"Hiệp sĩ" Bình Dương lại muốn "giải nghệ"

Xã hội

Ngày 22-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, cho biết anh đã đề nghị gia đình “hiệp sĩ” Thạch Đạt (người vừa bị bắt giam do gây tai nạn khi truy đuổi cướp) làm đơn bão lãnh cho Đạt tại ngoại.

“Hiệp sĩ” Hải, người từng nhận huân chương chiến công hạng ba vì thành tích truy bắt trộm cướp, chia sẻ anh thấy sốc trước việc “hiệp sĩ” Thạch Đạt bị bắt giam và anh muốn giải nghệ.

“Thấy Đạt bị bắt, vợ tôi không cho tôi làm “hiệp sĩ” nữa. Chắc ráng bắt cướp đến năm nay tôi sẽ nghỉ”.
 
"Hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải lại muốn "giải nghệ"
 
Anh Hải cho biết thêm, gần đây những thành tích của các “hiệp sĩ” Bình Dương không nhận được sự động viên, khích lệ của cơ quan chức năng tỉnh này như trước.
 
Anh chia sẻ: “Cả năm nay các “hiệp sĩ” Phú Hòa đã bắt quả tang 126 vụ phạm pháp. Phần lớn các vụ này đều cơ quan công an đều truy tố. Tuy nhiên trong năm nay chúng tôi chỉ 1 lần được công an tỉnh tặng giấy khen. Trái với các năm, gần như vụ nào chúng tôi được các cấp động viên, khen thưởng ngay lập tức. Dù kèm theo giấy khen mỗi hiệp sĩ chỉ được thưởng hơn 200 ngàn đồng nhưng  nhưng đó là niềm động viên rất lớn cho các “hiệp sĩ” trẻ tiếp tục dấn thân”.

Một số “hiệp sĩ” khác của Bình Dương chia sẻ họ bị hụt hẫng trước việc Thạch Đạt và đang nản chí làm “hiệp sĩ”. Các “hiệp sĩ” Bình Dương đều thừa nhận dù Thạch Đạt là người dân tộc Khmer, quê Sóc Trăng nhưng chàng trai trẻ này hành hiệp không mệt mỏi vì sự yên bình của người dân Bình Dương.
 
"Hiệp sĩ" Thạch Đạt trong một lần bắt trộm

Thạch Tùng, em “hiệp sĩ” Thạch Đạt, cho biết gia đình đang chạy vạy để kiếm tiền bồi thường theo yêu cầu của gia đình nữ công nhân Phạm Thị Thu Hiền.
 
Chị Hiền cho biết 60 triệu đồng mà gia đình mình yêu cầu Thạch Đạt bồi thường là tiền mà gia đình đã vay ngân hàng và mượn người quen để chữa trị chấn thương sọ não cho Hiền. Được biết để vay được tiền, gia đình Hiền đã thế chấp căn nhà cấp 4 mà mình đang ở cho ngân hàng. 

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, trung tá Hà Văn Thanh - Trưởng Công an P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) - cho biết, Thạch Đạt tham gia CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa với vai trò là cộng tác viên và chưa được cấp thẻ thành viên.

Qua xác minh của Công an P.Phú Hòa, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, Đạt đang chở một người nữ đi chơi, khi phát hiện đối tượng khả nghi thì Thạch Đạt truy đuổi nhưng không bắt được đối tượng khả nghi. Mặt khác, trong quá trình truy đuổi đối tượng khả nghi và gây tai nạn, không có người làm chứng cho Đạt.

Ngoài ra, từ sau vụ tai nạn cho đến nay, Đạt vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho nạn nhân (chị Hiền - PV), dẫn đến việc gia đình nạn nhân tiến hành khiếu nại.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Thủ Dầu Một cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự, người gây tai nạn giao thông gây thương tích 31% cho nạn nhân thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 
Tin-ảnh: T. Ly/Người lao động
Từ khóa :
Bình Dương , Phú Hòa , gia đình , bắt giam , nữ công nhân , hải đội , Khmer , bồi thường
"Hiệp sĩ" Bình Dương lại muốn "giải nghệ"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác