Gặp hai người chiến sỹ tham gia bịt hầm bắt sống tường Đờ Cát

Xã hội

Hoàng Lâm (Ảnh: H.Gấm, H.Hà, P.Tuấn, T.Đông))

(GDVN) - Là 2 trong số 5 chiến sỹ có mặt bắt sống tướng Đờ Cát trong chiến dịch Điện Biên Phủ, những chứng nhân của huyền thoại vẫn hừng hực khí thế sau 58 năm.

Tướng Đờ Cát và cán bộ chỉ huy dưới quyền bị bắt sống.

Ông Hoàng Đăng Vinh và ông Đào Văn Hiếu - 2 trong số 5 năm chiến sỹ từng tham gia bịt hầm bắt sống tướng Đờ Cát, kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu cách đây 58 năm.

Đại tá Hoàng Đăng Vinh sinh năm 1935, trong một gia đình có cả thảy 7 anh chị em, ở xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Ông từng bị quân Pháp bắt lúc 17 tuổi khi ông đang đi cất vó. Nghi ông là Việt Minh, chúng đã đánh đập dã man cho đến lúc ông bất tỉnh. Lôi ông về bốt, chúng nhốt ông vào buồng giam, bỏ đói bỏ khát 3 ngày 3 đêm.
Sau trận đòn thù của bọn thực dân cộng với nỗi hận thù thực dân, tay sai và được bộ đội và du kích giác ngộ, vào một đêm tháng 9 năm 1952, ông Hoàng Đăng Vinh đã quyết định bỏ nhà theo cách mạng.

Chiến sĩ Hoàng Đăng Vinh được Bác Hồ gắn huy hiệu trong ngày 19/5/1954.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng gặp mặt thân mật các cựu chiến binh (người được Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay là ông Hoàng Đăng Vinh) tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (tháng 12-1976). (Ảnh chụp lại).

Đại tá Hoàng Đăng Vinh (người được Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay) trong một lần cùng đồng đội đến thăm Đại tướng. (Ảnh chụp lại).
Cùng tham gia bắt sống tướng Đờ Cát chiều ngày 7-5-1954 đã cách đây 58 năm còn có Tiểu đoàn trưởng Đào Văn Hiếu.
Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Hiếu ở lại đơn vị công tác cho đến năm 1959 mới trở về quê gặp lại người mẹ già chờ con ròng rã 9 năm trời. Cưới vợ và sinh được 5 người con thì năm 1966, ông lại lên đường vào chiến đấu tại chiến trường B thuộc sư đoàn 338. Đến năm 1974, ông Hiếu phục viên về quê bắt đầu cuộc sống bình dị.
Một bức ảnh hiếm hoi thời trẻ của ông Hiếu
"Cuộc sống của người lính vất vả lắm, 56 ngày đêm không tắm rửa, thức ăn chỉ có rau muống khô, măng khoai nếu cố lắm thì được miếng thịt trâu khô là sướng rồi. Có khi cơm trộn bùn cũng phải ăn.. Đời lính vất vả là thế nhưng những hình ảnh về người lính Cụ Hồ vẫn hiên ngang và tỏa sáng. Càng trong mưa bom bão đạn càng quyết tâm đánh giặc. Đó là ý chí tinh thần của anh lính bộ đội Cụ Hồ. Đã là bộ đội là phải đánh giặc, đánh giặc là nhiệm vụ cao cả"- Ông Hiếu vẫn hừng hực khí thế khi nói về người lính bộ đội cụ Hồ và chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu.Hoàng Lâm (Ảnh: H.Gấm, H.Hà, P.Tuấn, T.Đông))
Từ khóa :
Chiến dịch Điện Biên Phủ , đại tướng , đánh giặc , bộ đội , Võ Nguyên Giáp , ngày đêm , thực dân , cất vó
Gặp hai người chiến sỹ tham gia bịt hầm bắt sống tường Đờ Cát
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác