"Kẻ phạm tội nặng phải chịu bỏ vạc dầu, cho hổ ăn thịt"

Xã hội

Trần Danh Tuyên

(GDVN) - Nếu phạm tội nặng mà hình phạt nhẹ thì luật pháp không thắng được kẻ gian, như vậy là từ hình phạt sẽ làm nảy sinh thêm hình phạt, xã hội ngày càng rối loạn.

LTS: Một số Đại biểu chuyên trách thảo luận Dự thảo Bộ luật hình sự đồng tình với quan điểm “Bỏ hình phạt tử hình ở nhiều tội danh càng tốt”. 

Trước những ý kiến này, tác giả Trần Danh Tuyên hiện công tác tại Sư đoàn 316, Quân khu 2, Đoan Hùng – Phú Thọ nêu quan điểm của mình về vấn đề này. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 

Bên lề hội nghị Đại biểu chuyên trách thảo luận Dự thảo Bộ luật hình sự, một số ý kiến đề nghị bỏ hình phạt tử hình đối với 7 trên 22 tội danh có hình phạt tử hình trong quy định hiện hành bao gồm: cướp tài sản; phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hoà bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh và tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. 

Một số đại biểu đã đồng tình với quan điểm “Bỏ hình phạt tử hình ở nhiều tội danh càng tốt”, rằng “Tước đoạt mạng sống của người khác vì bất cứ lý do nào đều không nên”… 

Về việc này, cá nhân tôi xin trình bày một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, nếu pháp luật và người thực thi pháp luật của Nhà nước mà mạnh thì nước luôn luôn mạnh, ngược lại thì nước sẽ yếu. 

Qua đó để thấy được vai trò đặc biệt quan trọng của pháp luật đối với hệ thống chính trị và các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vậy nên phải xây dựng một hệ thống pháp luật mạnh - mạnh ở đây là đủ sức để răn đe.

Thứ hai
, đã nói đến pháp luật, nói đến làm luật thì tuyệt đối không được có ý nghĩ hoặc khái niệm “nên” hay “không nên”, bởi “nên” hay “không nên” thì luật pháp sẽ không “chắc chắn”, mà luật pháp không chắc chắn thì không thể triệt để thực thi được.

Phó chủ nhiệm ủy ban tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng không nên bỏ án tử hình bằng mọi giá. Ảnh: Giang Huy/Vnexpress.net

Thứ ba, điều mà tuyệt đại đa số con người sợ nhất là bị tước đoạt đi mạng sống! Và nếu như mạng sống không còn bị đe doạ nữa thì cũng tuyệt đại đa số con người sẵn sàng bất chấp tất cả để tranh đoạt lợi ích. 

Những điều tôi trình bày ở đây là căn cứ vào bản chất của con người chứ không phải những luận điệu tuyên truyền “nhân tính bản thiện” của một số người. Phải chấp nhận bản chất con người như nó tồn tại - đó là ham lợi riêng. 

Do vậy, nếu con người mà mưu lợi riêng mà đi ngược lại lợi chung thì phải thẳng tay trừng trị, nếu không thì hệ thống chính trị và xã hội sẽ không thể kiểm soát được. 

Thứ tư, một số đại biểu cổ vũ cho “giáo dục thuyết phục”. Xin thưa rằng: Thực tế có những con người không thể giáo dục được, hoặc chỉ có thể giáo dục được khi áp dụng hình phạt nghiêm khắc. 

Thử nhìn lại tính hiệu quả của giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật hiện nay tại Việt Nam thì mấy ai tin rằng có thể ngăn chặn, đẩy lùi cái xấu, cái ác thông qua giáo dục thuyết phục? Rất dễ để nói 4 chữ “giáo dục thuyết phục”, xong vô cùng khó khăn để có thể thực hiện được.

“Tước đoạt mạng sống của người khác vì bất cứ lý do nào đều không nên”

(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, cá nhân ông muốn có thêm nhiều tội danh không áp dụng án tử hình.


Tử hình chính là một biện pháp giáo dục - giáo dục bằng sự sợ hãi, bằng cái giá phải trả cho tội ác.

Tử hình là bài học đắt giá có tác dụng răn đe đối với những kẻ nuôi dã tâm làm điều ác. Sự nhân văn, nhân đạo đối với tội ác chính là khuyến khích cho tội ác, là làm tổn hại đến những lương dân vô tội.

Thứ năm, cần bổ sung thêm Tội buôn người vào nhóm tội danh áp dụng hình phạt tử hình. Thực tế tại Việt Nam và trên thế giới đã có rất nhiều vụ buôn người dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như chết người… 

Hơn nữa, nạn buôn người ở Việt Nam hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, không những không giảm mà còn có xu hướng gia tăng. Do đó, bổ sung Tội buôn người vào nhóm tội danh áp dụng hình phạt tử hình là cần thiết và phù hợp.

Thứ sáu, trong bối cảnh hiện nay, khi tham nhũng được đánh giá là tràn lan, đạo đức xuống cấp nghiêm trọng, tội phạm có dấu hiệu gia tăng… 

Song không ít những người thực thi pháp luật lại thiếu nghiêm minh, khiến cho pháp luật vốn đã nhiều kẽ hở lại đôi khi chưa được thực sự tôn trọng. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm giảm hiệu lực của pháp luật, làm gia tăng các loại tội phạm. 

