Đến 2020 phải giảm 10% công chức, viên chức

Xã hội

Diệu Linh

(GDVN) - Hiện nay theo số liệu mới nhất cả nước có 240.000 viên chức sự nghiệp (bao gồm cả viên chức theo Nghị định số 68 của Chính phủ) là con số rất lớn.

Chiều ngày 25/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo Ban, Bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về tình hình kinh tế, xã hội; việc thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công; về triển khai các chỉ đạo của Trung ương về xây dựng đề án khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Về vấn đề tiền lương, an sinh xã hội, Phó Thủ tướng cho biết trong tổ chức sắp xếp lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập cần rà soát lại đội ngũ, nhất là cán bộ y tế, kế toán tại trường học, rà soát sắp xếp lại điểm trường, bảo đảm giảm biên chế gắn với giảm chi ngân sách cho hoạt động sự nghiệp; thực hiện đồng thời giảm đầu mối đơn vị và giảm biên chế nhưng giảm đầu mối có tác động rất lớn tới giảm chi phí thường xuyên trong chi ngân sách nhà nước.

Dự kiến từ nay tới năm 2020 sẽ giảm 10% số lượng đầu mối với 6.000 đơn vị và giảm tiếp 10% công chức, viên chức.

Hiện nay theo số liệu mới nhất cả nước có 240.000 viên chức sự nghiệp (bao gồm cả viên chức theo Nghị định số 68 của Chính phủ) là con số rất lớn.

Sắp tới, Bộ Chính trị sẽ ban hành nghị quyết quy định cơ bản từ nay tới năm 2020 sẽ cơ bản chấm dứt các loại viên chức theo hợp đồng khác.

Đến 2020 phải giảm 10% công chức, viên chức. ảnh minh họa: TTXVN.

Về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao trong 7 tháng vừa qua, GRDP tăng 9,6% cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và đang chuyển dịch từ “nâu” sang “xanh” khi giảm tỷ lệ thu ngân sách nhà nước từ than từ 57% năm 2011 xuống 51% năm 2016; tăng tỷ trọng dịch vụ lên 41,2% năm 2016.

Tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm đạt hơn 21.000 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch, trong đó thu nội địa chiếm 73%, đứng thứ 4 cả nước về kết quả thu nội địa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh trong điều kiện tiêu thụ than giảm phải tính toán cơ cấu lại hoạt động, đổi mới kỹ thuật, công nghệ để giảm chi phí khai thác than, gia tăng giá trị cho ngành công nghiệp quan trọng của Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Quảng Ninh triển khai hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và hàng nhái.

Diệu Linh
Từ khóa :
vương đình huệ , giảm biên chế , giảm công chức viên chức , cải cách hành chính
Đến 2020 phải giảm 10% công chức, viên chức
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Dân Nguyễn
2

Một "KHẨU HIỆU như thế liệu có thực tế, có khả thi? Hiện tại có nơi thừa công chức nhưng cũng có nơi thiếu. Hãy tính toán khoa học và thực tế hơn chứ đừng vì CHỈ TIÊU. Làm theo chỉ tiêu thì vẫn không hết BẤT CÔNG, vì còn nhiều người ngồi chơi xơi nước, lạm phát lãnh đạo, công chức nhưng có chỗ không có người làm đúng tầm có chất lượng, hiệu quả.

Hoàng Hôn
1

Nói nhiều không giải quyết được vấn đề. Cứ cắt giảm số lượng định biên lương công chức, viên chức thì tự khắc số người thích làm công chức sẽ giảm.

Thu Khanh
1

Nên tư nhân hóa đối với nền kinh tế và kể cả giáo dục,ý tế giảm mạnh biên chế nhà nước. Mọi người phải làm việc tích cực và được hưởng đồng lương thỏa đáng,mọi người phải đóng bảo hiếm xã hội để có lương hưu. Kinh tế phải minh bạch và rõ ràng, mọi người đều được hưởng các chính sách và pháp luật bình đẳng.

Xem thêm bình luận
Tin khác