Đề xuất lập đội phòng chống mại dâm tại TP. HCM

Xã hội

Hoàng Lực (tổng hợp)

(GDVN) - Thừa nhận tệ nạn mại dâm trên địa bàn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM Trần Trung Dũng đưa ra đề xuất lập Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội và Đội phòng chống mại dâm.

Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp HĐND TP HCM diễn ra ngày 12/7 nghị trường nóng lên khi nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng, bức xúc về tệ nạn mại dâm đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có biện pháp hữu hiệu phòng chống.

Mở đầu phiên chất vấn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đại biểu Phạm Văn Bá, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho biết, nhiều phường xã đang bức xúc về việc quy hoạch các ngành nghề nhạy cảm chưa thống nhất. Theo ông Bá, chỉ riêng việc kinh doanh khách sạn thôi cũng mỗi nơi mỗi kiểu, có nơi 1 sao cũng được nhưng có nơi phải 2 sao mới cấp phép. "Vì thế nhiều địa phương như xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) có đến 80 khách sạn dẫn đến tệ nạn mãi dâm, ma túy ngày càng phát triển", ông Bá nói.

Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời chất vấn chiều 12/7. Ảnh: H.C.


Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết lại cho rằng: Mại dâm không chỉ làm suy đồi về đạo đức, mà còn làm gia tăng các căn bệnh liên quan đến đường tình dục, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc phòng chống mại dâm của TP.HCM dường như giống “bắt cóc bỏ dĩa”.  Mại dâm nam cũng đang ngày càng nổi lên tại TP.HCM.

Đại biểu Tuyết chất vấn: “Trách nhiệm của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM như thế nào trong việc này, quản lý ra sao? Có giải pháp gì để hạn chế?”

"Với vai trò tham mưu cho UBND TP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có biện pháp gì để phòng chống một cách quyết liệt hơn trong khi những biện pháp  hiện nay cứ như bắt cóc bỏ dĩa. Mới đây, báo VnExpress đăng ở TP HCM hình thành những tuyến phố mại dâm trá hình như Đinh Bộ Lĩnh, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh)… mà trong đó cảnh mua bán dâm diễn ra gần như thoải mái. Để xảy ra những việc này trách nhiệm thuộc về ai?", bà Tuyết chất vấn.

Cũng đặt ra trách nhiệm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cho biết tệ nạn này trên địa bàn đang "nóng" dần lên, đặc biệt là từ khi người bán dâm không bị bắt và xử lý như trước theo Pháp lệnh của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội. Sở có giải pháp, kiến nghị gì để quản lý tốt hơn? Sắp tới Sở có những biện pháp gì để chuyển hóa các địa bàn trọng điểm tốt hơn (năm 2012 chỉ đạt hơn 24%).

Trả lời những chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Trần Trung Dũng thừa nhận tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố gần đây diễn biến rất phức tạp với nhiều hình thức biến tướng, trá hình ngày càng tinh vi. Hiện nay mại dâm không chỉ là việc kẻ mua người bán ở những nơi kinh doanh cao cấp, mà phổ biến là hoạt động khiêu dâm, kích dục ở những chỗ bình dân như quán cà phê, karaoke, massage, hớt tóc, gội đầu...

Người đứng đầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra một số bất cập khi cho rằng riêng mại dâm nam, mại dâm đồng tính, khiêu dâm kích dục đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn xử lý người trực tiếp hoạt động mà chỉ xử lý chủ cơ sở. "Lợi dụng sơ hở này nên hoạt động mại dâm không chỉ ở các tuyến đường, công viên, ngoài giờ tiếp viên làm việc mà còn diễn ra ngay cả trong giờ làm ở cơ sở. Do không còn thu gom, bắt giữ đưa về trường trại nữa nên việc xử lý càng khó khăn hơn", ông Dũng cho biết. 

Ngắt lời ông Dũng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng thực trạng mại dâm trên địa bàn mọi người đều đã biết, không cần vẽ ra nữa. "Đại biểu đã rất bức xúc và cử tri còn bức xúc hơn rất nhiều. Không có lý gì chúng ta để tình trạng này kéo dài được. Vấn đề ở đây là Sở cần đưa ra những giải pháp gì, đâu là vai trò tham mưu và Sở có cam kết sẽ kéo giảm tình hình này trong thời gian tới hay là chúng ta cam chịu như thế", bà Tâm thẳng thắn.

Tiếp nhận góp ý của Chủ tịch HĐND TP, ông Dũng cho biết đã đề nghị và được UBND TP đồng ý sẽ thành lập một đội với tên gọi Đội kiểm tra phòng chống tệ nạn mại dâm, chỉ chuyên về mại dâm (phối hợp giữa các ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công an và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) để phù hợp với tình hình hiện nay. Đồng thời, Sở cũng kiến nghị cho phép Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội được xử lý theo quy định pháp luật giống như các chi cục khác chứ không chỉ lập biên bản và giao cho các sở, ngành quản lý trực tiếp xử lý như hiện nay.

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đã đề xuất các biện pháp nhằm xử lý, hạn chế tệ nạn mại dâm như hiện nay. Cụ thể, nếu người bán dâm có hộ khẩu tại TP.HCM thì lập hồ sơ báo về địa phương nơi cư trú, xử phạt hành chính; còn nếu ở tỉnh thì đưa vào các trung tâm giới thiệu việc làm, hỗ trợ, giáo dục, đào tạo nghề.

Ngoài ra, nếu đối tượng này có nghề nghiệp ổn định thì sẽ làm biên bản, báo về cơ quan nơi làm việc. Nếu là người mẫu, các hoa hậu có danh hiệu sắc đẹp sẽ đề nghị tước danh hiệu, cấm hành nghề trong một thời gian.

Nếu bán dâm có nghiện ma túy sẽ đưa vào trung tâm cai nghiện ma túy, xử lý đúng theo luật phòng chống ma túy.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Trần Trung Dũng thừa nhận tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố gần đây diễn biến rất phức tạp với nhiều hình thức biến tướng, trá hình ngày càng tinh vi


Đồng thời, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề xuất xây dựng mô hình trung tâm công tác xã hội, trợ giúp pháp lý để người bán dâm hoàn lương; trợ giúp về mặt sức khỏe, giáo dục, đào tạo nghề.

Cơ quan này cũng sẽ đề xuất với UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng phối hợp, tăng cường quy hoạch, quản lý thật kĩ các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm. Khẳng định của ông Trần Trung Dũng cho thấy, nếu cứ "chà đi, sát lại", thường xuyên kiểm tra thật 65 tụ điểm nhạy cảm trên nhiều tuyến đường thì sớm muộn gì cũng sẽ giảm hay hạn chế tối đa tình trạng mại dâm phát triển.

Sáng nay 13/7, HĐND TP sẽ làm việc phiên bế mạc với việc xem xét và thông qua các tờ trình mà UBND TP đã gửi.

Hoàng Lực (tổng hợp)
Từ khóa :
Sở Lao Động Và Thương Binh Xã Hội , mại dâm , Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố , TP HCM , trá hình , xử lý , bán dâm , giám đốc
Đề xuất lập đội phòng chống mại dâm tại TP. HCM
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác