Đồ chơi Giáng sinh chứa chất độc hại

Xã hội

Xét nghiệm thành phần món đồ chơi cây thông Noel xuất xứ Trung Quốc phát hiện nhiều hóa chất có hại cho trẻ...

Xung quanh các trường tiểu học ở Huế tràn ngập những quán hàng rong bày bán đồ chơi Giáng sinh.

Trung Quốc. Một trong những thứ đồ chơi cuốn hút các em là cây thông được tạo bằng hóa chất, đóng trong gói nylon với giá 2.000 đồng. Những đồ chơi này bên ngoài ghi xuất xứ "made in China", hướng dẫn sử dụng cũng như thành phần sản phẩm được ghi bằng tiếng Anh.

Cụ thể, trong gói nylon gồm có 2 mảnh giấy (đã được tẩm hóa chất và phẩm màu công nghiệp) cắt theo hình tán cây thông, một chân đế bằng nhựa và một gói dung dịch trong suốt, hơi nhờn. Người mua chỉ cần ghép 2 mảnh giấy lại và đặt lên chân đế để tạo hình cây thông, dùng gói dung dịch tưới lên thân cây rồi đem phơi nắng, chỉ hơn 1 giờ sau, toàn thân cây thông giấy kết tủa màu trắng giống như tuyết, phần đầu các tán cây hiện lên nhiều màu rực rỡ (do phẩm màu công nghiệp tạo nên).

Điều đáng nói là phía bên ngoài gói sản phẩm này có ghi thành phần nhưng rất chung chung, gồm có nước, phụ gia thực phẩm và men nở (một loại men vi sinh). Tuy nhiên, trong mục khuyến cáo lại ghi rõ là không để nước trong gói dây vào mắt, không tiếp xúc trên da quá lâu và dành cho trẻ em trên...5 tuổi.

Chúng tôi đã mang sản phẩm này đến khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học Huế làm một vài thí nghiệm. Kết quả cho thấy loại dung dịch đựng trong gói có tính axit. Các mảnh giấy ghép thì được tẩm nhiều hóa chất, trong đó có phốt pho và phẩm màu.

Đồ chơi Giáng sinh chứa chất độc hại - 1
Cây thông đồ chơi làm từ hóa chất.

PGS-TS Nguyễn Thị Thu Lan - Trưởng bộ môn Hóa học hữu cơ, Đại học Khoa học Huế có ý kiến: Chúng tôi sẽ xét nghiệm tiếp để tìm hiểu đầy đủ về thành phần hóa học của loại đồ chơi này, tất nhiên cần phải có thời gian. Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên cho con em chơi loại đồ chơi này để tránh độc hại. Bên cạnh đó đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng đồ chơi này.

(Theo Dân việt)
Từ khóa :
đồ chơi , Huế , Giáng Sinh , dung dịch , Nylon , hóa chất , Trung Quốc , thành phần
Đồ chơi Giáng sinh chứa chất độc hại
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác