Hà Nội: Hàng trăm người dân quỳ lạy trước cổng ủy ban xã

Xã hội

TRẦN KHÁNG - VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Cho rằng chính quyền đã bán đất, làm mất lối đi vào miếu của nhân dân, người dân xã Mễ Trì (Từ Liêm) đã tập trung trước cổng UB xã để đòi đất.

Sự việc trên diễn ra từ đêm ngày 24/3 cho đến tận tối muộn ngày 25/3. Hàng trăm người dân ở hai thôn Mễ Trì Hạ và Mễ Trì Thượng (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tập trung trước cổng ủy ban xã Mễ Trì và lập bàn thờ, treo cờ để “đòi đất”.

Hàng trăm người dân xã Mễ Trì lập bàn thờ, ăn bánh mỳ, căng bạt, giữ đường.

Theo người dân phản ánh, do chính quyền xã đã bán đất công của làng cho C.ty Điện lực Từ Liêm. Mảnh đất này là con đường mà hàng trăm năm nay người dân Mễ Trì vẫn sử dụng để đi vào ngôi miếu cổ Bàn Thổ.

Trong khi đó, theo thông báo của UBND xã Mễ Trì, đoạn đường dân sinh từ Miếu Bàn Thổ, xóm 1, thôn Mễ Trì Hạ tới trụ sở UBND xã Mễ Trì đã bị thành phố thu hồi từ năm 2007 để xây dựng Trung tâm vui chơi thể thao xã Mễ Trì – giai đoạn 1 và dự án xây dựng Nhà điều hành sản xuất điện lực Từ Liêm.

Để “qua mắt” xã, đêm ngày 24/3/2014, gần 700 người dân hai thôn trên đã tập trung lại, tổ chức thuê máy xúc san gạt, đổ bê tông con đường từ Miếu Bàn Thổ đến trước cổng ủy ban xã. Sự việc trên đã bị chính quyền địa phương phát hiện.

Đêm 24/3, huyện Từ Liêm đã huy động đông đảo công an, cơ động, CS 113, dân phòng….đến để ngăn cản người dân thi công con đường.

“Họ đến ngăn cản chúng tôi làm đường. Có mang theo cả súng và bắn hai phát lên trời để người dân giải tán”  - bà T, một người dân kể.

Đến khoảng 3h sáng, khi lực lượng chức năng ra về, người dân tiếp tục hoàn thành nốt việc đổ bê tông con đường vào miếu.

6h sáng ngày 25/3, để phản đối việc con đường làng “bỗng nhiên” thuộc về Công Ty Điện lực, hàng trăm người dân tập trung trước cổng ủy ban xã, lập bàn thờ, tổ chức cúng lễ nhằm yêu cầu UBND xã phải trả lại con đường dân sinh trên.

Trước diễn biến phức tạp từ phía người dân, chính quyền xã Mễ Trì đã xuống giải thích, vận động bà con không nên kích động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại khu vực. Tuy nhiên, việc vận động trên không có kết quả.

Chiều 25/3, UBND xã Mễ Trì đã chỉ định bà Nguyễn Thị Hường – PCT phụ trách mảng văn hóa xã hội của xã đứng ra làm việc với báo chí.

Bà Nguyễn Thị Hường – PCT xã Mễ Trì làm việc với báo chí trong chiều 25/3.

Bà Hường cho biết, từ năm 2007, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi mảnh đất này để xây dựng Trung tâm vui chơi thể thao xã Mễ Trì và cho Công ty điện lực Thành phố Hà Nội thuê để xây dựng nhà điều hành.

Theo bà Hường, lúc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng, chính quyền đã thông báo cho người dân. Nhưng khi PV hỏi người dân ở đây thì không ai biết đến thông báo này của UBND xã Mễ Trì (?)

“Mới đây chúng tôi mới biết là con đường làng này đã thuộc về Công ty Điện Lực. Chính quyền không nói gì với chúng tôi cả” – người dân bức xúc.

Về thông tin công an đã bắn súng dọa người dân trong đêm 24/3, bà Hường cho hay: “Tôi có nghe phản ánh đó còn thực hư ra sao thì không nắm rõ. Đêm qua tôi không có ở đây nên không biết vụ thể như thế nào”.

Bà Hường khẳng định, không có chuyện xô xát giữa nhân dân và chính quyền trong đêm 24/3.

Đến tối ngày 25/3, người dân Mễ Trì vẫn tập trung ở đây với “trống giong cờ mở”. Chính quyền xã thì đang loay hoay tìm cách thuyết phục người dân giải tán, trở về nhà.

TRẦN KHÁNG - VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
phản đối , ubnd , xã mễ trì , thôn mễ trì hạ , nhân dân , lậ bàn thờ , bán đất , khiếu lại , đình , miếu làng
Hà Nội: Hàng trăm người dân quỳ lạy trước cổng ủy ban xã
Bình luận
thuy
10

Không thế thì sao ông Hiếu (nguyên chủ tịch xã Mễ Trì) lại có tiền xây nhà nghỉ ở tận trên Tam Đảo. Gọi là đẹp nguy nga tráng lệ luôn. Rộng hàng nghìn mét vuông. Ốp toàn gỗ, trụ cột gỗ to hơn cả cột đình mà toàn gỗ xịn. Có mỗi con đường đấy thôi mà ông ta bán 14 tỷ. Sân bóng rộng hàng nghìn mét vuông thì không hiểu ông ta bán bao nhiêu tiền. Nếu yên vị là một chủ tịch xã mà không làm những chuyện như thế này thi tiền đâu ra mà xây nhà đẹp thế

HN
13

mình ở ngay con đường này hàng có việc cứ đi qua đi lại còn bây giờ xã không cho xây dân lấy đường đâu mà vào làng

Thiệp
15

Nếu xét về nguyên lý, Những người đầu tiên sai ở đây là các nhà quy hoạch! Những người đã lập ra dự án quy hoạch đất đai. khi chưa tìm hiểu kĩ văn hóa, lịch sử tại địa điểm thì đã cho giải phóng đất đai thể hiện cách làm việc tắc trách vô trách nhiệm với người dân. "NHƯNG" nghi vấn đặt ra ở đây là khu đất có được Quy hoạch theo đúng quy trình hay không? Hay chỉ là sự thao túng của các bác lãnh đạo.

Nhung
10

Đường làng để các em tới trường, để dân lên gặp chính quyền và cũng là con đường dẫn vào miếu, nơi hàng năm hội làng nhân dân hai xã rước thánh.... nhưng đã xuống cấp không thể sửa chữa được, chính quyền không hỗ trợ nhân dân cải tạo và làm đường mới thì thôi, sao lại phá đi con đường làng nhân dân tự đóng góp tiền của và công sức để xây dựng lên.

tôi yeu Viet Nam
29

ức hiếp người dân quá

duluan
22

Năm 2007 người mà nhà báo gọi là bà phó chủ tịch xã còn làm chức vụ bên hội phụ nữ chứ đã đương quyền đâu. Đêm ngày 24/3 công an có dùng súng bắn chỉ thiên 2 phát và cũng như bạn kia nói cũng túm cổ áo một cụ già trong làng tôi thế mà bảo là hoàn toàn ko có gì xảy ra hàng trăm người đều biết rõ chỉ có cán bộ xã là ko biết vì họ đâu có để ý đến vấn đề của dân, họ chỉ quan tâm là áp đặt và chỉ đạo dân chứ đâu có cần nghe ai, ta có quyền mà. Bao nhiêu dự án ma, bao nhiêu đất trống cũng bán hết tiền thì đổ đầy túi thử hỏi mấy ông cán bộ xã lấy đâu tiền mà mua biệt thự với đi xe hơi, con cái ăn chơi tiên tiêu thoải mái thử hói nó ở đâu mà ra.Thế mà giờ chỉ có mỗi con đường mà cũng định chặn nốt thì còn gì để mà nói nữa.

thuy
68

Bà Hường ơi bà phải để lại chút phúc cho con cháu nữa chứ. Bản thân tôi cũng là một công dân gốc của xã Mễ Trì.Nhưng những dự án, công trình này nọ, gì, kia người dân ở làng tôi chưa bao giờ nghe qua hay được ủy ban xã thông báo chứ đùng nói gì đến là bàn bạc với dân. Con đường này là con đường lịch sử có từ rất lâu đời nó vừa là con đường phục vụ dân sinh vừa là con đường để dân 2 làng rước thánh vào miếu. Lúc đầu thì bảo cho thuê giờ mới vỡ lở ra là đã bán cho Cty điện lực Từ Liêm. Lương tâm của các người để đâu. Trường học của làng cũng bán, sân bóng trước kia của dân cũng bán, trạm xá xã của làng cũng bán, rồi đến đất đằng trung tâm hội nghị quốc gia nữa. Cứ bảo là nhà nước thu hôi nhưng có phải đâu toàn bọn cán bộ xã tự thu mua rồi xây chung cư bán với nhau chứ nhà nước nào thu hồi. Còn chuyện ủy ban xã cho cảnh sát, cơ động, dân phòng về đàn áp dân chúng là có thật. Còn bắn chỉ thiên 2 phát và túm cổ lôi áo của một số cụ già nữa. Người dân làng tôi không phải là tham lam hay không hiểu lý lẽ, nhưng cái gì của dân thì nên để trả dân. Chứ đừng bán cuội nguồn tổ tiên, mồ hôi nước mắt của dân để lấy vài đồng bạc chia nhau như vậy. Các bạn thử nhìn cảnh tượng các cụ già dầm sương dãi nắng, che mưa đội nắng thức cả đêm, ngồi ăn bánh mì chỉ để bảo vệ gốc tích, lịch sử của dân xã Mễ Trì các bạn sẽ thấy sao. Hy vọng rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc giúp dân làng chúng tôi đòi lại công lý.

Gab
25

Đồng ý với những gì bạn nói ở trên. Cái sân bóng ấy, cả làng có một chỗ cho thanh niên chơi thể dục thể thao cũng bán đi. Thấy chúng nó giờ hay chơi bóng đá ở đường bê tông đoạn gần khách sạn Marriot, nhìn nguy hiểm kinh chết đi được. Xe cộ đi lại nữa

Xem thêm bình luận
Tin khác