Hải quân Mỹ-Việt sẽ thực hành "Ứng xử chạm trán ngoài ý muốn trên biển"

Xã hội

THÙY LINH

(GDVN) - Sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sáng 6/4, hai tàu của Hải quân Hoa Kỳ là tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) chính thức thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong 5 ngày (từ ngày 6-10/4).

Đúng 10h35 ngày 6/4, các thành viên trên hai tàu này đã xuống chào xã giao các quan khách. Lễ đón được diễn ra trọng thể ngay tại cầu cảng Tiên Sa, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Theo Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, hiện là Phó Tư lệnh đội Tàu khu trục số 7 của DESRON) trong 5 ngày thăm hữu nghị Đà Nẵng, sẽ tập trung vào một loạt các sự kiện và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải, các hội thảo về luật biển, các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao. 

Đặc biệt, hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu.

Ngay sau lễ đón, lãnh đạo hai tàu đã cho đoàn phóng viên trong nước và quốc tế lên tàu để tham quan. 

Một số hình ảnh PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại trên tàu USS Fitzgerald (DDG 62) và tàu USS Fort Worth (LCS 3):

Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa, chính thức thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong 5 ngày từ ngày 6-10/4. 
Phía sau tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) 
Hải quân trên tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62).
Sau khi tiến về cầu cảng Tiên Sa, công tác chuẩn bị neo đậu được các thành viên trên tàu triển khai khẩn cấp, trong đó có nhiều thủy thủ nữ.
Đúng 10h35, các thành viên trên hai tàu xuống tàu chào xã giao các quan khách...
Chuyến thăm lần này đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, xây dựng niềm tin trong lĩnh vực hàng hải và phát triển quan hệ giữa người dân và hải quân hai nước.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm ngay tại cầu cảng Tiên Sa.
Sự kiện này thu hút rất đông phóng viên trong nước và quốc tế đưa tin.
Thuyền cứu hộ trên tàu USS Fort Worth...
...trực thăng có người lái trên tàu USS Fort Worth....
...và trực thăng không người lái trên tàu USS Fort Worth.
Bên trong tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth.
Sĩ quan, thủy thủ giới thiệu về các vũ khí trang bị trên tàu USS Fort Worth.
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald...
Trên tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald có nhiều vũ khí tối tân, hiện đại...
...phía mũi tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald.
Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Tiên Sa...
Bên trong khoang lái của tàu USS Fort Worth.
Tàu USS Fort Worth là thế hệ thứ hai của lớp Fredoom, là loại tác chiến gần bờ, và là một trong những tàu chiến tối tân và hiện đại nhất hiện nay...
Phía sau tàu USS Fort Worth có một sân bay dành cho máy bay trực thăng cất và hạ cánh... 
Được biết, tổng số tiền đóng tàu và trang thiết bị trên tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth khoảng 400 triệu USD.
THÙY LINH
Từ khóa :
Tàu hải quân , Hoa Kỳ , thăm Đà Nẵng , hai nước , hữu nghị , cảng Tiên Sa , chạm trán trên biển , ứng xử , biển đông. hải quân Việt Nam , tàu chiến , trang thiết bị , USS Fort Worth , USS Fitzgerald , Le Ba Hung , đại tá Lê Bá Hùng.
Hải quân Mỹ-Việt sẽ thực hành "Ứng xử chạm trán ngoài ý muốn trên biển"
Bình luận
haiph
1

Tàu Mỹ hiện đại,thiện chiến thật! chỉ cần 2 cái tiến vô biển Đông, bác TQ lo sốt vó. Đề nghị mời tàu Mỹ vô giao lưu liên tục, cho dùng cảng Đà Nẵng vô tư. 2 bác Nga, Mỹ, mỗi bác hùng cứ một nơi. cho chúng em nhờ!

HXTttttt
1

cũng phải cảnh giác nếu nước ngoài họ nắm bắt được thực lực quốc phòng của VN thì sẽ là nguy hiểm họ có thể bán hoặc trao đổi thông tin với nước khác.Khi tình huống xấu xảy ra chúng ta sẽ rơi vào thế bị động.

Cao Nam
15

Đây là bước đi đúng đắn và cần thiết. Nếu chúng ta không làm hôm nay thì sẽ không bao giờ được làm nữa, vì lúc đó, rất có thể, Biển Đông đã thuộc về "ao" của Trung Quốc. Quốc tế hoá các hoạt động ở Biển Đông, bao gồm tương tác với các quốc gia trên lĩnh vực đảm bảo an ninh hàng hải sẽ là yếu tố then chốt, có tính quyết định ngăn chặn hoạt đông từng bước khẳng định chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Xem thêm bình luận
Tin khác