Hoảng với tin đồn ăn thịt 'cá thần' bị mắc bệnh... tâm thần

Xã hội

Theo TTXVN

Thời gian gần đây, dư luận tỉnh Tuyên Quang xôn xao về việc một người dân ở phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang bắt được “cá thần” trên sông Lô gần khu vực đền Thượng (thành phố Tuyên Quang).

Điều đáng chú ý, sau khi “cá thần” bị giết thịt thì tất cả những người liên quan đến “cá thần” như người bắt được cá, giết và ăn thịt cá đều bị tâm thân và mắc các chứng bệnh lạ…

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, con cá đó chính là cá Nhệch và những người liên quan đến con cá này cũng không có ai bị tâm thần hay mắc các chứng bệnh lạ như tin đồn, gây hoang mang dư luận.  

Để tìm hiểu sự thật, ngày 1/3, chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1985, tổ 2 phường Nông Tiến - người trực tiếp bắt được con cá trên. Khi gặp chúng tôi anh Trường hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường.

"Cá thần" trong tin đồn thực chất chỉ là con cá Nhệch

Anh Trường kể: “Trước đây, tôi có làm nghề chài lưới, nhưng đã bỏ cách đây 3 năm để chuyển sang buôn bán, nhưng do nhớ nghề ngày 13/1/2012 (tức ngày 20/12/2011 âm lịch), sau khi ăn cơm trưa tôi rủ anh bạn tên là Đỗ Thành Vui mượn đồ nghề của những người làm nghề chài lưới gần nhà để đi đánh cá. Khoảng 13 giờ 30 cùng ngày tôi bắt được con cá da trơn nặng 8,8 kg, dài khoảng 1,5 m, trên sông Lô, gần khu vực đền Thượng. Sau khi bắt được con cá này tôi đã về nhờ người quen bán cho Nhà hàng Kỳ Phương, với giá 3 triệu đồng. Cũng theo anh Trường, từ hôm bắt được cá đến nay anh và mọi người trong gia đình vẫn bình thường”.

Chị Lê Minh Hồng (vợ anh Trường) cho biết không biết tin đồn từ đâu ra, nhưng mỗi khi chị đi chợ hay ra khỏi nhà mọi người đều hỏi chuyện về con cá, rồi có phải chồng chị bị tâm thần không…

Anh Nguyễn Văn Cường, em rể anh Trường, khẳng định chính tay anh là người giết con cá. Cũng chính anh đến Nhà hàng Kỳ Phương lấy tiền bán cá. Do con cá to và khỏe, đầu bếp nhà hàng loay hoay mãi nên anh đã giết hộ. Từ hôm đó đến nay sức khỏe anh vẫn hoàn toàn bình thường.

Bà Vũ Minh Phương, chủ Nhà hàng Kỳ Phương, cũng rất bức xúc khi liên tục nhận được điện thoại gọi hỏi chuyện về con cá. Theo bà Phương, giống cá này nhà hàng vẫn mua với giá 400.000 đồng/kg để phục vụ khách. Con cá này chỉ hơi đặc biệt vì nó to hơn các con khác. Bà Phương đã hỏi thăm tất cả những người khách ăn thịt con cá hôm đó, đến nay không có ai bị làm sao.

Để tiếp tục làm rõ vấn đề, chúng tôi đã gặp ông Phạm Mạnh Thông, kỹ sư thủy sản - Trưởng phòng Kỹ thuật (Chi cục Thủy sản Tuyên Quang). Sau khi được cung cấp hình ảnh về con cá, ông Thông khẳng định đây là cá Nhệch, thuộc loài cá da trơn. Loài cá này thường sống ở các hang đá ngầm ở sông Lô. Cũng theo ông Thông, địa điểm bắt được con cá là khu vực nước sâu và có nhiều gềnh đá ngầm.

Ông Bùi Minh Đức, Chủ tịch UBND phường Nông Tiến cho biết: “Sau khi nhận thông tin và cũng để tránh những kẻ xấu thêu dệt thêm khiến câu chuyện trở nên đầy màu sắc mê tín dị đoan, gây hoang mang dư luận, chúng tôi đã cử cán bộ xã xuống nhà anh Trường và những người liên quan xác minh thông tin, sau đó xã đã tổ chức họp giao ban và khẳng định đây là tin đồn thất thiệt, đề nghị các ban, ngành, đoàn thể của xã tuyên truyền để mọi người nắm rõ sự thật”.


Theo TTXVN
Từ khóa :
cá thần , ăn cá thần bị tâm thần , Sông Lô , Tuyên Quang , giết , dư luận , dị đoan , mê tín.
Hoảng với tin đồn ăn thịt 'cá thần' bị mắc bệnh... tâm thần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác