GS Đặng Hùng Võ "giúp Hà Nội nhiều nhưng nhiều lần làm Hà Nội lao đao"

Xã hội

Tuệ Minh

(GDVN) - GS Đặng Hùng Võ chia sẻ: “Khi tôi về hưu, anh Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch Hà Nội lúc đó có mời tôi một bữa cơm rất ngon và có nói với tôi một câu: "Hà Nội rất cảm ơn anh vì đã đóng góp nhiều điều hay cho Hà Nội, nhưng nói thật là anh cũng làm Hà Nội nhiều lần lao đao"”.

Sau khi đăng bài viết nói về cuộc gặp gỡ và đối thoại với “bà con Văn Giang” tại Hội trường cũ của Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ diễn ra vào chiều nay, 8/11, lên trang Facebook, GS. Đặng Hùng Võ đã nhận được rất nhiều phản hồi ủng hộ và góp ý.

Tại đây, GS Đặng Hùng Võ đã chia sẻ: “Các bạn nói đều đúng cả. Câu chuyện phức tạp nói ở các ranh giới dân tốt và dân tham, quan liêm và quan tham nhũng. Luật không làm rõ được điều này thì không có tác dụng”.

GS. Đặng Hùng Võ (Ảnh: vietnamnet.vn)

Ông Võ cho biết: “Trước đây, người ngoài Hà Nội không được mua nhà ở Hà Nội và rất khó khăn khi nhập khẩu Hà Nội. Năm 2005, tôi đã lên án trực diện là Hà Nội vi phạm quyền tự do cư trú của Hiến pháp và quyền tự do nhận chuyển nhượng đất đai của Luật Đất đai. Lãnh đạo Hà Nội bực lắm nhưng phải thay đổi. Từ đó, người dân các nơi được phép tự do mua nhà đất ở Hà Nội và được nhập khẩu khá dễ dàng (chỉ cần có nhà thuê và thêm một cái hợp đồng lao động dài hạn). 

Việc thứ hai, là các dự án bất động sản luôn bị lãnh đạo Thành phố cắt 30% sung vào quỹ nhà công. Tôi cũng đã lên án rằng đó là vi phạm pháp luật đầu tư. Tôi đã chứng minh rằng nhà đầu tư không chịu thiệt 30% này mà những người mua 70% còn lại phải gánh phần 30% mà Thành phố đã lấy không. Hà Nội đã phải bỏ cơ chế này và thay bằng cơ chế mua lại nhà dự án để làm nhà công vụ.

Ông chia sẻ thêm: “Khi tôi về hưu, anh Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch Hà Nội lúc đó có mời tôi một bữa cơm rất ngon và có nói với tôi một câu: "Hà Nội rất cảm ơn anh vì đã đóng góp nhiều điều hay cho Hà Nội, nhưng nói thật là anh cũng làm Hà Nội nhiều lần lao đao"”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ khẳng định những ý kiến đăng trên trang mạng này đúng là của ông và đánh giá câu nói của ông Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch Hà Nội là một câu nói vui vẻ. Ông Võ cũng cho biết “nhiều lần lao đao” đó chính là hai việc ông đã lên án Hà Nội ở trên.

Nói về cuộc gặp gỡ chiều này với người dân, ông Võ khẳng định: “Cuộc gặp gỡ này không có ai ngoài tôi, bà con Văn Giang và các nhà báo. Tôi không muốn có bất kỳ ai khác bảo vệ cho tôi, kể cả công an. Đứng với dân không được đặt vấn đề cảnh giác...

Có một nhà báo hỏi tôi là rằng phương châm sống của tôi là gì. Tôi nói rằng tôi rất thích bài thơ “Lời mẹ dặn” của nhà thơ Phùng Quán: “Dù cho ngon ngọt trăm điều, cũng không nói yêu thành ghét/ Dù có cầm dao dọa giết, cũng không nói ghét thành yêu”.

Về nội dung người dân tố cáo ông 8 năm trước đây đã ký 2 Tờ trình Thủ tướng Chính phủ thu hồi đất để xây dựng con đường cao tốc nối TP. Hưng Yên và Hà Nội qua cầu Thanh Trì và khu đô thị nhà vườn Ecopark nằm trên đường cao tốc đó tại ranh giới Gia Lâm (Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên), ông Võ cho rằng:

“Một ngày không thể xây xong thành Rome. Toàn bộ con đường sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm nay. Ngay khi hoàn thành cũng chưa chắc mọi người đã cảm thấy hết cái lợi của mình. Sau 5 năm, nhân dân Hưng Yên và Văn Giang sẽ ghi nhận công của tôi. Tôi tin là lúc đó tôi vẫn đang sống”.

Trước những ý kiến của GS. Đặng Hùng Võ, một người bình luận: “Là con người ai cũng có lúc nọ, lúc kia, cái quan trọng là biết nhìn vào lỗi của mình, thẳng thắn thừa nhận nó thì sẽ ngày một hoàn thiện hơn. Cháu mong sau buổi họp này bác sẽ thanh thản hơn, người dân sẽ hiểu bác hơn. Với thành ý chân thành của bác như thế chắc buổi họp sẽ thành công tốt đẹp thôi bác ạ... Lãnh đạo nào cũng suy nghĩ được như bác thì dân ta sẽ ít kiện cáo hơn, ít bức xúc hơn....”.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Tuệ Minh
Từ khóa :
Đặng Hùng Võ , gặp gỡ , Hưng Yên , Hà Nội , Lê Quý Đôn , nhà công vụ , quyền tự do , bà con
GS Đặng Hùng Võ "giúp Hà Nội nhiều nhưng nhiều lần làm Hà Nội lao đao"
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác