Hé lộ những tình tiết mới nhất trong vụ nổ súng ở UBND TP Thái Bình

Xã hội

Phong Vũ

(GDVN) - Theo thông tin từ Bộ Công an, gia đình Đặng Ngọc Viết có hơn 180m2 đất bị thu hồi song không thống nhất được phương án bồi thường. Trong thời gian chờ giải quyết, Viết đã đem súng đến UBND TP Thái Bình bắn 5 cán bộ giải phóng mặt bằng làm 1 người tử vong, 3 người khác bị thương.

Theo đó, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an vừa thông tin chi tiết về vụ nổ súng tại UBND TP Thái Bình, làm 5 cán bộ bị thương xảy ra vào chiều ngày 11/9 vừa qua.

Theo đó, vào hồi 13h55 ngày 11/9, Đặng Ngọc Viết (SN 1971, ở phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đến Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình ở phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình dùng súng (dạng súng côn quay của Trung Quốc, bắn đạn chì) bắn bị thương 04 người (anh Vũ Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm; anh Nguyễn Thành Dương, anh Vũ Công Cương và anh Bùi Đức Xuân, đều là cán bộ của Trung tâm).

Sau khi đưa đến bệnh viện cấp cứu, đến 20h cùng ngày, anh Dũng đã chết. Sau khi gây án, Đặng Ngọc Viết đã bỏ trốn, đến khoảng 19h cùng ngày, phát hiện Viết dùng súng tự sát tại chùa Đông Sơn, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương.  

Khung cảnh trước UBND TP Thái Bình trong buổi chiều xảy ra vụ nổ súng kinh hoàng.

Cũng theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, qua điều tra, bước đầu được biết, tháng 5/2013, UBND TP Thái Bình triển khai khu dân cư tái định cư và công trình công cộng tại phường Kỳ Bá, đã thu hồi 181,6m2 đất của gia đình Đặng Ngọc Viết, Trung tâm phát triển Quỹ đất đang lập phương án trình UBND thành phố phê duyệt. Trong quá trình lên phương án bồi thường, gia đình của Viết không thống nhất được phương án bồi thường, do đó Trung tâm phát triển Quỹ đất đang lập phương án trình UBND thành phố phê duyệt.

Liên quan đến vụ việc này, bà Bùi Thị Kim, mẹ vợ cũ của Viết kể, khoảng 2 tháng trước, Viết than phiền với bà phần lớn diện tích nhà tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, bị thu hồi và cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng. Viết muốn được áp giá đền bù như đất có sổ đỏ, dù nhà chưa được cấp sổ nhưng có chứng nhận của chính quyền là đất thổ cư, sử dụng từ trước năm 1993.

Khi việc này không được như mong muốn, Viết đồng ý nhận hơn 500 triệu đồng đền bù cho hơn 180 m2 bị thu hồi. Sau đó, Viết nghĩ lại. "Nó nói rất đau đầu về việc này, nhiều lần đem đơn, giấy tờ lên thành phố xin được nhận đất thay cho tiền nhưng không được giải quyết", bà nói.

Sau khi gây án, hung thủ  Đặng Ngọc Viết đã trốn về quê nội cách hiện trường khoảng 20km và tự sát.

Bố Viết là đối tượng chính sách đang ở nhờ vợ chồng người em ở quê. Viết sống  cùng người anh trai bị nhiễm chất độc da cam trong chính ngôi nhà nằm trong diện giải tỏa."Chắc nó lo cho con trai sau này không có nhà do tiền đền bù không đủ mua nhà mới nên sinh chán nản", bà Kim đoán.

Trước đó, chiều 12/9, một ngày sau vụ nã đạn, UBND TP Thái Bình cũng đã trả lời báo chí xung quanh thắc mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng tại gia đình Đặng Ngọc Viết.

Ông Nguyễn Hải Trường (Chánh Văn phòng UBND TP Thái Bình) cho biết, khu đất ở phường Kỳ Bá, trong đó có nhà Viết, thuộc dự án tái định cư do UBND TP Thái Bình làm chủ đầu tư. Nhưng ông Trường chưa đưa ra thông tin cụ thể về diện tích dự án, tiến độ và mức đền bù cụ thể.

Theo ông Trường, thông tin này do Ban thực hiện dự án nắm giữ. Vào thời điểm vụ án vừa xảy ra, ông Trường chưa thể bố trí đại diện Ban Dự án trả lời. Riêng gia đình Đặng Ngọc Viết, ông Trường cho biết, mảnh đất này đã được Ban Dự án đền bù 504 triệu đồng cho 181,6 m2. Nhưng mảnh đất của Viết còn thừa 34m2 không nằm trong dự án.

Nguyên nhân vụ nổ súng có thể liên quan đến việc bồi thường phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình Viết (nơi căng bạt trắng).

Viết có thể chọn đền bù nốt số tiền 55 triệu đồng hoặc chọn mảnh đất chỗ khác để tái định cư nhưng phải đóng thêm tiền.

Theo ông Trường, ban đầu, Viết có nguyện vọng được đền bù bằng đất. Ban Dự án đã lên phương án bố trí đất cho gia đình Viết. Tuy nhiên, một thời gian sau, Viết lại thay đổi nguyện vọng là đền bù tiền.

“Cứ đổi đi đổi lại. Trong khi Thành phố đang lên phương án tính toán thì xảy ra vụ việc.” – Ông Nguyễn Hải Trường nói.

Vị Chánh Văn phòng UBND TP Thái Bình cũng nhấn mạnh, những người bị bắn không hề tham gia công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến gia đình hung thủ.

Nguyên nhân vụ việc hiện đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Phong Vũ
Từ khóa :
nổ súng , pháp luật , bắn cán bộ , Đông Sơn , hung thủ , Thái Bình , kể lại , Kiến Xương , nhận tiền , súng , đổi ý
Hé lộ những tình tiết mới nhất trong vụ nổ súng ở UBND TP Thái Bình
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác