Hiệu quả phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy ở Mường Và

Xã hội

Theo Minh Lộc/ Báo Sơn La

(GDVN) -Tại phòng làm việc Công an xã Mường Và (Sốp Cộp), 4 thanh niên bị nhân dân tố giác về sử dụng ma túy được triệu tập, lấy mẫu xét nghiệm, trước sự chứng kiến của người dân, mẫu xét nghiệm đều dương tính với ma túy. Đây là một trong những kết quả cụ thể của đợt cao điểm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy” do Ban Thường vụ huyện ủy Sốp Cộp chỉ đạo triển khai điểm tại xã Mường Và.

Mường Và là xã biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí hạn chế, lực lượng công an xã mỏng nên tình hình ma túy, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp là xã có số người sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và tái trồng cây thuốc phiện cao nhất huyện.
Kiểm tra phát hiện người có sử dụng chất ma túy bằng que thử nước tiểu tại xã Mường Và

Để giữ vững ổn định về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Ban Thường vụ Huyện ủy Sốp Cộp đã chọn xã Mường Và làm điểm để chỉ đạo triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy”.

 Trong 2 tháng đầu ra quân, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện và Bộ đội biên phòng tăng cường về địa bàn, phối hợp với xã triển khai cuộc vận động. Toàn xã đã tổ chức 32 hội nghị với gần 2.000 người dân đại diện các gia đình ký cam kết không sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, không tái trồng cây thuốc phiện, không sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ...

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận đơn thư tố giác, phát giác của người dân, đã phát hiện 212 người có sử dụng trái phép chất ma túy; 85 người mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 3 người tái trồng cây thuốc phiện; 222 người mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chế tạo hoặc sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ; 2 người thường xuyên có quan hệ với người nước ngoài không rõ lý do.

Đồng chí Phạm Đại Phong, Bí thư Đảng ủy xã Mường Và, cho biết: Cuộc vận động đã huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị từ huyện đến xã và các bản, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã về tác hại của ma túy. Hiện nay, Đảng ủy xã phân công cấp ủy phụ trách, theo dõi và triển khai thực hiện cuộc vận động tại 4 bản vùng cao (Phá Thóng, Pá Vai, Púng Pảng, Huổi Dương), để tuyên truyền, vận động và tổ chức cho bà con ký cam kết không trồng, tái trồng cây thuốc phiện...  

Nói đến hiệu quả của cuộc vận động, ông Lò Văn Thoong, 64 tuổi, bản Mường Và (Mường Và) phấn khởi: Trước kia ở bản này có nhiều người nghiện ma túy, tình hình an ninh phức tạp, thanh niên thường xuyên tụ tập, gây mất trật tự, trị an, nhiều gia đình bị mất trộm xe máy và các đồ dùng gia đình, trộm trâu. Từ khi Cuộc vận động “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy” được huyện, xã và bản triển khai, an ninh trên địa bàn đã ổn định, hiện tượng mất trộm cũng không còn, bà con trong bản vui lắm.

Bản Mường Và có hơn 300 hộ dân thì có 35 người mắc nghiện được phát hiện trong đợt triển khai Cuộc vận động. Hiện, bản có 54 người đã hoàn thành cai nghiện ma túy trở về cộng đồng và 17 người đang cai nghiện ma túy tại Trung tâm giáo dục lao động huyện.

Để cuộc vận động “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy” đạt hiệu quả, các thành viên Ban chỉ đạo của huyện, xã và các bản tiếp tục bám, nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia cuộc vận động bằng các hình thức phát giác, tố giác người sử dụng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tái trồng cây thuốc phiện; hướng dẫn người dân chuyển đổi sản xuất, áp dụng các mô hình thâm canh, tăng vụ, đưa cây, con mới vào gieo trồng, chăn nuôi, giúp người dân có thu nhập kinh tế ổn định.

Quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất đối với người hoàn thành cai nghiện ma túy trở về địa phương, giúp họ nhanh chóng ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng. Cương quyết đấu tranh, triệt xóa các điểm, đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy và hiện tượng tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn. Tổ chức rút kinh nghiệm và nhân rộng cách làm hay, hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện cuộc vận động./.

 


Theo Minh Lộc/ Báo Sơn La
Từ khóa :
Hiệu quả phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy ở Mường Và , tệ nạn ma túy , Mường Và
Hiệu quả phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy ở Mường Và
Chủ đề : Phòng chống ma túy, buôn bán người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác