Hà Nội rét kỷ lục nhất trong năm, kéo dài trong nhiều ngày

Xã hội

Nguyễn Vũ

(GDVN) - Ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trong đó có Hà Nội trời rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài từ 3 – 5 ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hôm nay và ngày mai, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường , sau sẽ suy yếu chậm dần.

Ngày 7, ngày 8/1/2012 không khí lạnh tiếp tục được bổ sung thêm. Riêng khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 8/1/2012 còn chịu ảnh hưởng kết hợp của dòng xiết gió tây trên cao. Ba ngày tiếp theo, các khu vực trên có khả năng lại chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.

Đây là đợt rét đậm, rét hại kỷ lục nhất trong năm và kéo dài trong nhiều ngày liền. Không khí lạnh liên tục được tăng cường bổ sung.

Nếu trước đó, thời tiết các tỉnh khu vực miễn Bắc cũng có rét đậm, rét hại nhưng nhiệt độ cao nhất lại có thể lên tới 20 -21 độ C, ban ngày lại có nắng. Nhưng trong đợt rét này, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm chỉ khoảng 5 đến 6 độ C kèm theo mưa phùn khiến cảm giác giá buốt càng cảm nhận rõ.

Miền Bắc sẽ hứng chịu những đợt không khí lạnh liên tiếp kế nhau với nhiệt độ được cho là thấp kỷ lục nhất trong năm. (Ảnh NP)

Cũng theo trung tâm này, đêm qua và sáng nay (04/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ và hầu hết các nơi ở bắc Trung Bộ, gây ra mưa, có nơi mưa vừa, trời rét đậm rét hại; Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7.

Trưa và chiều nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến trung Trung Bộ và một số nơi ở ven biển nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa; bắc và trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5.

Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9. Biển động mạnh.
 
Ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài từ 3 – 5 ngày tới.

Dự báo thời tiết cho các khu vực ngày và đêm 4/1/2012:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ  8 đến 11 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 11 đến 14 độ C.

Khu vực Hà Nội duy trì trạng thái thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa phùn khiến cảm giác rét như cắt da cắt thịt. (Ảnh NP)

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 10 đến 13 độ, có nơi dưới 10 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 15 đến 18 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 đến 11 độ, vùng núi có nơi dưới 6 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 11 đến 14 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5. Trời rét; phía bắc rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 10 đến 13, phía nam 13 – 16 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 12 đến 15, phía nam 15 – 18 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc có mưa, có nơi mưa vừa; phía nam có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 đến 19, phía nam 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 22 đến 25 độ, phía nam 26 đến 29 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 đến 19 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 đến 29 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 đến 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 đến 33 độ C.

Nguyễn Vũ
Từ khóa :
rét hại , rét đậm , gió đông , nhiệt độ thấp , không khí lạnh , Bắc Bộ , Bắc Trung Bộ , vùng ven biển
Hà Nội rét kỷ lục nhất trong năm, kéo dài trong nhiều ngày
Tin khác