Đề nghị khởi tố hình sự vụ đâm tàu trên biển Vũng Tàu

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Những thông tin trên hộp đen của tàu container Sima Sapphire mà cơ quan điều tra ghi nhận được qua quá trình giải mã đã cho thấy, con tàu này đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật An toàn hàng hải Việt Nam và các Điều ước luật biển quốc tế. Trước đó, đại diện chủ tàu hàng nay đã gặp gỡ gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn này để họp bàn phương án bồi thường vật chất.

Tàu Sima Sapphire đã phạm tội hình sự

Cung cấp thông tin cho PV Giáo dục Việt Nam vào sáng nay, ngày 29/9/2013, ông Lê Văn Chiến - Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, qua quá trình điều tra và giải mã hộp đen thu được từ tàu Sima Sapphire trong vụ tai nạn hàng hải thảm khốc trên vùng biển Vũng Tàu rạng sáng 16/9, vừa qua, lực lượng điều tra đã xác định rõ: tàu container Sima Sapphire có dấu hiệu phạm tội hình sự, vi phạm Luật hàng hải Việt Nam và Luật hàng hải quốc tế.

Lực lượng chức năng tiếp cận tàu Sima Sapphire để điều tra vụ tai nạn

Trên cơ sở đó, Cảnh vụ hàng hải Vũng Tàu vừa có công văn gửi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày hôm qua, đề nghị cơ quan này ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra theo thẩm quyền, xử lý đúng theo quy định của pháp luật đối với những cá nhân chịu trách nhiệm và có liên quan trên chiếc tàu Sima Sapphire – có quốc tịch Singapore.

Theo ông Lê Văn Chiến, những ngày qua, chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng, thuyền trưởng và thuyền phó 2 của con tàu hàng này đã thường xuyên có mặt tại Vũng Tàu để cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác định nguyên nhân vụ đâm tàu.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vụ tai nạn mà tàu container Sima Sapphire gây ra đối với tàu cá TG 92819 TS của các ngư dân tỉnh Tiền Giang ngoài khơi Vũng Tàu vào rạng sáng ngày 16/9/2013 vừa qua, là một trong những tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây trên khu vực biển Đông. Cú đâm trực diện của tàu hàng có tổng tải trọng 20.000 tấn đã khiến con tàu đánh cá nhỏ bé bằng gỗ của ngư dân Việt Nam bị vỡ nát nhiều mãnh, toàn bộ thuyền viên trên tàu bị rơi xuống biển lạnh trong đêm tối.

Chỉ có 8 ngư dân may mắn được cứu thoát và 3 thi thể nạn nhân được tìm thấy trong một nỗ lực tìm kiếm cứu nạn có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Nam. Hiện vẫn còn 5 ngư dân của tàu cá TG 92819 TS bị mất tích trên biển, gần nữa tháng sau vụ tai nạn thảm khốc này.

Tàu Sima Sapphire khắc phục hậu quả

Trong một diễn biến khác liên quan đến các nạn nhân của vụ đâm tàu này, đại diện hợp pháp của chủ tàu hàng Sima Sapphire, đã có cuộc gặp với các ngư dân được cứu sống cùng thân nhân của những ngư dân tử nạn và còn mất tích để họp bàn phương ánbồi thường vật chất, khắc phục hậu quả.  

Cuộc gặp đã diễn ra vào sáng ngày 27/9/2013, tại UBND phường 9, TP. Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang, dưới sự chứng kiến của ông Trần Vĩnh Hưng – GĐ Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Tiền Giang cùng các ban ngành có liên quan tại địa phương.

Đại diện chủ tàu thăm hỏi thân nhân của các thuyền viên bị nạn

Tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm - đại diện chủ tàu Sima Sapphire cho biết, trước mắt sẽ chủ tàu sẽ tạm hỗ trợ mỗi gia đình có người chết/mất tích là 4.000 USD và người được cứu sống là 500 USD. Sau đó, đến khi có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn, phía chủ tàu sẽ tiến hành các thủ tục đền bù theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, ngư dân Võ Văn Nhiệm (61 tuổi), thuyền viên lớn tuổi nhất may mắn thoát nạn trong vụ đâm tàu thảm khốc vừa qua chia sẻ: “Sau vụ tai nạn đến nay, anh em chúng tôi cũng đã ổn định phần nào tinh thần nhưng việc chưa tìm thấy thi thể 5 người còn lại khiến chúng tôi rất buồn. Gia đình tất cả đều nghèo, phải bám biển mưu sinh nhưng sau đêm định mệnh đó, nhiều nhà mất đi trụ cột, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha. Nỗi đau đó không bao giờ khỏa lấp được”.

Quang cảnh cuộc họp giữa đại diện chủ tàu Sima Sapphire với gia đình các ngư dân trên tàu cá gặp nạn

Cùng chung tâm trạng đó, vợ của ngư dân Nguyễn Văn Tân – một trong 5 thuyền viên vẫn còn bị mất tích nói trong nước mắt: “Anh Tân ra đi trong khi 2 đứa con chúng tôi còn quá nhỏ. Không biết rồi đây mẹ con tôi sẽ ra sao?”.

 Phát biểu tại cuộc họp trên, đại diện chính quyền địa phương đã đề xuất phía chủ tàu hàng Singapore cần quan tâm đến chi phí mai táng đối với những người chết, bởi các ngư dân gặp nạn trên tàu cá TG 92819TS đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, những người chết và mất tích đều là trụ cột chính của gia đình và sự mất mát này còn là nỗi đau tinh thần không thể bù đắp được. 


Ngọc Luân
Từ khóa :
tàu hàng , tàu Sima Sapphire , tàu cá , tai nạn hàng hải , luật hàng hải , khởi tố , cảng vụ
Đề nghị khởi tố hình sự vụ đâm tàu trên biển Vũng Tàu
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác