Đề xuất tịch thu phương tiện: Phải báo cáo Thủ tướng trước 31/3

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ GTVT và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về quy định xử phạt đối với những hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31/3/2015.

Ủy ban An toàn giao thông đề nghị tăng nặng các mức phạt với người điều khiển ô tô, mô tô. ảnh: ANTT.

Trước đó, tại văn bản số 58/CV-UBATGTQG ngày 27/2/2015, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kiến nghị Chính phủ cho phép tăng mức xử phạt một số vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; trong đó mức xử phạt cao nhất là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu phương tiện đối với người điều khiển ô tô, mô tô. 

Lý do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đưa ra kiến nghị trên là do tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là số người tử vong do tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tăng so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục xảy ra hiện tượng chống đối lực lượng thực thi công vụ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện; nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn; xuất hiện tình trạng người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ tham gia giao thông trên đường cao tốc uy hiếp nghiêm trọng an toàn giao thông.

Ngọc Quang
Từ khóa :
tăng xử phạt vi phạm giao thông , thủ tướng chính phủ , nguyễn xuân phúc , tịch thu xe ô tô , lái xe uống rượu bị thu xe , tăng mức phạt xe ô tô
Đề xuất tịch thu phương tiện: Phải báo cáo Thủ tướng trước 31/3
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
pham van long
4

Làm gì dử vậy ,có một chuyện phải trình lên ,đưa xuống ,không lẽ tối ngày lo bàn... .Không tịch được thu được , chỉ có phạt nặng thì chủ phương tiện xin chừa , cụ thể :ô tô phạt 100 triệutrở lên ,xe máy phạt 10 triệu trở lên, mổi năm tăng 10 phần trăm tiền phạt là xong .

Thanh Tùng
6

Xin hỏi lãnh đạo UB ATGTQG, trong trường hợp xe của cơ quan nhà nước, của doanh nghiệp thì có bị tịch thu không? Ngoài ra, rất nhiều xe hiện đang được cầm cố tại các ngân hàng để đảm bảo cho khoản vay, nếu tịch thu thì xử lý thế nào? Sẽ có hàng loạt cơ quan, tổ chức, ngân hàng, cá nhân đang vô can bỗng chốc bị mất tài sản, bị thiệt hại, và bị vướng vào vòng kiện tụng đầy khó khăn để bắt người lái xe trả lại tài sản cho mình. Rồi sẽ có hàng trăm, hàng nghìn vụ kiện liên quan đến việc này.

trang
6

Phương tiện cũng là tài sản của công dân, được pháp luật bảo vệ. Việc tịch thu tài sản công dân như thế nào đều phải tuân theo quy định của pháp luật, không thể tịch thu tùy tiện. Không thể mượn cớ "bức xúc" để bẻ cong hoặc vô hiệu hóa pháp luật.

NGƯỜI DÂN
4

Ai vi phạm GT thì tùy lỗi nặng nhẹ, xử tội người đó, tăng phạt tiền, thu, tước bằng lái, bỏ tù... Không thể tịch thu phương tiện, vì luật thừa nhận quyền sở hữu tài sản trong gia đình, không phải của một người, trường hợp xe đi mượn, (luật không cấm cho mượn), chủ sở hữu tài sản hợp pháp,họ sẽ không thể sang tên cho người khác, xe CQ nhà nước, xe các doanh nghiệp, thì xử lý theo luật nào ???, dễ gây thất thoát lãng phí lớn... ?. Cần có giải pháp tổng thể hợp lý, đúng luật mới khả thi.../.

Xem thêm bình luận
Tin khác