Hậu án oan, gia đình ông Chấn lại bị Tòa phúc thẩm đánh đố

Xã hội

HOÀNG NGUYÊN

(GDVN) - Sáng ngày 15/8, theo giấy mời của TAND Tối cao, vợ chồng ông Chấn cùng luật sư đã có buổi làm việc tại Hà Nội để thỏa thuận về việc bồi thường

Buổi làm việc có sự góp mặt của đại diện TAND Tối cao gồm ông Trần Xuân Thảo, Phó phòng nghiệp vụ và thư ký của toà án là bà Tạ Thị Hương Lý cùng một số cán bộ khác.

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn đề nghị gửi TAND Tối cao đòi bồi thường số tiền gần 10 tỷ đồng cho những tổn thất mà ông Chấn và người thân phải chịu sau 10 năm phải chịu án tù oan.

Các tổn thất mà ông Chấn nêu ra gồm: Tổn thất về mặt tinh thần; các chi phí về tài sản, về thu nhập bị mất; sức khỏe giảm sút; tổn thất tinh thần của vợ liệt sĩ là bà Phạm Thị Vì (mẹ ruột của ông Chấn) và bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965, vợ ông Chấn).

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân tại Tòa phúc thẩm trưa ngày 15/8

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Chấn, bà Vũ Thị Nga cho hay, trong buổi làm việc, phía TAND Tối cao đã hướng dẫn ông Chấn để hoàn tất các thủ tục, sau đó tại một buổi làm việc khác sẽ xét đến nội dung yêu cầu bồi thường.

“Ông Chấn là người con duy nhất, mẹ ông là vợ liệt sỹ, trong quá trình ông Chấn bị bắt, bà cụ 10 năm không có người chăm sóc, nuôi dưỡng, con cái thì không được học hành. Mặt khác, trong suốt quá trình đó, gia đình ông Chấn đã phải tự đi điều tra, tốn nhiều công sức tiền của mới có thể đưa được sự thật ra ánh sáng” – Luật sư Nga nói.

Bà Nga cho hay, theo quy định của pháp luật, giữa người bị án oan và phía Tòa án có thể thỏa thuận 3 lần trước khi ra quyết định về mức đền bù. Sau khi Tòa đưa ra mức đền bù mà người bị án oan không đồng tình thì có thể tiếp tục làm đơn.

Sau buổi làm việc tại tòa, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cho biết, trong buổi làm việc, phía Tòa án mới chỉ hướng dẫn gia đình các thủ tục liên quan đến việc yêu cầu bồi thường 10 năm tù oan, phải bổ sung giấy tờ gì, kê khai như thế nào... chứ chưa đề cập đến cụ thể là chấp nhận bồi thường bao nhiêu tiền.

Bà Chiến cho biết thêm, điều bà băn khoăn là phía Tòa án yêu cầu gia đình bà nộp những giấy tờ, hóa đơn, vé tàu xe trong suốt quá trình gia đình đi lại để kêu oan cho chồng.

“Việc này gây khó khăn cho gia đình tôi. Là người nông dân không hiểu biết và có nghĩ được là phải giữ lại những giấy tờ như vậy để sau này yêu cầu tòa bồi thường đâu nên gia đình tôi không giữ lại các giấy tờ như vậy trong suốt 10 năm trời. Việc Tòa yêu cầu gia đình cung cấp các chứng từ từ năm 2004 như vậy là đánh đố gia đình tôi”, bà Chiến buồn bã nói.

Theo bà Chiến, gia đình bà vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường gần 10 tỷ đồng. Việc ông Chấn bị tù oan khiến gia đình bà cả 4 thế hệ điêu đứng kiệt quệ, con cái thất học, li tán. Chồng bà từ người hiền lành khỏe mạnh bây giờ trở về ốm yếu, run rẩy, trí nhớ không ổn định và bản thân bà cũng mắc bệnh, không gì đánh đổi được.

HOÀNG NGUYÊN
Từ khóa :
ông chấn , nguyễn thanh chấn , ông chấn đòi bồi thường , bồi thường cho ông chấn , bắc giang , án oan bắc giang , tòa tối cao , tòa phúc thẩm ,
Hậu án oan, gia đình ông Chấn lại bị Tòa phúc thẩm đánh đố
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Hải My
3

Cực kỳ quan liêu đến phút chót!Oan thấu trời xanh sờ sờ ra đó vậy mà chưa sáng mắt,tiếp tục hành dân để gỡ gạc phần nào thể diện ảo.Nhà nước nên cho những người này về vườn càng sớm càng tốt,nếu họ còn tồn tại nơi chốn công đường chắc chắn sẽ còn nhiều vụ như ông Chấn cho xem.

Công Dân
4

Đề nghị toà phúc thẩm TANDTC mở lớp đào tạo kế toán và cách lưu trữ chứng từ cho những gia đình bị án oan !!!! Thật tòa án nhân dân đánh đó nhân dân !?

Vu_Minh
7

Đúng là 10 năm tù không có gì đánh đổi được( một ngày tù, thiên thu tại ngoại) Toà Án Tối Cao đúng là đánh đố gia đình anh Chấn đòi giấy tờ và vé chi phí ăn uống hơn 10 năm nay ai còn giữ được. Chỉ có điều là nghành Toà Án biết sai thì sửa là cái hạnh phúc cho người dânconf những thứ giấy tờ khác giữ được hay không thì lên thông cảm cho người dân, còn Toà Án cứ bắt bí, bắt bẻ gây khó khăn cho người dân là không lên, đừng đánh đố người dân nữa hãy ứng xư là người có lỗi trong vụ này .

Quang Chiến
4

vậy thì trong luật co quy định là khi bồi thường phải có hóa đơn GTGT không các ông tòa án có nghĩ đến tại sao và ai làm người ta phải đi kiện và kêu oan để rồi bây giờ đòi hỏi phải có giấy tờ nọ kia rồi với trả tiền mà tiền này lại lấy yuwf ngân sách nhà nước tiền mồ hôi nước mắt của dân thôi ông Chấn lại phải làm đơn lên Thủ tướng để Minh oan thôi cho nhanh chứ tòa án tối cao cũng chỉ là một giuộc cả

hongson
7

su viec da ro nhu ban ngay ma van con phai the nay the kia thi toi xin chiu

Hoàng Long
4

(Tiếp)Theo thông tin mà tôi biết được thì hiện nay đang còn tồn tại rất nhiều vụ án oan sai chưa được giải quyết dứt điểm. Tại sao vậy ? Tôi xin thưa với các vị lãnh đạo rằng: Để có cơ sở căn cứ giải oan không đơn giản đâu ! hàng trăm vụ án oan sai thì có chăng chỉ được 1 đến 2 vụ mới bị phát hiện, khi bị phát hiện thì những người có thẩm quyền là ai ? Câu trả lời này không khó ! Thật là bất công phải không quý vị !

Hoàng Long
3

(tiếp) Bộ trưởng BTP Hà Hùng Cường đã phát biểu xác nhận Hệ thống văn bản pháp Luật của chúng ta phức tạp bực nhất trên Thế giới. Nên người dân khó hiểu là laex đương nhiên rồi, mà đã không hiểu thì rất không thể thực hiện được. Theo tôi trách nhiệm để xảy ra oan sai, không xử lý kịp thời các vụ án oan sai, không bồi thường thiệt hại do các cơ quan tiên hành tố tụng đã gây nên oan sai thì lòng tin của nhân dân sẽ rất khó mà lấy lại được.

tran van dien
3

theo tôi không cân phại đên tiên cu bat nhung nguoi lam sai di tu nhu ông chân la xong moi nghanh mot nguoi con ho yeu câu cac giay to chung minh thiet hai thi bao chinh nguoi day co lam duoc khong neu ho lam duoc thi ông chan cung lam duoc

Xem thêm bình luận
Tin khác