GS.Chu Hảo bàn về lời đồn "ngày tận thế"

Xã hội

Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)

(GDVN) - "Theo tôi biết, những gì ghi trong bộ lịch, không để lại một lời giải thích nào về lý do bộ lịch dừng lại ở đó. Không có một cơ sở khoa học nào cả. Có thể người Maya cho rằng thời điểm đó là ngày tận thế. Cũng có thể là do người soạn ra bộ lịch ấy chết bất đắc kỳ tử, không thể tiếp tục soạn bộ lịch nữa, buộc phải dừng lại".

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã vô tình gặp nhà khoa học danh tiếng này tại một phòng khám chuyên chữa trị về cột sống nằm trên con đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TP.HCM. Nghe phóng viên nói đến ngày tận thế, giáo sư Chu Hảo đã bật cười. Trong lúc chờ đến lượt  khám, chữa bệnh, ông đã hào hứng nói về đề tài này.

- Từng là Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, tham gia giảng dạy khoa học đã nhiều năm tại các trường Đại học, Giáo sư có thể cho biết về lời đồn đại ngày tận thế 21.12/2012?

Người ta đồn đại về ngày tận thế là căn cứ vào lịch của người Maya, một bộ tộc người da đỏ ở Châu Mỹ. Trong qua trình tồn tại và phát triển, dân tộc Maya đã có một nền văn hóa rất rực rỡ, trong đó có một bộ lịch, không hiểu vì lý do gì mà bộ lịch đó kết thúc vào ngày 21.12.2012.  Như vậy người ta đồn đại rằng, sự sống trên hành tinh này chỉ tồn tại đến ngày 21.12.2012.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công Nghệ, giáo sư Chu Hảo.

- Như vậy có căn cứ khoa học nào để khẳng định rằng ngày tận thế thể hiện trong bộ lịch của người Maya là đúng không, thưa giáo sư?

Theo tôi biết, những gì ghi trong bộ lịch, không để lại một lời giải thích nào về lý do bộ lịch dừng lại ở đó. Không có một cơ sở khoa học nào cả. Có thể người Maya cho rằng thời điểm đó là ngày tận thế. Cũng có thể là do người soạn ra bộ lịch ấy chết bất đắc kỳ tử, không thể tiếp tục soạn bộ lịch nữa, buộc phải dừng lại.

Không ai dám chắc rằng lời tiên tri ngày tận thế thể hiện qua bộ lịch của người Maya là đúng.

Tuy nhiên, để có bằng chứng nói người ta sai thì phải đợi đến ngày 21.12 này, mới có được kết quả tuyệt đối.

- Không thể khẳng định một cách tuyệt đối là lời tiên tri ngày tận thế của người Maya là sai, như vậy chúng ta phải chờ đợi đến ngày đó mới biết được phải không, thưa giáo sư?

Theo tôi, nếu có ngày tận thế, cả một hành tinh sắp bị hủy diệt thì trong hệ mặt trời của chúng ta phải có một đột biến nào đó. Chỉ còn gần một tháng nữa là đã đến ngày 21.12, nếu có sự hủy diệt thì trong vũ trụ phải có những biểu hiện bất thường như sấm sét, mưa, gió, bão lụt..., chúng ta có thể theo dõi và kết luận được. Cho đến bây giờ, chưa có một hiện tượng nào bất thường cả. Có nhiều khả năng lời tiên tri về ngày tận thế của người Maya là sai, không có cơ sở.

"Tôi không tin có ngày tận thế!" - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, Giáo sư Chu Hảo bật cười khi phóng viên hỏi ông có tin hay không về lời đồn hành tinh sẽ bị hủy diệt vào ngày 21.12/2012.

- Bản thân giáo sư có tin rằng có ngày tận thế?

Dĩ nhiên là tôi không tin có ngày tận thế rồi! Bằng chứng là tôi phải bay từ Hà Nội vào TP.HCM, ngồi giữa phòng khám này để khám và điều trị chứng đau cột sống. Nếu chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày tận thế, tôi đâu có vất vả tìm phòng khám để chăm lo sức khỏe của mình như thế này? Chúng ta cứ sống và làm việc hết mình, trọn vẹn cho ngày hôm nay...

- Xin cám ơn giáo sư!


Lê Ngọc Dương Cầm (thực hiện)
Từ khóa :
Ngày tận thế , hủy diệt , hành tinh , sự sống , bất thường , người Maya , Trung Mỹ , Bộ tộc , da đỏ , rực rỡ
GS.Chu Hảo bàn về lời đồn "ngày tận thế"
Chủ đề : Ngày tận thế bị bác bỏ như thế nào?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác