"Hành vi của Trung Quốc, thần không dung, thánh không tha"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Trung Quốc là nơi phát tích của nho giáo, lấy nhân nghĩa làm gốc. Không được dùng nước lớn hiếp nước nhỏ, nước mạnh hiếp nước yếu. Nếu làm vậy là bất nhân.

Hòa Thượng Thích Thanh Quyết (Đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Ninh) bày tỏ, hành vi xây dựng trái phép, bồi đắp các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang gây ra trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hết sức nguy hiểm, nghiêm trọng.

“Theo tôi, chúng ta phải tiếp tục có thái độ kiên quyết, có chính kiến rõ ràng về hành vi của Trung Quốc. Quan điểm trước sau như một về chủ quyền của đất nước”, ông Quyết bày tỏ.

Theo Đại biểu Quyết, đây là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ và phức tạp, vì vậy phải bình tĩnh và tỉnh táo.

“Sức mạnh của chúng ta là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chính nghĩa, là lương tri của loài người, là sự ủng hộ và đoàn kết quốc tế”, ông Quyết nói.

Đại biểu Quốc hội Thích Thanh Quyết. ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Thời gian gần đây tại nhiều diễn đàn khác nhau, nhiều quốc gia đã bày tỏ sự bất an, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, đặc biệt là những hành vi leo thang của Trung Quốc.

Ông Quyết nêu quan điểm: “Tôi tin rằng trong xu thế hòa bình, ổn định và hợp tác, chúng ta đã hội tụ được chính nghĩa thì việc đấu tranh hành vi phi nghĩa của Trung Quốc bằng biện pháp ngoại giao, kiên trì, chủ động là biện pháp hiệu quả nhất.

Nhìn từ góc độ lịch sử, cha ông ta đã giải quyết những vấn đề xung đột, khúc mắc với các nước lớn, đó là thực thi một cách tài tình, khéo léo sứ mệnh ngoại giao. Sử dụng chính nghĩa đạo lòng tình người và ý chí hòa bình. Kêu gọi và thức tỉnh lương tri của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam là một đất nước đã chịu nhiều đau thương, mất mát do hậu quả chiến tranh. Hơn ai hết chúng ta hiểu rõ giá trị hòa bình, luôn mong muốn có hòa bình để xây dựng đất nước.

Việt Nam là một dân tộc giàu lòng từ bi, bác ai, xong kiên quyết bảo vệ chủ quyền đến cùng như lời Bác Hồ dạy: Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu đa phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Theo ông Quyết, Trung Quốc là nơi phát tích của nho giáo. Nho giáo lấy nhân nghĩa làm gốc. Không được dùng nước lớn hiếp nước nhỏ, nước mạnh hiếp nước yếu. Nếu làm như vậy là bất nhân.

"Việt Nam cũng đề cao đức nhân. Nhân ở Việt Nam là cốt để yên dân. Tôi đề nghị Trung Quốc hãy quay về với đức nhân nghiêm túc của mình, để cho các nước trên thế giới tôn trọng. Không nên áp dụng các biện pháp mang tính chất cơ mưu, theo kiểu mở rộng từ từ kiểu tằm ăn hoặc xa thì thân, gần thì đánh.

Việt Nam và Trung Quốc có nền văn hóa, tín ngưỡng nhiều điểm tương đồng. Người Trung Quốc xưa nay đều cho rằng đi lại với đức nhân là bất nhân thì thần không dung, thánh không tha", ông Quyết so sánh.

Đại biểu Thích Thanh Quyết đề nghị, Đảng và Nhà nước phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, chú trọng giữ yên bờ cõi biên cương trong đất liền vì “ngày hôm nay chúng vi phạm ngoài biển, ngày mai chúng sẽ quay vào đất liền”. Đồng thời tiếp tục thúc đẩy ngoại giao, quốc phòng, phát triển kinh tế biển.

“Chúng tôi tâm niệm, còn đất nước, còn dân tộc, giữ vững được độc lập chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thì mới còn đạo pháp. Có hòa bình, có ổn định, đất nước được phát triển thì phật giáo nói riêng, tôn giáo nói chung mới phát triển và thăng hoa", ông Quyết nói.

Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị dân sự hóa một số đảo ở Trường Sa.

Cụ thể, đầu tư vào một số đảo làm trung tâm dịch vụ nghề cá, gắn với xây dựng cầu cảng, vừa cung cấp hậu cần kỹ thuật cho ngư dân bám biển đánh bắt xa bờ.

Đây cũng là trung tâm phòng chống bão lụt xử lý các sự cố trên biển. Khi biển động thì tàu thuyền còn nơi neo đậu an toàn. Gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế biển với du lịch biển đảo.

Đồng thời, các tỉnh có biển cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để ngư dân nhận thức được những vấn đề cơ bản về luật biển Việt Nam, luật bảo vệ môi trường, tài nguyên biển và hải đảo.

Có ngư dân bám biển, có dân sống trên đảo lâu dài, có lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư là lực lượng nòng cốt, thì chắc chắn chúng ta sẽ xây dựng được thế trận quốc phòng an ninh trên biển một cách vững chắc, huy động được sức mạnh tấn công để bảo vệ được chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Ngọc Quang
Từ khóa :
Hồ Chí Minh , hợp tác , đại biểu quốc hội , đại biểu , đất nước , giải quyết , phật giáo , dân tộc , biển đông , trung quốc xây dựng phi pháp trường sa , hoàng sa việt nam , trường sa việt nam
"Hành vi của Trung Quốc, thần không dung, thánh không tha"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Thành Nam
15

Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội, Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi. Lẽ nào trời đất dung tha, Ai bảo thần nhân chịu được? ( NT- bình Ngô đại cáo)

Xem thêm bình luận
Tin khác