Giới trẻ kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của công ty game EA tại VN

Xã hội

Minh Tuyết

(GDVN) - Hàng nghìn ý kiến của các thanh niên Việt trên các mạng xã hội Facebook, Linkhay… diễn đàn Voz tranh luận, mong muốn người dân cũng như chính quyền tẩy chay và cấm hoàn toàn các sản phẩm của EA trên lãnh thổ Việt Nam.

Giới trẻ kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của công ty game EA tại Việt Nam

Sau khi báo GDVN đăng tải bài viết về việc “Công ty game Mỹ vi phạm chủ quyền Việt Nam”, rất nhiều bạn đọc đã dẫn lại link bài báo trên trang cá nhận của họ ở các mạng xã hội. Tất cả các ý kiến đều bày tỏ sự phẫn nộ và mong muốn EA phải thay đổi ngay những nội dung xâm phạm chủ quyền Việt Nam. “Tôi sẽ ngưng chơi tất cả các game của EA”, bạn trẻ Hoang Anh chia sẻ trên Facebook cá nhân.Phân tích nguyên nhân động cơ của EA, bạn trẻ “sungold” phân tích trên mạng xã hội Linkhay “Thị trường game bên nào lớn hơn, thu lợi nhuận hơn thì trong game thuộc về bên đó thôi”.

Số ít lại cho rằng nhiều người đang tỏ ra quá cực đoan, trong khi phần lớn ở VN đang chơi “bản chùa” hầu hết các game của EA, trừ bản FIFA Online 2. Tuy nhiên, ngay lập tức quan điểm này đã bị phản bác. “Chơi game để giải trí, nhưng khi nhà sản xuất đặt lợi nhuận lên yếu tố chủ quyền của Việt Nam thì cần phải xem xét lại”, thành viên “bao_hoang” của diễn đàn Voz lên tiếng.

Vấn đề này sẽ rất nguy hiểm khi game có tác động rất mạnh đến nhận thức giới trẻ trong và ngoài nước. Đặc biệt, trò chơi này sẽ được bán khắp toàn cầu. Nên rất có thể, Battlefield 4 sẽ gây ra những hiểu nhầm nghiêm trọng về chủ quyền Việt Nam trong lớp trẻ và các bạn bè trên thế giới.

Để tránh những suy nghĩ này, nhiều bạn trẻ cho rằng cơ quan chức năng phải có những biện pháp tuyên truyền, vạch rõ những điểm dối trá của game Battlefield 4. Đồng thời, phải có động thái cứng rắn với EA như một số quốc gia khác từng làm với các sản phẩm không tôn trọng chủ quyền, văn hóa của quốc gia họ là cấm phát hành toàn bộ các sản phẩm.

Trong khi vấn đề trên đang nóng trong dư luận lẫn trên Internet, thì trong chiều 27/8 một sản phẩm mới nhất của EA vẫn được giới thiệu tại VN là FIFA Online 3. Đây là trò chơi trực tuyến do EA sản xuất, Tencent (Trung Quốc) giành quyết phát hành. Theo VTC Online, tại khu vực Đông Nam Á, tencent nhượng quyền phát hành cho công ty con của họ tại Sing là Garena. Ở VN, Garena thông qua một số đối tác trong nước để hoàn thiện thủ tục phát hành.

Bất chấp dư luận, Garena thản nhiên ra mắt FIFA Online 3 tại VN


Dư luận trong nước đang phẫn nộ với nguồn gốc Trung Quốc của Garena, nhưng công ty này vẫn ra mắt trò chơi FIFA Online 3 thông qua một số đối tác trong nước.Chiều 27/8, Garena tuyên bố ra mắt trò chơi FIFA Online 3 tại Việt Nam. Theo đó, người dùng có thể vào website down load bộ cài, cài đặt, nhập key rồi chơi game.

Động thái trên của công ty có nguồn gốc Trung Quốc này đã gây nhạc nhiên cho dư luận trong nước. “Tôi không nghĩ Garena dám ra game trong thời điểm này, nhất là khi công ty mẹ của họ Tencent đang có âm mưu đưa đường lưỡi bò và các sản phẩm. Đồng thời EA, đơn vị sản xuất FIFA Online 3, đang bị tẩy chay ở Việt Nam do họ làm game vi phạm chủ quyền nước ta khi đưa ra bản đồ Hoàng Sa thuộc Trung Quốc trong game Battlefield 4”, cư dân mạng Nhật Thành đưa ra bình luật trên Facebook.

Lo lắng hơn, nhiều người cho rằng trong game FIFA Online 3 có hiển thị các khu vực trên thế giới trên bản đồ, nên nhà sản xuất và phát hành  có thể lén lút đưa đường lưỡi bò vào trò chơi trong một phiên bản nâng cấp trong tương lai. “Nhà nước cần kiểm soát và có thông điệp cứng rắn với những công ty game nước ngoài đang có hành động vi phạm chủ Việt Nam”, thành viên “Pham Quy” tranh luận trên diễn đàn Voz.

Số khác lại đặt câu hỏi tại sao Garena đang rất thành công ở VN, được lòng cộng đồng game thủ lại có hành động như vậy. “Garana là công ty Trung Quốc, nên đâu quan tâm đến chủ quyền Việt Nam. Các bạn cứ bình tĩnh, mọi việc nằm trong kế hoạch của họ rồi”, thành viên “Cần lời giải thích” chia sẻ tại diễn đàn Voz.
FIFA Online 3 là game thể thao điện tử trực tuyến, do Tencent mua bản quyền phát hành tại khu vực Đông Nam Á. Theo VTC Online, Tencent đã nhượng lại quyền phát hành tại khu vực này cho công ty con của họ là Garena. Tại Việt Nam, Garena đang là công ty game hàng đầu với sản phẩm League of Legends.

Minh Tuyết
Từ khóa :
ELECTRONIC ARTS , FIFA Online , game , vozforums.com , Tencent , Battlefield , Facebook , trò chơi
Giới trẻ kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của công ty game EA tại VN
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác