Kẻ cắp sắp được làm vua

Xã hội

Sông Hồng

(GDVN) - Cứ gật đầu đồng tình với phê phán rồi chẳng làm gì, sẽ chẳng có tác dụng bằng việc không hoàn toàn đồng tình nhưng lại biết tiếp thu, lắng nghe và sửa mình.

Thật khó có thể hình dung được khi chỉ vừa rồi, người ta sôi sục vì bị một du học sinh Nhật góp ý về đạo đức, lối sống, vậy mà nay, nhiều người đang quay ngoắt để ủng hộ...ăn cắp.  Xin lưu ý, ủng hộ “hành vi ăn cắp”, còn về đối tượng thực hiện hành vi ấy thì thuộc phạm trù khác.

Câu chuyện bắt đầu từ sự tức giận của nhiều người với cách đối xử của một siêu thị trước hành vi ăn cắp hai quyển sách của một học sinh phổ thông ở Gia Lai. Từ trước đến giờ, ăn cắp sách là thứ ăn cắp dễ được thông cảm nhất, nhưng về bản chất, đó vẫn là hành vi ăn cắp, không được bất kỳ chế độ xã hội nào chấp nhận.

Bắt trẻ con đeo bảng thế này là phạm pháp, nhưng ủng hộ hành vi ăn cắp thì nên suy nghĩ lại

Cũng cần phải nói một cách công bằng rằng, chủ siêu thị kia đã có lối hành xử không đúng mực. Hành vi ăn cắp là sai, nhưng họ lại phạt tiền gấp 10 lần giá trị đồ ăn cắp, rồi dùng “nhục hình đeo bảng” để chụp ảnh đăng lên diễn đàn xã hội mà bêu riếu thì hẳn nhiên có cả yếu tố vi phạm pháp luật ở đó.

Thế nhưng, ngoài đời đang diễn ra chuyện gì? Người ta kêu gọi bảo vệ kẻ ăn cắp, thậm chí còn đòi tôn vinh vì ...ăn cắp sách thì không có tội. Họ cũng cực kỳ nhiệt tình yêu cầu xử siêu thị kia thật nặng, đồng thời hò reo nhau tẩy chay mua bán ở cái cơ sở kinh doanh ấy.

Như thế, thực sự người Việt ta đang nghĩ gì trước cái xấu, cái chưa được của chính mình? Chỉ ít ngày trước, họ sôi sục vì bức thư được cho là của một du học sinh người Nhật “mắng mỏ” tính xấu của người Việt. Họ cũng hò reo nhau rằng phê bình ấy là chuẩn, là tuyệt vời.

Nhưng thật tiếc, họ gật đầu như thế, nhưng họ chẳng làm gì để tu sửa bản thân. Thậm chí, nếu có tiếng nói ngược lại rằng góp ý kia chưa chân thành, chưa chuẩn, và thiếu tinh thần xây dựng vì không đưa ra giải pháp thì họ lu loa lên...phản đối.

Thực ra, cứ gật đầu đồng tình với phê phán rồi chẳng làm gì, sẽ chẳng có tác dụng bằng việc không hoàn toàn đồng tình nhưng lại biết tiếp thu, lắng nghe và sửa mình.

Sự nghe mà chẳng tiếp thu, đến nay đã được chứng minh, khi mà “kẻ cắp sắp được làm vua”, được tung hô, ủng hộ cũng rất ...nhiệt liệt.

Sông Hồng
Từ khóa :
ăn cắp , siêu thị , đeo bảng , Gia Lai , cháu bé , tôi là người ăn trộm , ăn trộm hai cuốn sách.
Kẻ cắp sắp được làm vua
Bình luận
hải yến
3

ăn cắp quen tay ngủ ngày quen mắt bé đã ăn cắp thì lớn liệu sẽ làm gì cho xã hội tốt đẹp hơn đây?những người làm cha làm mẹ ở đâu nghĩ gì khi con họ làm như vậy chứ? dù bé cũng phải cảnh cáo để lần sau ko tái phạm và làm gương cho người khác chứ.cứ nói ăn cắp sách ko có tội là xong ak?ko có tiền mua thì có thể xin họ hàng lấy tiền mua mà/

Minh Anh
7

Tôi đồng ý với tác giả, kiên quyết phê phán nhân viên nhà sách đã xử phạt cô bé lấy cắp theo cách xỉ nhục là phạm luật nhưng lại bênh vực hành vi ăn cắp của cô bé cũng rất sai. Còn bạn đọc đã đưa câu chuyện em bé Nhật Bản và gói lương khô, câu chuyện này không có thật, do một bloger Việt Nam bịa ra. Sau khi câu chuyện này lan truyền ở Việt Nam, đến tai cảnh sát Nhật Bản, họ đã rất công phu xác minh,tìm mà không ra một vị cảnh sát người Việt nêu trong câu chuyện( vì bịa tạc để liên hệ bêu riếu người Việt. Bloger này vừa bị rầy rà trong cuộc sống đấy.

Hùng
8

Ngay khi sự việc này xảy ra, tôi đã có ý kiến một lần, không phải ủng hộ hiệu sách, nhưng tôi mong có những hành động thực tế, ngày xưa các cụ nói, bé thì ăn cắp cái kim, lớn thì con trâu. Cộng đồng mạng hay tỏ ra thương cảm, nhưng lại thiếu ý thức giáo dục. hãy nhìn hiện tại nhức nhối khi nước ngoài họ nhìn nhận về chúng ta, hãy làm cho thế hệ trẻ có ý thức.

cuộc sống
0

Câu chuyện cô bé lấy sách ở siêu thị Vỹ Yên, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai và câu chuyện "Cậu bé người Nhật và gói lương khô" đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Cho phép tôi xin nhắc lại câu chuyện về cậu bé người Nhật ấy một chút, các bạn nhé. Một cậu bé người Nhật ( 9 tuổi ) đã bị sóng thần cướp mất đi người thân đã được một phóng viên tặng cho gói lương thực, nhưng cậu đặt lại bao lương khô vào thùng thực phẩm của đoàn cứu trợ đang phân phát rồi quay lại xếp hàng rồng rắn với mọi người khác. Ngạc nhiên vô cùng, anh phóng viên hỏi: "Tại sao con không ăn mà lại đem đặt vào đó ?" Bé trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ...!" Đọc xong câu chuyện đó, tôi đã kính cẩn nghiêng mình trước hành động vĩ đại trong một tâm hồn nhỏ bé ấy. Quay lại vấn đề nhức nhối của một học sinh cấp II đã lấy trộm sách ở siêu thị vừa qua đã tạo nên cơn “sóng thần” trong dư luận. Đứng trên góc độ của người trong nghề giáo đã bạc đầu như tôi cảm thấy có cái gì đó đè chặt lên trái tim mình. Lỗi lầm của cô bé này thật đáng trách. Tại sao cô không nghĩ đến các nhân viên nhà sách họ bị chủ trách mắng vì chưa làm tròn trách nhiệm, họ bị trừ đi đồng lương “còm” mà họ phải vất vả “cày” để kiếm tiền mưu sinh cho bản thân và gia đình họ không. Sao cô bé ấy tự cho phép mình được quyền thoã mãn ý thích cá nhân mà bỏ mặc khó khăn cho họ. Và tại sao cô bé này không nghĩ rằng mình đã cư xử không công bằng với nhân viên nhà sách. Nay chỉ vì ham muốn nhất thời, nhỏ nhoi ấy mà đã xé “rào đạo đức” quên đi những điều răn dạy của gia đình, của thầy cô từ ngay từ khi em được cắp sách đi học. Vậy bao nhiêu năm nay đi học qua, em có thấm nhuần được điều gì chăng từ các bài đạo đức đã được học ? Đáng buồn hơn, một số người có suy nghĩ thiện cận đã cổ xuý cho cho hành vi xấu ấy. Hiện nay một số phần tử trộm cắp, cướp giật, giết người chỉ vì không kiềm hãm được lòng tham đối những vật chất có giá trị rất thấp đấy sao ? Và các đối tượng này ngà

Quốc Long
12

Ăn cắp là hàh vi xấu, dù đó là ăn cắp gì gì đi nữa. Tuy nhiên đối với trường hợp cháu gái chỉ nên phạt và thông báo về gia đình. Chứ hành động trói tay, trưng biển"Tôi là người ăn cắp" thì quá đáng. Tội này chỉ áp dụng với các thành niên trở lên. Hện nay tình trạng ăn cắp tại các siêu thị là hết sức báo động. Có siêu thị doanh thu 1 năm chỉ khoảng 30 tỷ mà mất cắp tới hơn 1 tỷ. Xã hội cần lên án mạnh mẽ hành vi này

Thanh
25

Tôi không đồng tình với người viết bài,khi sử dụng những từ như bảo vệ kẻ ăn cắp, hay ăn cắp là vua. xã hội luôn không đồng tình với nạn ăn cắp, nhưng cũng không đồng tình với cách làm vô đạo đức của người quản lí. ăn cắp vặt hay mọi vi phạm pháp luật đều có tội và phải chịu tội,nhưng phải đúng mức đúng tội.

Trung Ngon
6

Cộng đồng mạng đang bảo nhau rút ảnh cháu bé bị làm nhục. Về nội dung bài và mục đích của tác giả thì tôi xin không dám bàn đến vì tôn trọng suy nghĩ và biểu cảm của tác giả và Ban biên tập. Trân trọng cảm ơn

vdhanh
8

Bài viết rất tốt, cần ngăn chặn ăn cắp khi nó còn là trứng nước. Nếu thuở nhỏ người ta biết ăn trộm một que tăm thì lớn lên người ta sẽ biết cách ăn cắp cả tòa nhà.

Xem thêm bình luận
Tin khác