Đừng để người gây ra sai phạm vụ Thủ Thiêm hạ cánh an toàn

Xã hội

Nhật Minh

(GDVN) - Đó là mong mỏi và nhấn mạnh của ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Túc nói, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã công bố từ đầu tháng 9.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức họp báo công khai về vụ Thủ Thiêm.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi lời xin lỗi đến người dân Thủ Thiêm, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.

Ai là cấp trên trực tiếp khi ông Tín làm Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh?

Nhưng việc giải quyết tiếp theo ra sao để đảm bảo quyền lợi của người dân khu vực Thủ Thiêm và xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm là điều dư luận đặc biệt quan tâm.

“Tuy nhiên, tôi đọc nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm cho rằng, Ủy ban Nhân dân Thành phố hiện nay không sai.

Sai ở đây là những cá nhân, lãnh đạo thành phố, là Bí thư, Chủ tịch thời đó sai. Tôi đồng tình với các ý kiến đó”, ông Túc nói.

Ông nêu quan điểm: “Ai có khuyết điểm thì người đó chịu trách nhiệm.

Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay không phải là người gây ra sai phạm đó.

Ông Nguyễn Túc: "Người gây ra sai phạm trong vụ Thủ Thiêm cần trực tiếp xin lỗi dân". Ảnh: Nhật Minh

Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố hiện nay đang là người phải giải quyết hậu quả của những sai phạm từ thời trước.

Người gây ra sai phạm trong vụ Thủ Thiêm cần trực tiếp xin lỗi dân”, ông Túc nói.

Đồng thời ông Túc nhấn mạnh, những vị đó dù đã nghỉ vẫn phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đến cùng.

“Đừng để làm sai rồi vẫn hạ cánh an toàn”, ông Túc nhấn mạnh.

Ở góc độ là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Túc phân tích, người dân hoàn toàn có lý khi đấu tranh và theo đuổi vụ việc hơn 20 năm có dư.

Thực tế, bà con phải chịu ấm ức, thiệt thòi quá lâu rồi.

Thanh tra Chính phủ đã xử lý đúng chức năng, thẩm quyền, các đơn vị cá nhân nào làm sai thì phải có hình thức xử lý phù hợp, tương xứng.

Nhưng một điều mà ông Túc trăn trở qua vụ việc Thủ Thiêm là tại sao người dân phải đeo bám tới 22 năm mới lấy lại được công bằng cho bản thân và rất nhiều người khác.

“Vụ Thủ Thiêm mất 22 năm mới có kết luận, cho thấy rằng nhiều lớp cán bộ của Thành phố Hồ Chí Minh đã xa rời nhân dân.

Chính vì xa dân thành ra những yêu cầu bức xúc của người dân đã không được những người lãnh đạo cao nhất của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn trước quan tâm giải quyết”, ông Túc đánh giá.

Chỉ khi bức xúc của người dân đến tột đỉnh và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, người từng là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vụ việc mới được giải quyết.

“Chính Bí thư Thành ủy đã trực tiếp lắng nghe bà con, đối thoại.

Ông Lê Thanh Hải đã cho thu hồi đất Thủ Thiêm như thế nào?

Lòng dân là quan trọng, là gốc của mọi vấn đề.

Xét cho cùng, nhiều kiến nghị của người dân là hợp tình, hợp lý.

Với thái độ quyết liệt của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định rằng, khi nào những người đứng đầu thực sự vì lợi ích của dân thì khó mấy cũng giải quyết được.

Đó là bài học rút ra từ vụ Thủ Thiêm”, ông Túc nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 21/9/2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo, thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ ký ngày 4/9, về các khiếu nại của người dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp báo, thay mặt chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, Chánh văn phòng Võ Văn Hoan xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch 367 được Thủ tướng phê duyệt năm 1996.

"Thành phố chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch không thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua", ông Hoan nói.

Cũng theo thông tin tại cuộc họp báo, việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức đã có vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sẽ thực hiện xong trước ngày 30/11/2018.

Nhật Minh
Từ khóa :
Vụ Thủ Thiêm , Bí thư Nguyễn Thiện Nhân , Thành phố hồ chí minh , ông nguyễn Túc , mặt trận tổ quốc việt nam , bí thư , chủ tịch thành phố
Đừng để người gây ra sai phạm vụ Thủ Thiêm hạ cánh an toàn
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Huỳnh Bang
3

Hãy như Hàn Quốc.Đương kim Tổng Thống sai phạm mà sai phạm còn phải vào tù,nói gì đến đã về hưu!

Trần Đăng Ẩn
5

Nói thế nhưng mà khó lắm!

Ông đồ
5

Với sự quyết liệt của trưởng ban phòng chống tham nhũng thì chắc chắn sẽ không có việc hạ cánh an toàn trong vụ thủ thiêm này ,nhân dân đang đặt niềm tin mảnh liệt vào công cuộc đốt lò của TBT

lê tuấn
9

Sai thì chiếu theo luật mà xử, bất kể là ai. Cần gì phải nghe lời xin lỗi. Tôi nói thật, còn tư cách đâu mà xin lỗi, xin phải!

Trung Trực
10

Hãy học tập Hàn Quốc, Malay... mà xử lý chứ không phải chỉ kiểm điểm , xin lỗi là xong.

Táo lhh
10

Hãy chứng tỏ cho dân tin là "Không có vùng cấm" trong công tác chống tham nhũng!

Mr Đại
28

Việc làm sai tày đình như vậy, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng ngàn người dân và thất thu lớn cho ngân sách nhà nước. Cần điều tra rõ hành vi và xử lý theo pháp luật chứ không thể mãi XIN LỖI -KIỂM ĐIỂM-RÚT KINH NGHIỆM.

Người dân
27

Cần làm rõ cán bộ lãnh đạo của tp.HCM thời kỳ nào đã phá vỡ qui hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm ngay trong trứng nước,đẩy đuổi người dân tái định cư Thủ Thiêm đi xa cho toàn dân biết,xin cám ơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác