"Để Dương Chí Dũng bỏ trốn, cơ quan điều tra phải chịu trách nhiệm"

Xã hội

Hồng Chính Quang

(GDVN) - Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: “Để một đối tượng như Dương Chí Dũng bỏ trốn chỉ 1 ngày trước khi bị bắt, cơ quan điều tra phải chịu trách nhiệm chứ không nói đã bỏ trốn là xong".

Đã hơn 1 tuần đã trôi qua kể từ ngày Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định bắt và sau đó là truy nã ông Dương Chí Dũng – Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam, đến nay, bị can này vẫn bặt vô âm tín. 

Có nhiều ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ việc bị can này đã trốn ra nước ngoài cũng như có hay không trách nhiệm của người đã bổ nhiệm ông này lên vị trí Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam dù đang trong quá trình bị thanh tra.

Ông Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (Ảnh: C.M)

Để có được sự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và toàn diện, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Thuận - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ông Trần Quốc Thuận nói: 

“Trong trí nhớ của tôi, từ năm 1975 trở lại đây, cũng có những trường hợp bỏ trốn nhưng họ là những doanh nhân chứ chưa có người nào là quan chức ở cương vị tầm cỡ như thế bỏ trốn. Đây là trường hợp đặc biệt đầu tiên”.

Bày tỏ sự bức xúc, ông Thuận nói: “Việc bỏ trốn sau khi có hành động gây thiệt hại nhiều cho nhà nước thì đó là hành vi "phản quốc". Bởi vì thực tế những sai phạm tại Vinalines của ông Dương Chí Dũng có dấu hiệu tham nhũng rất rõ. Như Bác Hồ nói thì tham nhũng là giặc nội xâm”.

ÔNG DƯƠNG CHÍ DŨNG ĐÃ ĐI ĐÂU, LÀM GÌ TRƯỚC KHI BỎ TRỐN
SỰ NGHIỆP CỤC TRƯỞNG HÀNG HẢI BỊ BẮT QUA ẢNH
CẬN CẢNH ĐỐNG SẮT TRỊ GIÁ 26 TRIỆU USD CỦA VINALINES


Khi được hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong trường hợp không bắt được ông Dương Chí Dũng, ông Thuận cho biết: “Trách nhiệm thuộc về Bộ trưởng Bộ GTVT là trước nhất vì ông này đã đề cử ông này lên vị trí khác. Và nói cho cùng, những cơ quan nội chính cũng phải có một phần trách nhiệm khi để ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Theo thông tin tôi đọc trên báo thì trong những ngày rất gần trước khi bị bắt, ông Dũng vẫn đi làm bình thường. Và trong buổi làm việc với cơ quan điều tra, ông này cũng đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Nếu đúng như vậy, có nghĩa là Dũng đã vào “tầm ngắm” của cơ quan điều tra. Bình thường những đối tượng như thế luôn được theo dõi chặt chẽ, nếu có biểu hiện trốn chạy là lập tức bị bắt khẩn cấp. Chuyện không bình thường ở đây chính là việc cơ quan điều tra để ông Dũng chuồn mất trước lúc có lệnh khởi tố, bắt tạm giam có một ngày. 

Một đối tượng đứng đầu gây thiệt hại lớn hàng ngàn tỉ mà cơ quan công an thiếu trinh sát, theo dõi sát sao là không được. Tôi khẳng định lại, cơ quan điều tra cũng phải chịu trách nhiệm chứ không thể nói bỏ trốn là xong.

Nếu tìm không ra, cơ quan điều tra phải trả lời cho ra nhẽ việc nguồn tin nào rò rỉ ra khiến ông ta biết mà bỏ trốn. Đặc biệt là sự giám sát của cơ quan điều tra như thế nào mà để một kẻ như vậy có thể bỏ trốn”.

Theo ông Thuận, Bộ trưởng Thăng phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

Nói về trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, ông Trần Quốc Thuận nói: “Điểm khác biệt lớn của Nghị quyết trung ương 4 với các Nghị quyết trước đó là về trách nhiệm trước tiên của người đứng đầu ngành để xảy ra sai phạm. Ý kiến chủ quan của tôi là phải thực hiện triển khai Nghị quyết Trung ương 4 quyết liệt, mạnh mẽ”.
Hồng Chính Quang
Từ khóa :
bỏ trốn , Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , Văn Phòng Quốc Hội , sai phạm , gây thiệt hại , cục trưởng , bắt được , cơ quan điều tra
"Để Dương Chí Dũng bỏ trốn, cơ quan điều tra phải chịu trách nhiệm"
Chủ đề : Vụ truy bắt Dương Chí Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác