"Em Bùi Kiều Nhi không sai khi không ghi án tích của bố trong lý lịch"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, thí sinh Bùi Kiều Nhi đã không làm sai khi không ghi án tích của bố trong lý lịch. Việc này, Bộ Tư pháp cần lên tiếng.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin thí sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, trú tại thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), thi được 27,5 điểm nhưng trượt Đại học vì không biết bố từng có tiền án.

Dù đạt được số điểm gần tuyệt đối, em Bùi Kiều Nhi vẫn bị trượt Đại học ( Ảnh: Hoàng Hà)

Hôm 16/9, Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Trần Vũ Hải - Giám đốc Công ty Luật Hà Nội cho biết, thí sinh Bùi Kiều Nhi đã không làm sai khi không ghi án tích của bố trong lý lịch. Việc này, Bộ Tư pháp cần lên tiếng.

"Theo Công an Huyện Tuyên Hoá, bố em Nhi bị án tù treo vào năm 1992 về tội chống người thi hành công vụ. Ông đã mất năm 2013. Còn mẹ em khẳng định không biết bố có án tù treo, đương nhiên em Nhi cũng không biết án tích này của bố.

Như vậy, em Nhi không thể bị quy khai không trung thực (cố ý khai sai). Mặt khác theo Bộ luật hình sự 1985 (sửa đổi 1989, 1991), áp dụng vào thời điểm 1992, có các quy định tại điều 52, 53 về xóa án tích.

Theo đó, người được xóa án coi như chưa can án (coi như chưa phạm vào tội và bị kết án - PV) và trường hợp đương nhiên được xóa án là “người được hưởng án treo mà không phạm tội mới trong thời gian thử thách”

Như vậy sau khi hết thời gian thử thách (có khả năng vào 1994 nếu thử thách 2 năm), bố em Nhi đương nhiên được xoá án, coi như chưa can án (nếu không phạm tội khác trong thời gian này, trường hợp này bị loại trừ).

Theo luật như vậy, em Nhi không được phép ghi án tích trong lý lịch. Nếu em ghi (mà không được bố em đồng ý) án tích mới là trái Bộ luật hình sự 1985 (cũng như Bộ luật hình sự 1999 sau này).

Vì vậy không có lý do gì ngành công an lại không nhận em vào trường đại học của ngành", luật sư Trần Vũ Hải phân tích. 

Cũng theo luật sư Trần Vũ Hải: "Để khách quan, theo tôi Bộ Công an cần tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp trong vấn đề này. Cả trong trường hợp không được mời tham khảo, Bộ Tư pháp vẫn cần lên tiếng".

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Lê Kiều Như , công an , Trần Vũ Hải , án tích
"Em Bùi Kiều Nhi không sai khi không ghi án tích của bố trong lý lịch"
Bình luận
Nghiêm
5

Chuyện này, có những mâu thuẫn: Trường ĐHCA, CA cấp huyện cảm nghĩ mình đúng khi đối chiếu quy định của ngành; Người dân lại thấy mình đúng khi đối chiếu quy định pháp luật; Chẳng có ai sai cả? Mâu thuẫn không được giải quyết. Nguyên do ở chỗ quy định của này “vênh”, “xung đột” với Luật. Chúng ta có những cách giải quyết sau đây: Sửa lại Quy định nội bộ cho đúng luật, không trái luật. Nếu xét thấy quy định ấy không thể bỏ, đề nghị sửa đổi Luật hoặc ban hành Luật mới cho phù hợp. Cái này khó, cần nhiều thời gian. Quy định “riêng” không đúng luật khá phổ biến ở nhiều nơi, nhiều cấp, qua đây để chấn chỉnh. Cuối cùng, theo nguyên tắc, thí sinh này đủ điều kiện nhập học.

Hoàng Tuấn
2

Toi cũng đồng tình vói luật sư trần Vũ Hải đến nước này bộ tư pháp nên lên tiếng.tôi nghi việc sai o day không phải do em cũng nhu me em mà là do nhung thi hành luat mà lại không hiểu luât. hay giup em dạt được uoc nguyện tro thành người co ích cho nghành công an noi rieng và toàn xã hội noi chung.

thanh mai
2

Trời ơi thương cháu quá

Diệu Linh
2

ngành công an nên nhận những trường hợp này. Khi người ta thực sự mong muốn và cống hiến.

Shađyminhchiến
8

Mấy anh công an huyện làm rối lung tung lên hết ....

Võ Hoa
5

Công an địa phương phải thực thi pháp luật,chấp hành Bộ luật hình sự năm 1985, cụ thể: Luật quy định thời hiệu hết án tích khoảng năm 1994, em sinh ra năm 1997 mà bảo ghi lý lịch án tích ở quá khứ (1994)vào lý lịch tháng 2 năm 2015. Mẹ em không biết, ba em mất làm cơ sở nào để em ghi.Công an địa phương phối hợp với học viện An ninh cho em nhập học thì mới đúng luật

Người Quảng Bình
2

@Võ Hoa: Đồng ý với bạn. - Thật ra, nếu em Nhi mà ghi người bố có án tích mới là vi phạm luật.

nguyễn hồng thái
7

Cái sai này thuộc về công an xã và Ủy ban nhân dân xã khi xác nhận vào lý lịch của em đủ điều kiện để tham gia dự thi

Xem thêm bình luận
Tin khác