Đề nghị Quốc hội họp đến 9 - 10 giờ tối

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Phó Chủ tịch Quốc hội - ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến đề xuất này tại buổi thảo luận dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, chiều 6/10.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, để đảm bảo cho các Đại biểu Quốc được phát biểu nhiều tại nghị trường Quốc hội mỗi kỳ họp, nên kéo dài thời gian làm việc cho các Đại biểu Quốc hội tranh luận, thậm chí kéo dài đến 21-22h như Quốc hội nhiều nước đã làm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề: “Quốc hội phát triển theo hướng thực sự là Quốc hội tranh luận, nhưng làm thế nào để đạt được Quốc hội tranh luận?

Cái này Văn phòng Quốc hội cần nghiên cứu hình thức nào đó, chẳng hạn trong kỳ họp sẽ phát phiếu cho các Đại biểu Quốc hội xem họ cần, muốn tranh luận vấn đề gì”.

Cũng theo ông Hiển, qua các phiên thảo luận tại các kỳ họp Quốc hội gần đây có thực trạng là vì làm theo đúng thời gian nên mỗi khi kết thúc phiên thảo luận hầu hết đều còn rất nhiều Đại biểu Quốc hội đăng ký nhưng chưa được phát biểu. Có phiên họp còn tới vài chục Đại biểu Quốc hội chưa được phát biểu.

“Có Đại biểu nói với tôi là phải lên sớm, đăng ký sớm để được phát biểu. Quốc hội tranh luận mà đến phát biểu cũng khó khăn thế là lỗi của chúng ta.

Tôi đề nghị có bao nhiêu ý kiến Đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu thì cho phát biểu hết mới thôi, nhưng không để lấn sang ngày hôm sau.

Tức là các phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội có thể kéo dài đến 21-22h giờ cho đến khi Đại biểu Quốc hội phát biểu hết ý kiến. Hiện, Quốc hội nhiều nước cũng đã làm điều này”, ông Hiển nêu quan điểm.

Ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến, Quốc hội có thể kéo dài thời gian họp trong ngày, để các Đại biểu Quốc hội đăng ký thảo luận được phát biểu tại nghị trường. ảnh: Ngọc Quang.

Chủ tịch Quốc hội - bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc kéo dài thời gian thảo luận trong ngày tại hội trường Quốc hội như vậy thì cần xin ý kiến của các ĐBQH.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua thực tế điều hành nhiều phiên thảo luận tại nghị trường, bà cũng nhận thấy có thực trạng nhiều Đại biểu Quốc hội đăng ký nhưng vì hết giờ không được phát biểu rất bức xúc, song cũng có nhiều Đại biểu Quốc hội khi chuẩn bị hết giờ là nhấp nhổm về vì họ còn bận rất nhiều việc khác.

Đấy là chưa kể đặc thù riêng nữa trong cách làm việc của Quốc hội nước ta.

“Đúng là Quốc hội các nước họ họp nhiều khi 8-9 giờ tối vẫn sáng đèn thảo luận nhưng đặc thù của họ khác, ở họ trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội, ai phát biểu cứ phát biểu còn người nào không muốn nghe thì có thể đi ra ngoài, làm việc khác.

Tuy nhiên ở Quốc hội nước ta, các kỳ họp, các phiên thảo luận ở hội trường đều đòi hỏi Đại biểu Quốc hội phải có mặt đầy đủ ở hội trường đảm bảo sự nghiêm túc.

Vì thế nếu thảo luận quá giờ, đến đêm thì chắc chắn cũng có rất nhiều Đại biểu Quốc hội bức xúc”.

Liên quan đến thời gian làm việc tại nghị trường Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – bà Lê Thị Nga dẫn chứng: “Quốc hội chúng ta làm việc từ 8h đến 11h30, chiều từ 2h-5h, giải lao mỗi buổi 15-20 phút, như thế còn chưa được 6 tiếng rưỡi/ ngày. Vì thế tôi đề nghị phải làm đủ 8 tiếng theo quy định của Bộ luật lao động”.

Tuy nhiên, có ý kiến thì cho rằng, đó chỉ là thời gian làm việc trên hội trường Quốc hội còn ngoài thời gian trên thị trường, các Đại biểu Quốc hội còn phải nghiên cứu tài liệu, cho ý kiến, rất nhiều việc khác phải làm.

Qua thảo luận, đa số ý kiến khác đề nghị kỳ họp của Quốc hội không nên thảo luận quá giờ như hiện nay, không nên tăng thêm số buổi làm việc trong kỳ họp vào ngày thứ 7, Chủ nhật.

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ 20/10 đến 19/11, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 4 dự án luật: Luật về hội; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13;

Quốc hội cũng dự kiến thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Kỳ họp này, Quốc hội dành phần lớn thời gian để cho ý kiến vào 12 dự án luật: Luật đường sắt (sửa đổi); Luật quản lý ngoại thương;  Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật thủy lợi; Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi); Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật cảnh vệ; Luật du lịch (sửa đổi); Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật quy hoạch.

Bên cạnh đó còn có một loạt những nội dung quan trọng khác:

Xem xét báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 (trong đó có đề cập đến các giải pháp thực hiện 5 năm theo Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020).

Xem xét báo cáo về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 (nội dung liên quan đến “các giải pháp thực hiện 5 năm theo Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020” được thể hiện trong Báo cáo kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020).

Xem xét, quyết định kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 (theo quy định tại Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016).

Xem xét, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 (trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011-2015);

Báo cáo khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan đến Formosa, bài học kinh nghiệm và các giải pháp để bảo vệ môi trường (kết hợp thảo luận cùng kinh tế-xã hội);

Báo cáo về tình hình Biển Đông; Chất vấn và trả lời chất vấn và một số nội dung khác.

