Đưa tin làm phương hại đến chủ quyền: 24h đang 'coi thường' luật?

Xã hội

Theo Petro Times

(GDVN) - Bất chấp quy định của Nhà nước, 24h vẫn ngang nhiên xuất bản tin bài, thậm chí hướng các bình luận vào việc đả kích doanh nghiệp khác. Cùng với việc đưa tin làm phương hại đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đã đến lúc, các cơ quan quản lý phải xem xét một cách nghiêm túc nhất sự tồn tại của trang web này.

24h lén lút xuất bản tin bài

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet thì các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp trang tin điện tử tổng hợp không phải là cơ quan báo chí, và đương nhiên, không được phép xuất bản tin bài.

24h đã cho mình cái quyền được xuất bản tin bài như các cơ quan báo chí

Thời gian qua, 24h vẫn ngang nhiên sản xuất những tin bài trên trang tin điện tử của mình. Gần đây nhất, sáng 4/7, hàng trăm ngàn lượt thí sinh bắt đầu cho môn thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh đại học đợt 1 thì 24h đã “đu dây” xuất bản tin về kết quả và đáp án của môn thi.

Điều 3, khoản 11 của Nghị định 97/2008/NĐ-CP có nói rõ: “Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử trên Internet của tổ chức hoặc doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước”.

Trong Thông tư 11/2010/TT-BTTTT điều 2, khoản 3 hướng dẫn: “Nguồn tin chính thức” quy định tại khoản 13 Điều 3 Nghị định số 97 là những thông tin đã và đang được đăng, phát trên báo chí Việt Nam hoặc trên các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phù hợp với quy định pháp luật về báo chí, về bản quyền”.

24h xuất bản tin bài đã vi phạm quy định của cơ quan chức năng trong việc quản lý các trang tin điện tử. 24h vẫn nổi tiếng là “đạo chích” nhưng lấn sân đến độ cho mình có quyền được xuất bản tin bài thì quả thật, trang web này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của nhà nước.

Bài đi “chôm” nhưng lại đăng phản hồi bôi nhọ doanh nghiệp

Việc dẫn nguồn, lấy lại thông tin của 24h cũng vi phạm các quy định của cơ quan quản lý báo chí. Theo quy định, 24h chỉ được trích dẫn nguyên văn, chính xác từ nguồn tin chính thức, bao gồm phải ghi rõ tên tác giả, tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó và không được bình luận.

Ở cuối mỗi dòng tin, 24h mở thêm mục “phản hồi” và đăng tải phản hồi của người đọc. Đây là điều không được phép.

Thông tư số 14/2010/TT-BTTTT hướng dẫn chi tiết một số điều của Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet đối với hoạt động quản lý trang thông tin điện tử và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

Tại điều 3, khoản 5 quy định: Các trang thông tin điện tử tổng hợp khi trích dẫn lại thông tin phải tuân theo quy định về nguồn tin, không đăng tải ý kiến nhận xét, bình luận của độc giả về nội dung tin, bài được trích dẫn.

Quy định này ra đời là để ngăn chặn các trang mạng xã hội, trang tổng hợp tin trên Internet lợi dụng thông tin để hạ uy tín cá nhân hoặc tống tiền doanh nghiệp.

24h ngang nhiên “thách thức” Nghị định 97 do Thủ tướng ban hành. Những lời bình luận đầy ác ý nhắm vào tổ chức hay cá nhân nào đó đã được sử dụng không ít lần.

Như vụ sự cố lưới điện vào ngày 22/5 vừa qua, 24h đã đăng lại thông tin của các các cơ quan báo chí khác. Ngay sau đó, dưới những bản tin đã xuất hiện nhiều dòng phản hồi đầy ác ý. Ví dụ như: “Các bạn ạ, ở VN còn nhiều chuyện ngang trái hơn nhiều, và ngày càng có nhiều chuyện nực cười hơn nữa... Con kiến kiện củ khoai à”.

24h đã cho mình cái quyền được xuất bản tin bài như các cơ quan báo chí

Đã có không ít lần, các trang tin đăng lại thông tin của các cơ quan báo chí nhưng ở dưới bản tin xuất hiện nhiều ý kiến bình luận đả kích doanh nghiệp, bôi nhọ cá nhân. Nhiều doanh nghiệp đã phải “lo lót” để các trang tin gỡ đi các thông tin, phản hồi bất lợi.

Việc 24h đăng quá nhiều tin nói về chuyện tình dục, giường chiếu, chăn gối, bi kịch gia đình, trên trang tin 24h đã khiến những người có trách nhiệm lo ngại sẽ dẫn dắt giới trẻ đến lối sống hưởng thụ, lệch lạc về tâm lý.

Ở các tờ báo chính thống, nơi có những người làm báo kinh nghiệm, không phải là họ không nhận ra rằng: Những thông tin kiểu giật gân, rẻ tiền sẽ "câu view" tốt. Các toàn soạn báo ngoài việc làm nhiệm vụ “người đưa tin” còn mang trách nhiệm xã hội lớn, họ phải cân đối lượng thông tin sao cho phù hợp để tránh làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và hướng độc giả đến đời sống lành mạnh, nhân văn.

Như đã đưa tin trong các bài viết trước đó: “24h âm thầm tuyên truyền Biển Đông là biển Nam Trung Hoa” thì rõ ràng, trang web này đã gây phương hại đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là thiêng liêng và bất di bất dịch. Chưa bao giờ Nhà nước và nhân dân ta xuề xòa, thỏa hiệp trong vấn đề này. Vậy nên cũng không có lý do nào để có thể dung túng, bao biện cho những hành vi như vậy. Dư luận chờ đợi sự mạnh mẽ, “dám làm” của các cơ quan quản lý!

Theo Petro Times
Từ khóa :
24h , trang tin , giáo dục , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đề thi môn hóa , giai de thi mon hoa
Đưa tin làm phương hại đến chủ quyền: 24h đang 'coi thường' luật?
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác