Hôm nay xử phúc thẩm vụ nhà báo Hoàng Khương

Xã hội

Theo Dân Trí

Theo kế hoạch, sáng 27/12, TAND tối cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ “giải cứu xe đua”, trong đó có bị cáo Hoàng Khương, nguyên phóng viên báo Tuổi trẻ.

Ngày 26/12, TAND tối cao cũng đã tiến hành cấp thẻ tham dự phiên tòa cho phóng viên đến từ các cơ quan báo đài. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong vòng một ngày 27/12. Mới đây, ngày 7/12, TAND Tối cao đã thay đổi áp dụng biện pháp ngăn chặn, cho Hoàng Khương được tại ngoại để về quê ở Khánh Hòa chịu tang mẹ.

Trước đó, ngày 7/9, TAND TPHCM đã tuyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khương (tức nhà báo Hoàng Khương) bốn năm tù về tội "Đưa hối lộ". HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Huỳnh Minh Đức (nguyên thượng úy đội CSGT - Phản ứng nhanh quận Bình Thạnh) 5 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Các bị cáo Nguyễn Đức Đông Anh (23 tuổi, em vợ Hoàng Khương) bị phạt 4 năm tù, Trần Minh Hoà (21 tuổi) 5 năm tù, Trần Anh Tuấn (46 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong) 1 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Bị cáo Tôn Thất Hoà (nguyên Giám đốc doanh nghiệp Duy Nguyên) bị phạt 2 năm tù tội “Môi giới hối lộ”.

Hoàng Khương tại tòa sơ thẩm


Theo cáo trạng, nhà báo Hoàng Khương bị cáo buộc là đồng phạm với Trần Minh Hòa (chủ xe gắn máy tham gia đua xe) đưa hối lộ số tiền 15 triệu đồng cho cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức (bị truy tố về tội nhận hối lộ).

Theo đó, khoảng 23 giờ 15 ngày 23/6/2011, tại giao lộ Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải đầu kéo 57L-5208 do ông Võ Văn Thắng điều khiển và xe du lịch 52Z8589 do ông Lê Anh Đức điều khiển. Nhận được tin báo, Huỳnh Minh Đức và Liễu Hồng Lộc là cán bộ trực ban được chỉ huy Đội CSGT - Phản ứng nhanh Công an quận Bình Thạnh phân công giải quyết vụ tai nạn. Khi đến hiện trường Liễu Hồng Lộc lập biên bản, Huỳnh Minh Đức đo vẽ hiện trường vụ tai nạn. Hai xe được đưa về kho Tân Cảng tạm giữ để điều tra xử lý.

Thông qua một người bạn, Trần Anh Tuấn (chủ xe đầu kéo 57L-5208) nhờ Tôn Thất Hòa giúp đỡ. Theo Tuấn thì Hòa là chủ doanh nghiệp vận tải, quen biết nhiều cán bộ CSGT có thể nhờ giải quyết những vụ tai nạn bị giam xe và xin xe ra nhanh. Trong vụ này, Tuấn đã nhờ Hòa móc nối với Đức đưa cho Đức 3 triệu đồng để lấy xe ra. Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa có mối quan hệ gia đình và thân thích nên Hoàng Khương đã ủng hộ vi phạm và can thiệp vào việc xử lý vi phạm trật tự giao thông của Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa.

Khi được Trần Minh Hòa nhờ lấy xe vi phạm, thông qua Nguyễn Đức Đông Anh, Hoàng Khương đã nhận lời. Trong vai “Hoàng”, Hoàng Khương đã đưa cho Huỳnh Minh Đức 15 triệu đồng (tiền của Minh Hòa) để lấy xe vi phạm của Trần Minh Hòa. Theo bản cáo trạng, Huỳnh Minh Đức đã nhận tổng cộng 18 triệu đồng (3 triệu của Tuấn và 15 triệu của Hoàng Khương) thông qua Tôn Thất Hòa để giải quyết xe vi phạm mà không qua ý kiến lãnh đạo.

Từ khi bị khởi tố, bắt giam đến khi đưa ra xét xử sơ thẩm, Hoàng Khương vẫn khẳng định chỉ thực hiện các biện pháp tác nghiệp báo chí, không có động cơ cá nhân, đưa hối lộ cho Huỳnh Minh Đức.


Theo Dân Trí
Từ khóa :
Hoàng Khương , hối lộ , Đông Anh , thất hòa , Trần Anh Tuấn , cảnh sát giao thông , bị cáo , Đức
Hôm nay xử phúc thẩm vụ nhà báo Hoàng Khương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác