Hai con "mãnh thú" lạ xuất hiện tại Lâm Đồng là báo hoa mai

Xã hội

Ngọc Luân

(GDVN) - Loài thú dữ về ăn thịt vật nuôi của người dân tại khu vực gần sân bay Liên Khương tỉnh Lâm Đồng, đã được xác định là báo hoa mai. Việc xuất hiện của chúng được nhận định là vì muốn mở rộng vùng cư trú và săn bắt tìm thức ăn.

Sáng nay, ngày 20/9/2013, thông tin từ Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua kết quả thu thập tại hiện trường, sự hỗ trợ của cán bộ Vườn quốc gia Cúc Phương trong việc giám định mẫu dấu chân thú, đồng thời đối chiếu với các tài liệu về nhận dạng động vật hoang dã, các nhà chuyên gia động vật sơ bộ kết luận 2 con thú lạ xuất hiện tại huyện Đức Trọng là  là báo hoa mai.

Báo hoa mai là loài thú đặc biệt quý hiếm cần được bảo tồn nghiêm ngặt

Trong Sách đỏ Việt Nam, báo hoa mai, có tên khoa học là Panthera pardus, thuộc họ mèo (Felidae), là loài thú được xếp vào nhóm IB - động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, cần được bảo vệ và bảo tồn nghiêm ngặt, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

 Theo ông Phạm Trung Thông - chuyên viên Phòng Bảo tồn thiên nhiên - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng nhận định, 2 con báo này gồm 1 con lớn và 1 con nhỏ đi cùng nhau, nhưng chưa có cơ sở xác định đây là một cặp báo mẹ và báo con. Ban đêm 2 con thú nói trên luẩn quẩn quanh khu dân cư thuộc thôn Nghĩa Hiệp (phía sau Sân bay Liên Khương) bắt gia cầm ăn thịt, còn ban ngày chúng trú ẩn trong các khu vực có cây cối rậm rạp của sân bay.

Trước đó, từ khoảng 1 tuần nay, người dân ở khu vực phía sau sân bay Liên Khương thuộc thôn Bospha, xã Liên Hiệp huyện Đức Trọng, đã hết sức hoang mang và bị xáo trộn cuộc sống vì có thú dữ xuất hiện trong vùng. Đến nay đã có 3 hộ dân thông báo bị mãnh thú lẻn vào chuồng vào ban đêm, ăn thịt tại chỗ 13 con gia cầm. Một số người còn cho biết, thỉnh thoảng họ đã nhìn thấy có 2 con thú dữ xuất hiện vào đêm khuya và rạng sáng.

Dấu chân 2 cá thể báo hoa mai lưu lại khi về thôn Bospha bắt gia cầm của người dân

Từ tin báo của nhân dân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lấy mẫu dấu chân thú gửi đến các chuyên gia ở Vườn quốc gia Cúc Phương đề nghị hỗ trợ xác minh, đồng thời đối chiếu với mô tả của người dân trong khu vực.

Sáng 20/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm đồng đã ra chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng tiếp tục theo dõi, thu thập thêm thông tin nhằm làm rõ quy luật hoạt động của 2 con thú này để có phương án xử lý thích hợp.

Trong khi đó, vào 2 đêm 18 và 19/9, 2 con thú này tiếp tục quần thảo ở khu dân cư thôn Nghĩa Hiệp, bao vây chuồng gà nhưng không bắt được vì người dân đã rào kín bằng nhiều lớp lưới thép.

Trước sự hoang mang, xao động của người dân trong khu vực, từ đêm qua, UBND huyện Đức Trọng đã huy động lực lượng hơn 20 dân quân tự vệ phối hợp cùng nhân viên an ninh sân bay Liên khương túc trực tuần tra 24/24h quanh khu vực có thú dữ xuất hiện để bảo vệ người dân, đảm bảo an ninh.

Song song đó,lực lượng kiểm lâm cũng đã tuyên truyền người dân bảo vệ và hướng dẫn các biện pháp xua đuổi, để phòng tránh nguy hiểm có thể xảy ra cũng như kiểm soát chặt nguy cơ xâm hại đến 2 con thú này.

 Được biết, từ năm 2009 đến nay, báo hoa mai ở khu vực rừng Lâm Đồng đã nhiều lần xuống núi, tìm kiếm thức ăn, và mở rộng vùng cư trú. Gần nhất là vào đầu năm nay, đã có 3 con thú nghi là báo hoa mai đã hai lần xuất hiện tại khu vực rừng thuộc xã Đạ Oai - huyện Đạ Huoai - Lâm Đồng), cách nhà dân ở chỉ khoảng 100m. 


Ngọc Luân
Từ khóa :
Lâm Đồng , Đức Trọng , kiểm lâm , sách đỏ , Đạ Huoai , động vật hoang dã , đêm khuya , hạt kiểm lâm
Hai con "mãnh thú" lạ xuất hiện tại Lâm Đồng là báo hoa mai
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác