khi đã làm lãnh đạo thì phải giữ được cái tâm. Cái tâm còn bằng ba cái tài. Và cũng phải có cái tầm, đừng có ăn sổi ở thì, phải biết nhìn xa trông rộng cho lợi ích của đất nước, chứ không chỉ nhìn vào lợi ích của ngành mình, của bộ mình.

Cán bộ công chức thì phải mẫn cán, tâm huyết, trách nhiệm, có tính trung thực cao với nhiệm vụ, công việc được giao, không thể sáng cắp ô đi tối cắp ô về, hưởng lương không chịu làm việc, chỉ thích làm quan”, ông Đương nhận định.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương. ảnh: Đời sống pháp luật.

Từ một loạt các tồn tại nêu trên, vấn đề đặt ra lúc này là: Công tác đào tạo nguồn nhân lực phải tập trung vào cái gì?

Ông Đương đánh giá: “Hiện nay đào tạo đại học quá nhiều lý thuyết xuông, nhưng đào tạo tay nghề thực hành thì yếu. Theo tôi phải rà soát lại, giảm đào tạo lý thuyết đi và tăng cường đào tạo nghề lên. Hiện nay, cử nhân thất nghiệp quá nhiều là vì tay nghề thấp, kỹ năng kém. Thế nên tốt nghiệp đại học rồi mà lại phải đi làm tạp vụ, đánh giày, bán báo…”.

Cũng theo Đại biểu Đương, trong công tác đào tạo, đề bạt cán bộ, cần phải tăng cường tính cạnh tranh, minh bạch, công khai trong việc tuyển dụng cán bộ.

“Các nước trước đây phải mất tới 200 năm mới công nghiệp hóa được, còn Hàn Quốc đi sau, biết tận dụng, kế thừa của các nước đi trước nên họ chỉ mất có 70 năm. Vậy bây giờ chúng ta sẽ làm thế nào?

Nông nghiệp là tiềm năng là lợi thế của chúng ta nhưng bấy lâu nay chưa được quan tâm thỏa đáng. Tôi đề nghị nước ta không chỉ đầu tư phát triển công nghiệp mà phải cả nông nghiệp cũng theo hướng hiện đại”, Đại biểu Đỗ Văn Đương.

“Đừng có bắt người ta thi lý thuyết, rồi lại đưa vào làm việc khác thì những anh thật sự giỏi thì có khi lại trượt, còn những anh cứ theo thầy thì điểm cao. Có nhiều người đã nói rằng, kinh nghiệm đi học là cứ thầy dạy thế nào thì chép như thế thì điểm cao, còn những anh nào làm trái ý thầy thì điểm thấp.

Vì vậy, tôi nghĩ là cũng phải cảnh giác với một số người có bằng giỏi, bằng khá ở trong trường Đại học”, ông Đương nói.

Liên quan tới công tác cán bộ, Đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị tha thiết phải quyết tâm chống tham nhũng tới cùng.

Ông Đương phân tích: “Tôi tha thiết đề nghị phải xem xét nghiêm túc vấn đề tham nhũng, lãng phí, vì đây là những nguyên nhân chính kéo lùi sự phát triển của đất nước. Làm cho nguồn lực của đất nước bị phân tán.

Chúng ta đã nói nhiều rồi, nhưng biện pháp thì chưa rõ, chính vì thế trong tổ chức thực hiện không hiệu quả. Đảng và cử tri cả nước cũng đã thấy rõ điều này. Thấy rồi thì bây giờ làm thế nào để chống được lãng phí, tham nhũng? Chúng ta phải học tập các nước để phòng ngừa, không chỉ đấu tranh trước mắt mà là cả quá trình lâu dài.

Thí dụ như Singapore những năm sáu mươi còn tham nhũng hơn ta bây giờ, nhưng cuối cùng thì họ đã chống tham nhũng thành công. Họ đào tạo chống tham nhũng từ ngay trong trường mầm non, và mấy chục năm qua tạo ra các thế hệ rất căm ghét tham nhũng, coi đấy là điều xấu xa”.

Bao giờ người nghèo được khám chữa bệnh miễn phí?

Đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị, phải làm rõ thế nào là nề kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa?

Theo ông Đương, sau khi các thành phần kinh tế đã phát huy mọi tiềm năng để làm giàu cho đất nước thì điều quan trọng là phải chống tích tụ tài sản và lợi nhuận vào một nhóm người. Đây là điểm khác biệt giữa kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và kinh tế tư bản.

Ông Đương đề nghị: “Nhà nước phải điều tiết được vấn đề này, chứ không phải là cứ có tài nguyên, thị trường để các ông làm giàu, thế còn ai là người bảo vệ biên giới hải đảo? Ai là người giữ gìn an ninh, trật tự.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và 3 mối lo cho tương lai đất nước

Người ta tạo ra một môi trường chính trị ổn định, an ninh tốt để ông làm ăn, thế cứ thu tiền về nhà ông làm giàu mãi à? Thế còn bao nhiêu người nghèo khác thì sao?

Bao nhiêu người nghèo vùng dân tộc thiểu số, bao nhiêu người nghèo ở các vùng quê người ta không có mà ăn, thế thì ông làm giàu chỉ sống một mình thôi à?”

