Gia đình ngư dân khốn đốn vì bị Công an khởi tố, bắt giam oan

Xã hội

Hoàng Thanh

(GDVN) - Một gia đình đang bình yên bỗng nhiên “gặp họa” khi một thành viên trong gia đình bị Công an bắt tạm giam nhầm về hành vi giết người và cướp tài sản. Người bị bắt oan thì phải vào trại giam nằm 2 tháng, còn cả gia đình họ thì phải bỏ quê hương đi sơ tán để tránh đàm tiếu thiên hạ. Mặc dù đã được cơ quan Công an xin lỗi nhưng nỗi đau cả về thể thể xác lẫn tinh thần vẫn đang đeo bám một gia đình ngư dân nghèo ở Kiên Giang

Chuyển tội danh từ “Giết người” sang “đánh bạc”

Thời gian vừa qua, dư luận báo chí xôn xao vụ việc Công an tỉnh Kiên Giang bắt nhầm một nghi can trong vụ án Giết người, cướp tài sản xảy ra tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sau một thời gian dài bị bắt giam nhầm, người này lại bị Công an chuyển tội danh sang “đánh bạc”?! Nạn nhân bị Công an bắt nhầm là anh Hồ Hữu Hiếu (ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu, Phú Quốc, Kiên Giang).

Tâm sự với phóng viên, anh Hồ Hữu Hiếu cho biết vừa cùng vợ con trở về nhà sau hơn 1 tháng đi chơi cho khuây khỏa vì bị Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố, tạm giam oan về hành vi giết người và cướp tài sản.

Gần một năm trước, Công an Kiên Giang điều tra án mạng xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Phi (33 tuổi, ngụ xã Gành Dầu) vào rạng sáng 25/9/2012. Thời điểm đó, trên nhiều tờ báo dẫn nguồn tin từ Công an tỉnh Kiên Giang rằng: Lê Thành Nam (49 tuổi) rủ Hồ Hữu Hiếu (33 tuổi) đột nhập nhà chị Nguyễn Thị Phi, đâm, đánh chị đến bất tỉnh, lấy toàn bộ nữ trang tổng cộng hơn 4 lượng vàng. Hai con 9 tuổi và 6 tuổi của chị Phi thức giấc kêu cứu thì bị hung thủ đánh tới tấp vào đầu. Chị Phi và đứa con nhỏ thoát chết, nhưng cháu C. 9 tuổi đã tử vong. Vụ án đã gây sự phẫn nộ cho nhiều người.

Quyết định thay đổi tội danh “kỳ lạ” đối với anh Hiếu do Phó GĐ Công an tỉnh Kiên Giang Đỗ Minh Dũng ký.


Nửa tháng sau, anh Hiếu bị bắt tạm giam đến hai tội giết người và cướp tài sản.

Hơn hai tháng vướng lao lý, ngày 12/12/2012 Công an tỉnh Kiên Giang xác định Hiếu không phạm tội giết người và cướp tài sản mà có hành vi đánh bạc. Việc chuyển tội danh “kỳ lạ” này được thể hiện bằng quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với anh Hiếu của Công an tỉnh Kiên Giang.

Theo anh Hiếu, về chuyện đánh bạc thì: “Người ta động viên tôi thì tôi nhận đại đi để được sớm về với vợ con gia đình. Khi tôi bị bắt, vợ phải dắt hai con trốn qua Đồng Tháp ở vì sợ bị trả thù”. Chưa biết phải trái ra sao, nhưng khi nghe Công an thông báo anh Hiếu liên quan đến vụ án Giết người, cướp tài sản thì gia đình phải đi vay 20 triệu đồng đưa cho phía gia đình bị hại trong vụ án trên để phụ giúp tiền thuốc. “Đến khi cơ quan điều tra dẫn Lê Thành Nam về Gành Dầu dựng lại hiện trường và Nam thừa nhận do ghét tôi nên khai tôi cùng thực hiện vụ cướp với anh ta, gia đình bị hại mới hiểu và thông cảm”. Anh Hiếu chia sẻ thêm.

Công an Kiên Giang xin lỗi


Theo nguồn tin từ báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Đỗ Minh Dũng, phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết cơ quan công an đã gặp anh Hiếu xin lỗi và có quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự, đình chỉ bị can Hiếu về tội “đánh bạc”.

Theo ông Dũng, lúc đầu qua điều tra công an thấy anh Hiếu có nhiều dấu hiệu liên quan đến vụ án giết người nên bắt khẩn cấp. Tuy nhiên, qua củng cố hồ sơ, xác định anh Hiếu không phạm tội giết người. Cơ quan điều tra không có động cơ gì, chỉ vì yếu kém về nghiệp vụ. Trong quá trình điều tra phát hiện anh Hiếu có đánh bạc nên khởi tố tội “đánh bạc”. “Tuy nhiên, cơ quan điều tra không tập trung hành vi đánh bạc của Hiếu và vụ việc đã xảy ra từ lâu nên công an tỉnh quyết định đình chỉ vụ án đánh bạc” - ông Dũng nói.

Về câu hỏi căn cứ vào đâu để xác định anh Hiếu đánh bạc trong khi không có tang vật và nhân chứng lại phản cung, ông Dũng khẳng định anh Hiếu khai trước đây có đánh bạc, thời hạn điều tra vẫn còn và không cần bắt quả tang cũng có thể xử lý.

Ông Dũng thừa nhận qua vụ án này, Công an tỉnh đã kiểm điểm nghiêm túc những người tham gia điều tra vụ án, khi có mức kiểm điểm cụ thể sẽ thông tin cho báo chí biết.

Được biết, ngày 27/8 vừa qua,  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) Công an tỉnh Kiên Giang họp dân tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) để minh oan cho anh Hồ Hữu Hiếu.

Từ một người đang chí thú làm ăn, bỗng dưng oan trái đổ ập xuống gia đình  anh Hiếu khi bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt giam về tội giết người. Mẹ  già và vợ anh Hiếu suy sụp tinh thần. Theo anh

Hiếu, vợ con anh bị hàng xóm kỳ thị, sợ bị trả thù nên phải về Đồng Tháp lánh nạn. Đứa con 5 tuổi phải dở dang việc học, còn con nhỏ 6 tháng tuổi cũng bị ảnh hưởng vì vắng bóng cha. Rồi đây anh sẽ được bồi thường về vật chất theo qui định của pháp luật nhưng đó chỉ là những hiệt hại nhìn thấy .

Còn những thiệt hại “vô hình” mà anh và gia đình đã phải gánh chịu thì sao? Câu hỏi nay xin gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Hoàng Thanh
Từ khóa :
Kiên Giang , đánh bạc , giết người , cướp , gia đình , Phú Quốc , công an , tài sản
Gia đình ngư dân khốn đốn vì bị Công an khởi tố, bắt giam oan
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác