Hoan nghênh "cuộc chiến đòi lại vỉa hè" của quận 1

Xã hội

Phương Linh

(GDVN) - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã lên tiếng, hoan nghênh việc đòi lại vỉa hè, lập lại trật tự lòng lề đường mà quận 1 đang làm.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 năm 2017 vào sáng ngày 27/2, nói về cuộc chiến đòi lại vỉa hè, lập lại trật tự lòng lề đường mà quận 1 đang thực hiện, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã khẳng định: “Phải chỉ đạo như vậy mới được”.

“Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh rất hoan nghênh cách làm của quận 1. Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận phải xuống trực tiếp chỉ đạo như vậy mới ra vấn đề. Giờ này mà vẫn còn ngồi bàn giấy để chỉ đạo thì không được.

Tuần này, tôi sẽ sắp xếp cuộc họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các quận huyện để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Quận 1 tiến hành tháo dỡ một tấm thép lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ (ảnh: TTO)

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, các mong muốn của người dân thì cũng là chủ trương, quyết tâm thực hiện của lãnh đạo thành phố, nên thành phố sẽ có các chỉ đạo thật sâu sát, tạo ra sự chuyển biến rõ nét về vấn đề này trong thời gian tới.

Còn tại buổi họp báo vào trưa cùng ngày, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, việc ra quân lập lại trật tự lòng lề đường của quận 1 chắc chắn không phải tự nhiên đi làm, mà trước đó đã vận động, thuyết phục, tuyên truyền, mà chuyển biến quá chậm.

Trước đây, với các quy định của pháp luật rất đầy đủ, thành phố vẫn thường xuyên ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, nhưng nhiều địa phương làm chưa đồng bộ, quyết liệt, có những nơi quản lý còn lỏng lẻo, nên mới xảy ra tình trạng này.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, TP hoan nghênh việc làm đòi lại vỉa hè của quận 1 đang làm (ảnh: P.L)

Dù vậy, khi Nghị định 155 của Chính phủ ra đời, với các mức xử phạt vi phạm khi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường được nâng lên rất cao, thành phố đã có chủ trương trả lại vìa hè cho người đi bộ, nên quận 1 đã là quận đầu tiên thực hiện cuộc chiến này.

“Chúng ta phải làm sao thương hiệu của quận 1 phải là thương hiệu chung của thành phố. Việc đòi vỉa hè này phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ và với một quyết tâm cao nhất” – ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Để thực hiện tốt việc này, theo ông Võ Văn Hoan, trước hết, cần gắn việc này với trách nhiệm của địa phương, cơ sở cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân ở nơi có vỉa hè bị lấn chiếm, hay chính trách nhiệm của mỗi người dân sinh sống trên địa bàn đó.

“Quan điểm của lãnh đạo thành phố là 2 quận trung tâm nhất (quận 1, quận 3) là phải có địa bàn gọn gàng, sạch sẽ. Thành phố ủng hộ cách làm như quận 1 đang làm…” – ông Võ Văn Hoan kết luận.

Phương Linh
Từ khóa :
Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh , Nguyễn Thành Phong , vỉa hè , quận 1 , xử phạt vi phạm , lòng lề đường.
Hoan nghênh "cuộc chiến đòi lại vỉa hè" của quận 1
Bình luận
Mạnh Quang
1

Đừng ngụy biện bằng những cụm từ "qúa đà". Vỉa hè công năng chính là cho người đi bộ, không thể là sở hữu của bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Đã lấn chiếm mà lấn chiếm có chủ đích để thu lợi cho cá nhân hoặc nhóm cá nhân là sai pháp luật, phải bị trừng trị thẳng tay. Ông Đoàn Duy Hải phải được tôn vinh mới đúng vì: động cơ trong sáng; đúng lòng dân (nhất là những người có may mắn quan sát phố xá ở các nước khác) và cũng đúng chủ trương của Nhà nước. Những người xả thân như ông Hải thời nay sao hiếm thế.

khainguyen
3

Điều quan trọng cho một chính quyền mạnh là "tuân thủ luật pháp bất kể kẻ đó là ai", không có vùng cấm. Cái cách ông Hải thực hiện phần nào cho thấy điều đó, dù xe "biển xanh biển đỏ", dù "hoa hậu hay hoa hiếc" gì cũng mặc kệ, bởi ông cho rằng " luật là luật" ( Loi est loi!). Hoan hô ông Hải.

Le Vu
10

Tôi thích cái cách: Dám nói, dám làm của cán bộ có trách nhiệm

Phương
2

Góp ý ông PCT quận 1 về 6 bốt gác CA bảo vệ NHNN TPHCM. Thời buổi này camera có thể giám sát tận sang Mỹ từ VN cần gì phải những 6 bốt gác lù lù chiếm dụng lề đường dành cho người đi bộ? Chỉ cần 1 bốt xây thụt vào

Liêm Hói
19

Vâng, trả lại vỉa hè, trả lại tuổi thơ là việc mà toàn thành phố gồm 23 quận huyện đã và đang làm theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Thành phố Hò Chí Minh chỉ đạo. Từ nay cho đến hết 31/3/2017 quận huyện nào cìn để tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè và tỏ chức dạy chui trái quy định cùng một số vấn nạn khác như tham nhũng, hu hoá hành dân thì Chủ tịch UBND quặn, huyện, xã, phường nơi đẻ xảy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm xử lý kỷ luật trước Nhân dân TP.HCM, quyết làm nên chiến thắng vì 'Sài Gòn đẹp lắm sài gòn ơi, sài gòn ơi'!

Thanh Trà
35

Trật tự phải thiết lập cả trong lẫn ngoài mới sạch đẹp đúng nghiã! Đến thăm luôn lĩnh vực giáo dục Q1 các bác ơi. Một đống hồ lô hỗn độn sao không thấy ai dọn cho dân nhờ?

Cuộc Chiến Lương Tâm
29

Trẻ tiểu học quận 1 vẫn chưa được trả về đúng nghĩa tuổi thơ theo chỉ đạo của Bí thư-Vì hiện tại các giáo viên tiểu học quận 1 vẫn công khai mang trẻ về nhà dạy buổi thứ 3 -Vì đồng tiền vẫn được coi trọng hơn đạo làm thầy. Kính chuyển lãnh đạo quận vào cuộc, đòi lại công bằng cho trẻ con tiểu học, làm gương cho các quận khác.

Quang Hoàn
3

Nếu bạn biết danh tính hay địa chỉ nhà của giáo viên dạy thêm xin hãy gửi email cho báo giáo dục.

Xem thêm bình luận
Tin khác