Diễn biến mới về vụ Công ty Nicotex chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất

Xã hội

Cát Dự

(GDVN) - Sáng nay (13/9) nhiều hộ dân tiếp tục dựng chòi canh giữ hiện trường. Đồng thời nhiều người dân đã phát hiện thêm những bằng chứng khẳng định công ty Nicotex Thanh Thái phi tang thuốc trừ sâu dưới lòng đất.


Sáng nay (13/9) phóng viên báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục có mặt tại hiện trường tại khu chôn cất thuốc trừ nằm trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái ( có trụ sở tại xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy, Thanh Hóa).

Người dân tiếp tục dựng lán mới để canh giữ hiện trường

Theo ghi nhận ban đầu, tại hiện trường, người dân tiếp tục dựng thêm một chòi canh thứ 2 nằm ngay đường vào nhà máy để bảo vệ hiện trường.

Theo ông H.C.T, người dân xã Cẩm Vân cho biết, trong 3 ngày vừa qua (từ ngày 8-10/9) đã xuất hiện liên tiếp những hiện tượng nghi ngờ được cho là phía công ty Nicotex đang cố tình tẩu tán tang vật làm thay đổi hiện trường. Để bảo vệ hiện trường nhằm tránh các đối tượng khả nghi đột nhập, người dân vẫn thay ca nhau canh trực.

Trước đó, vào chiều ngày 12/9, người người dân đã tiếp tục phát hiện ra một hố chứa thuốc trừ sâu và một đường ống dẫn nước thải hóa chất nằm trong kho lưu bên trong nhà máy.

Hố thuốc trừ sâu mới được phát hiện tại kho chứa nhà máy Nicotex

Ông D. N. C, người dân thôn 8, xã Cẩm Vân cho biết: “Hố phi tang thuốc trừ sâu mới được người dân phát hiện vào chiều ngày hôm qua. Vì hố này nằm sát góc chân  tường, có kích cỡ không lớn và bị che lấp bởi các thùng phuy chồng nhau nên rất khó phát hiện.

Mãi tới khi người dân thấy nước thải rò rỉ ra môi trường, có mùi thuốc sâu nồng nặc bốc lên từ kho chứa, người dân mới phát hiện ra chiếc hố nhỏ này. 

Nhiều người người dân cũng cho biết, chiếc hố được trám bằng một lớp xi măng mỏng này được công ty sử dụng vào mục đích phi tang hóa chất thuốc trừ sâu dạng lỏng xuống lòng đất. Còn hệ thống dẫn nước thải chỉ là để che lấp cho hành động trên.

Cách đó không xa, tại bể xử lý chất thải của công ty, phát hiện một kho muối khoản 3 tấn và 2 thùng hóa chất đã được người dân và cơ quan chức năng tìm ra cách đó chưa lâu.

Kho muối khoảng 3 tấn được người dân phát hiện trước đó chưa lâu 

Cũng theo ông C thì kho muối dự trữ và hóa chất này dùng để đổ vào các phuy hóa chất được chôn dưới lòng đất. Muối và hóa có tác dụng làm gỉ và ăn mòn kim loại. Do vậy khi trộn lẫn với hóa chất thuốc trừ sâu sẽ làm các thùng phuy này nhanh chóng hoen gỉ và ngấm hóa chất xuống lòng đất để phi tang.

Trước đó, khoảng 21h ngày 8/9 chiếc xe mang BKS 29N – 1622 do lái xe Đào Viết Tiến, ngụ tại Quận Hoàng Mai (Hà Nội), chở một máy nén hơi vào khu vực công ty Nicotex. Thấy khả nghi, nhiều người dân đã nhanh chóng kéo đến, vây giữ chiếc xe.

Tiếp đó, vào khoảng 22h ngày 10/9, nhiều người dân đã phát hiện 4 đối tượng vọt tường vào khuôn viên nhà máy Nicotex với những biểu hiện lén lút và khả nghi.

Những sự việc diễn ra liên tiếp trong 3 ngày vừa qua khiến nhiều người dân nghi ngờ, đây chính là thủ đoạn nhằm phi tang thuốc trừ sâu của lãnh đạo công ty Nicotex Thanh Thái nhằm tránh tội?

Cát Dự
Từ khóa :
thuốc trừ sâu , Cẩm Vân , phi tang , hiện trường , thùng phuy , nước thải , phát hiện , đường ống dẫn nước
Diễn biến mới về vụ Công ty Nicotex chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác