Hàng trăm người giải cứu cá voi mắc cạn

Xã hội

Theo VnExpress.net

Hay tin cá voi mắc cạn tại bãi nghêu, xã viên của HTX Thắng Lợi (Bạc Liêu) huy động thêm cả trăm ngư dân giải cứu, bởi từ lâu loài cá này được cho là rất linh thiêng nơi biển cả.

8h sáng 18/12, ngư dân Trương Hai cùng một người bạn đi biển phát hiện cá đang bơi theo nước lớn dạt vào ven bãi bồi gần cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Đến khoảng 10h cùng ngày, khi nước triều xuống, cá mắc lại bãi bồi, thuộc diện tích của HTX nuôi nghêu Thắng Lợi, phường Nhà Mát, cách cửa biển Nhà Mát khoảng 3 km.

Ông Lâm Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm HTX Thắng Lợi đã huy động hàng chục xã viên và cả trăm ngư dân giải cứu cá voi. Nếu để nằm trên cạn, thời tiết nóng thì cá khó sống chờ đến khi triều cường lên cao trở lại.

Mọi người xúm lại chăm sóc cá chu đáo và đưa trở về biển an toàn. Ảnh: Thanh Bảo

Ngay sau đó, mọi người đào hố sâu và đưa cá xuống trú ngụ, đồng thời mang cây, dây, ga căng lên che nắng và tiếp tế nước cho cá bình phục sức khỏe. Đến khoảng 15h, khi nước biển dâng, ngành chức năng, ngư dân huy động tàu, phương tiện lai dắt cá ông trở lại biển an toàn.

Theo ông Tuấn, đây là cá nhám voi (ngư dân thường gọi là cá ông) dài khoảng 3 m, vòng bụng 2 m, nặng khoảng 600 kg. Loại này rất khỏe, bị dạt vào bờ mắc cạn vì cá theo nước dâng tìm mồi, khi nước rút trở ra biển không kịp.

3 năm qua, đây là cá voi thứ tư ngư dân vùng biển này phát hiện mắc cạn, hoặc vướng vào lưới, nhưng chỉ lần này cá được cứu sống.

Theo VnExpress.net
Từ khóa :
ngư dân , Bạc Liêu , nước triều , loài cá , triều cường , cứu sống , vùng biển , chủ nhiệm
Hàng trăm người giải cứu cá voi mắc cạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác