Đây có phải là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đang bị thất lạc không?

Xã hội

Hưng Long

(GDVN) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu tiếc nuối, trong 20 năm qua công tác lưu trữ của các cơ quan chức năng có trách nhiệm đến đâu đã để làm mất bản đồ gốc.

Những ngày qua, dư luận trên cả nước quan tâm đến tấm bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) đang bị thất lạc.

Sự việc đặt ra rất nhiều nghi vấn, trong đó, có nghi vấn việc thực hiện quy hoạch khu đô thị này có nhập nhèm, lợi ích nhóm.

Thậm chí, có ý kiến đặt hẳn vấn đề rằng có cán bộ đã trục lợi lớn từ việc không tuân thủ quy hoạch, dồn dân, ép dân không đúng để lấy mặt bằng...

Trong khi thành phố Hồ Chí Minh còn đang tìm kiếm bản đô Thủ Thiêm bị thất lạc thì người dân nằm trong diện giải tỏa, đền bù đã đưa ra những bản sao của tấm bản đồ được cho là Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quy hoạch chi tiết 1/5000.

Bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm do người dân cung cấp. (Ảnh: L.N.H.T)

Trên cơ sở này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện cưỡng chế khoảng 15.000 hộ dân và bồi thường trên 30.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện giải tỏa đền bù tiến hành năm từ 2003 đến nay.

Hiện tại, còn khoảng 60 hộ dân chưa đồng ý với phương án đền bù mà Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 367 về việc phê duyệt và quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Việc mất bản đồ Khu đô thị Thủ Thiêm gây ngạc nhiên cho mọi người. Từ các Sở, đến Bộ ngành đều không thể tìm thấy bản đồ quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt.

Các dự án ở quận 2 rất quan trọng, đặc biệt Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo chức năng đây là khu đô thị thương mại có mật độ cao.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã giao cho Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm cùng Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch chi tiết.

Trước đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch 1/5000.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu tiếc nuối, trong 20 năm qua công tác lưu trữ của các cơ quan chức năng có trách nhiệm đến đâu đã để làm mất bản đồ gốc.

Luật sư Hậu cũng tỏ ra ngạc nhiên, điều lạ là, người dân bị rơi vào khu giải tỏa quy hoạch lại có được những bản sao của bản đồ và Quyết định 367 kèm theo là cơ sở để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ.

Để giải quyết vấn đề, người dân có liên quan cần phải cung cấp các bản sao của bản đồ để xác định khu đất 4,3 hec-ta.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ rà soát các bản đồ của người dân cung cấp để kiến nghị Thủ tướng phê duyệt lại trên bản sao này.

Hiện nay, các bản đồ quy hoạch đã được niêm yết công bố, công khai đang diễn ra hằng ngày thì việc xử lý trên cơ sở người dân cung cấp để hoàn thiện quy hoạch 1/5000.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu nói, dù không có bản đồ gốc thì vẫn có thể sử dụng bản sao. Đây là văn bản pháp lý không thể chối bỏ!

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng… phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc đồng loạt để mất bản đồ gốc.

Luật sư Hậu khẳng định, các cơ quan này thực hiện công tác đo đạc, đấu giá, lên phương án đền bù nên không thể chối bỏ trách nhiệm.

Hưng Long
Từ khóa :
Khu đô thị Thủ Thiêm , bản đồ quy hoạch , mất bản đồ , Lê Thanh Hải , làm mất bản đồ , Luật sư Nguyễn Văn Hậu , bản đồ gốc ,
Đây có phải là bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đang bị thất lạc không?
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Bích Ngọc
3

Cứ đem những người có trách nhiệm lưu giữ tấm bản đồ trên ra toà án xét xử, vì dù sao chính họ rõ ràng là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc (cứ cho là) mất mát này ! Tôi tin là sẽ sớm tìm ra ngay thôi ! Nếu ngân khố nhà nước, thủ quĩ nhà băng mà cũng tự nhiên làm mất tiền của nhà nước, của nhân dân, rồi cũng huề tiền chẳng lẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm hay sao ???!!! Những chánh văn phòng, những trưởng phòng lưu trữ hồ sơ được đặt ra không lẽ chỉ để lãnh lương rồi ngồi chơi, sơi nước chứ chẳng phải làm việc gì ?! Chẳng có trách nhiệm gì hay sao ???!!!

Tô Quốc Q
3

Nếu nói đến tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thì đương nhiên phải là tấm bản đồ gốc do Thủ tướng chính phủ ký năm 1996 mới là cơ sở khoa học pháp lý để đối chứng với bà con khiếu kiện. Còn những tấm bản đồ sau này phải nói là giả mạo không có cơ sở khoa học pháp lý đâu. Nếu xem những tấm bản đồ sau này là cơ sở pháp lý thì kẻ gian họ sẽ giải tỏa khu đất vàng nằm sát khu quy hoạch với giá rẽ mạc rồi đầu cơ bán ra với giá cao và tiếp tục làm như vậy rồi ra bản đồ quy hoạch mới .v.v...và cứ tiếp tục lấy đất của dân mãi

long hồ
0

Ôi giời củi nhiều quá trong vụ này.... áp qui hoạch hiện tại với bản đồ này là lòi ra hết

Võ Tá Luân
29

Tại sao lại mất bản đồ gốc tỷ lệ 1/5000 từ trung ương đến địa phương vậy? Ai đã ra tay từ trên xuống dưới với mục đích gì không nói ra ai cũng biết rồi.

tuan tu
7

bộ xây dựng và UBND TP HCM giải thích hiện đang thực hiện theo bản đồ quy hoạch 2005. Vậy quy hoach 2005 đã được thủ tướng duyệt chưa ( vì quyết định 367 ttg 1996 không nói gì đến quy hoạch, bản đồ quy hoạch 2005. ). cán bộ có tâm trong sáng ( không vụ lợi, không bao che, không nịnh bợ )thì chắc chắn trả lời rõ ràng, dễ hiểu kể cả quyết định đúng hay sai.

LEMINHSON.
14

Giá trị pháp lý của các bản đồ qui hoạch tỉ lệ 1/5000 là rất cao!.Các bản đồ qui hoạch tỉ lệ 1/2000,1/500 phải phù hợp với các bản đồ qui hoạch tỉ lệ 1/5000.Nếu không phù hợp mà triển khai thực hiện ra thực địa thì chủ đầu tư sẽ bị vi phạm pháp luật!.

Mr Đạt
29

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng đồng loạt để mất bản đồ gốc! Chắc còn nhiều cái ĐỒNG LOẠT ở đây lắm!

Nguyễn Văn Pha
23

Việc mất bản đồ này có giống như mất hình ảnh camera ghi lại cách ứng xử với dân của phó chủ tịch phường Văn Miếu HN, mất hồ sơ hotgirl Thanh hóa vv không ?

Xem thêm bình luận
Tin khác