Ngọc Quang
Từ khóa :
phùng quốc hiển , nguyễn thị kim ngân , kỳ họp 2 quốc hội 14 , báo cáo quốc hội vụ formosa , báo cáo quốc hội biển đông
Đề nghị Quốc hội họp đến 9 - 10 giờ tối
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Duongtung
0

Vấn đề không phải là 9h hay 10h mục tiêu chính là mọi việc điều Thông suốt . Là điều kiện đưa đất nước đi trên con đường tốt đẹp đó.

mrcuội
1

Khổ quá đi thôi, Vấn đề là xong việc chớ xong giờ để giải quyết vấn đề gì. Thượng viện, hạ viện Mỹ khi cần bỏ phiếu nếu không xong là làm việc cả đêm luôn,rồi tới mùa nghỉ nghỉ cả tháng luôn...

CỬ TRI
16

Nhiều người dân không mong QH họp 9 - 10 tiếng trong một ngày (kể cả cán bộ công chức nhà nước nếu làm việc cật lực trong 8 tiếng một ngày thì đã quá tốt) và mong QH đưa được những v/đ trọng tâm, cấp bách của đất nước ra thảo luận, tranh luận và đề ra được luật để "hóa giải" thành công nhằm đưa đất nước đi lên mạnh mẽ, tạo được một xã hội đề cao luật, trọng luật, điều chỉnh hành vi của con người bằng luật...V/đ cấp bách nhất hiện nay là tình trạng tham nhũng và hậu quả của nó để lại rất lớn, tình trạng lạm quyền đưa con ông cháu cha, đưa người chạy chọt đút lót vào các cơ quan công quyền, gây mất bình đẳng xã hội và làm suy yếu bộ máy nhà nước, một số không nhỏ con em, họ hàng các vị có chức quyền ở khắp các cấp đưa vào bộ máy quản lý kinh tế, doanh nghiệp vốn nhà nước họ cho là có "béo bở" gây nạn tham nhũng thất thoát rất lớn, đây là nhân tố gây nợ công tăng cao của nền kinh tế nước ta hiện nay, nạn tiêu cực trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước nhằm trục lợi của nhóm lợi ích cũng rất lớn...Vậy mong QH đưa những v/đ này trở thành một phần trọng tâm trong các kỳ hợp để đề ra luật nhằm triệt tiêu các mặt tiêu cực, tạo được chuẩn mực mới nhằm trong vòng 10 hay 15 năm tới đưa VN trở thành cường quốc kinh tế khu vực ./.

NGƯỜI DÂN
19

Người dân chỉ mong đại biểu QH thể hiện trách nhiệm cao trước dân, phát biểu thẳng thắn, chính xác những v/đ dân đang mong đợi được giải quyết, nhiệm kỳ trước có đại biểu dành hấu hết thời gian phát biểu "tung hứng" ông A, ông B, dân nghe không hiểu vị đó đại diện cho ai? (hiện trạng này tuy ít nhưng gây hiệu ứng tiêu cực). QH không nên họp đến 9-10 tiếng đồng hồ một ngày, dân chỉ mong nâng thêm tinh thần và chất lượng những v/đ QH thảo luận tìm ra biện pháp hữu hiệu xoay chuyển tình hình để đưa đất nước phát triển, thể hiện đúng ý nguyện dân, thời gian họp kéo dài cũng chưa nói được điều gì ./.

Dung Vu
4

Vấn đề không phải là kéo dài thêm thời gian mà là chất lượng của các bài báo cáo và phát biểu . Bệnh nói dài , nói dai , ý kiến trùng lặp , kính thưa kính gửi , trả lời quanh co mới là việc cần phải cải tiến ngay ?

MinhNN
1

Nhân nói DA đường bộ cao tốc bắc nam phía đông Bộ GT nói cấp thiết làm ngay. Theo tôi đầu tư đường bộ cao tốc phía đông không hiệu quả ngay bằng "khơi thông kết nối liên tỉnh liên vùng các đường bộ đã có đã vừa xây dựng xong". Các địa phương không được cục bộ

Lan Hương
1

Ủng hộ 100%. Đây mới là ý kiến để có quốc hội vì dân

Phạm Mạnh Khôi
1

Nếu quốc hội không thực hiện là quốc hội tranh luận sẽ làm giảm vai trò cơ quan quyền lực cao nhất .Bởi lẽ khi thảo luận chưa hết ý ,rõ ngọn ngành mà mang ra biểu quyết thì tất yếu là kế quả thiếu chính xác.Từ đó có những quyết định chưa thực sự thấu tình đạt lý.Vì vậy tán đồng với ý kiến của PCT Phùng Quốc Hiển là phải thảo luận đến hét ý kiến.QH thông qua thảo luận làm việc trên hiện diễn đàn là trách nhiệm nhân dân gửi gắm .Không có việc gì lớn hơn việc trọng đại quốc gia là tham gia quyết định những vấn ddeef hệ trọng của đất nước.Một năm chỉ có hai kỳ họp nê tập trung cho kỳ họp không viện bất kỳ lý do gì Tất nhiên những trường hợp có lý do chính đáng được QH cho phép sẽ được không tham gia thảo luận.Thời gian kéo dài được trả thù lao ngoài giờ theo luật lao động.Nếu cứ gọi là đặc thù thì Việt Nam bao giờ đổi mới.Dân mở miệng bàn việc triều đình với mong muốn có đất nước phát triển theo kịp thời đại

Xem thêm bình luận
Tin khác