Trên cơ sở đó, theo Đại biểu Đỗ Văn Đương, định hướng xã hội chủ nghĩa thì nhà nước phải đóng vai trò điều tiết, để đảm bảo an ninh chính trị quốc gia, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, chống bất công.

Rất nhiều người tham gia chiến tranh, hy sinh, đổ máu, bị thương rồi bây giờ quay trở về sống khổ cực, còn có một nhóm người thì lại rất giàu. Cho nên tư tưởng định hướng xã hội chủ nghĩa phải thể hiện một cách sâu sắc thì mới là nhà nước của dân, vì dân.

Ông Đương chốt lại: “Chúng ta phải thực sự quan tâm tới việc tăng lương cho công chức, viên chức, có chính sách ưu đãi với người có công, người nghèo, người cao tuổi không có tiền chữa bệnh. Chính sách tốt là phải như thế. Chứ bây giờ có đồng nào lại đi tập trung hết vào cơ sở hạ tầng thì ăn bằng cái gì?

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là đúng, nhưng cũng phải quan tâm xem người nghèo sống bằng cái gì chứ? Trông chờ đến bao giờ? Rất nhiều người giàu không quan tâm tới đồng lương, nhưng nhiều người nghèo, nhất là ở vùng thôn quê thì người ta quý từng đồng, từng bát cơm.

Thấy những hoàn cảnh đó thì phải thấy cảm động chứ, phải có tình người chứ, đấy mới là định hướng xã hội chủ nghĩa, đấy mới là để cho người dân có quyền lợi”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
đỗ văn đương , góp ý văn kiện đại hội đảng , đại hội đảng 12 , kinh tế việt nam 2016 , chiến tranh việt nam , quan chức việt nam , quan tham , tham nhũng
Đất nước kém phát triển, suy cho cùng vẫn là do con người
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hung ngoc
2

Nói chung quy lại là do mấy vấn đề thế này: - Tiền tệ - Hậu duệ - Đồ đệ; - Mặc kệ;

Thái vinh
1

Nếu cơ quan nhà nước không trong sach thì tiêu cực lan tràn sang doanh nghiệp và nhân dân trên tất cả các lĩnh vực và sự bất chính trờ thành phong trao. Một xã hội như vậy thì không thể kích thích doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả và cung không phát huy sức mạnh của nhân dân.

dgjkll
5

Ông Đương nói chưa thật đúng. Chúng ta chậm phát triển là do chiến tranh liên miên lại có nhiều thế lực thù địch chống phá.

Trieu
25

chiến với chả tranh, Hàn quốc 20 năm sau đã hồi phục được rồi mình thì đến tận năm 75, nếu bạn còn nói vụ Pol Pot và TQ 79 các thứ thì đất nước thật sự hoà bình từ năm 1995 thì giờ cũng tròn 20 năm rồi đấy -_- đừng đổ lỗi cho Chiến Tranh nữa

văn hiệp
6

Không có gì khó, chỉ sợ không làm!Nếu mấy ông thanh tra không tìm ra quan tham thì cho tư nhân hóa bằng chính sách, bằng luật. Không thể quan thanh tra, kiểm tra quan. Có gì thì lại lý do, chuyển công tác, rút kinh nghiệm. Khoán công việc, nhiệm vụ đã nhận phải cam kết kết quả thực hiện. Nếu không dám làm để dân làm cho. Như việc cấm xe quá tải chỉ cần ông bộ trưởng CA có xử lý được không? Nếu sợ không làm được thì để dân làm cho. Các cơ quan hành chính yếu kém, nhũng nhiễu tư nhân hết. Nhà nước cứ lắm người có tóc là được....

ngoc diep
19

tôi khoái ông này đây !!! ĐÚNG ĐẤY ÔNG Ạ , ĐỀU DO CON NGƯỜI CẢ ....CHỨ KHÔNG PHẢI CON GÌ KHÁC ...

doan cong
5

Lời phát biểu của ông Đương rất hay, có lẽ rất đúng với thực trạng đất nước lúc này. Nếu cứ như thế này thì VN đến 50 năm nữa cũng chỉ là 1 đất nước nghèo nàn lạc hậu(đại đa số dân chúng). Giáo dục gì mà đào tạo ra toàn những tri thức trẻ(cử nhân chính quy) để rồi thất nghiệp đến 60% như thế có phải tốn tiền, tốn của, tốn công, tốn sức của nhân dân và toàn xã hội không trong khi một bộ phận không nhỏ(cấp xã, phường) lại phải đi học thêm lấy bằng tại chức, chuyên tu để làm việc...thất nghiệp đông như vậy mà chẳng có chính sách gì để giải quyết việc làm cho họ và làm sao để mỗi năm không tăng quá cao tỉ lệ người thất nghiệp...

nguyen canh binh
8

nhũng suy nghĩ của đại biểu đúng là nhũng điều mà người lạnh đạo phải hiểu và hành động để đưa dân tộc việt nam phát triển. góc độ cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ và xúc động với những tâm huyết mà đại biểu đã bày tỏ.

Xem thêm bình luận
Tin khác