Hãy thử hình dung, nếu vi phạm pháp luật mà chắc chắn sẽ bị xử lý theo luật định thì người ta có dám vi phạm hay không? Còn thực tế hiện nay thì vài nơi vài chỗ, vi phạm pháp luật chưa chắc đã bị xử lý, dù có bị xử lý thì cũng chưa chắc đã theo đúng luật định. 

Vậy thì pháp luật mất đi tính nghiêm minh, người dân từ đó mà coi thường pháp luật, dẫn tới vi phạm pháp luật ngày càng nhiều. Đó là còn chưa kể đến sự móc nối, liên kết giữa tội phạm với những người thực thi pháp luật. Do vậy, cần phải tăng nặng hình phạt đối với loại tội phạm này.

Nhìn lại lịch sử Việt Nam: Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Vua Đinh Tiên Hoàng muốn dùng uy chế ngự thiên hạ, bèn đặt vạc lớn ở sân triều, nuôi hổ dữ trong chuồng cũi, hạ lệnh rằng: "Kẻ nào trái phép phải chịu tội bỏ vạc dầu, cho hổ ăn thịt" (Đại Việt sử ký toàn thư). Nhờ luật pháp chắc chắn và nghiêm khắc nên thiên hạ thái bình. 

Pháp luật là cái để ngăn chặn hành vi sai trái đi ngược lại với lợi ích của tập thể, hình phạt nghiêm khắc và chắc chắn là để đảm bảo đủ sức răn đe.

Nếu phạm tội nặng mà hình phạt nhẹ thì luật pháp không thắng được kẻ gian, như vậy là từ hình phạt sẽ làm nảy sinh thêm hình phạt, xã hội ngày càng rối loạn, đất nước ngày càng suy yếu.

Bài viết thể hiện nhận thức, quan điểm và góc nhìn riêng của tác giả.

Trần Danh Tuyên
Từ khóa :
phạm tội , pháp luật , án tử hình
"Kẻ phạm tội nặng phải chịu bỏ vạc dầu, cho hổ ăn thịt"
Bình luận
người yêu công lý
0

Tôi đồng ý với quan điểm của tác giả đã là luật thì phải công bằng và nghiêm minh đối với những tội danh nêu trên thì không thể thay đổi án tử được. Phải nghiêm minh thì mới răn đe được những kẻ có dã tâm làm điều xấu

Hatbuihong
0

Hoan hô tác giả Trần Danh Tuyên. Thực tế, những kẻ phạm tội tham nhũng đều biết việc chúng làm là sai trái, nên việc "giáo dục thuyết phục" với chúng là thừa. Cần phải tùy mức độ tác hại của nó mà định tội và mức án tử hình có tác dụng răn đe, ngăn chặn bọn tham nhũng liều lỉnh. Đừng để người dân hiểu sai ý nghĩa câu nói của K.Max “...Luật pháp suy cho cùng chỉ bảo vệ các quyền lợi của giai cấp thống trị”

Hoàng Hoa Đình
0

Phải làm sao thu hồi được tài sản của bọn tham nhũng, nếu kẻ tham nhũng nộp đủ số tiền đã tham nhũng thì được xem xét giảm hình phạt tù, nếu ngoan cố không nộp thì tăng hình phạt tù.

NÔNG DÂN
8

Trong một cơ quan đơn vị, một bộ máy điều hành ở các cấp, có người đứng đầu thoái hóa biến chất, phạm tội lạm quyền tham nhũng, thì cơ quan đó sa vào sự trì trệ, những thành phần tiêu cực khác "ăn" theo, vì họ lập luận người như thế còn thế, ta cũng thế... Và do bị "há niệng mắc quai" nên người đứng đầu tạo vây cánh bảo vệ mình, hạn chế thủ tiêu đấu tranh, khiến những nhân tố tích cực thì ngán ngẩm ẩn mình vì sợ bị trù úm, bị hại... Những người có chức quyền phạm tội tham nhũng đã gây ra nhiều hệ lụy và hậu quả rất lớn, vì thế nhất định phải bị trừng phạt bằng luật nghiêm minh nhất, không thể bỏ án tử hình với tội danh này./.

Khương Duy Hoàng
1

Tôi hoàn toàn đồng tình với tác giả. Ở Việt Nam mà bảo xóa án tử hình là không ổn rồi. Cứ nhìn vào những vụ thảm sát gần đây mà nghiệm ra điều này các vị làm luật ạ, hãy sống thật lòng, đừng hoang tưởng nữa !

Quang
0

Con người sinh ra : ngay từ đầu là đứa bé không biết đến điều ác . Điều ác hình thành là do môi trường xã hội con người mang lại . Nếu môi trường xã hội , con người giáo dục cho em bé cái thiện thì cái ác sẽ lùi xa . Bởi vậy khi con người phạm tội thì lỗi đầu tiên là thuộc về giáo dục ! Lỗi là do giáo dục không tốt , do xã hội , do nghèo đói ! Tử hình nên loại bỏ hoàn toàn !!! Xã hội Văn minh sao định cho người vào vạc dầu , hổ báo ăn thịt !???

Thanh Phong
3

Bài viết sâu sắc, khoa học và nhân văn! Hình phạt càng nặng và thực thi nghiêm minh thì tính giáo dục và răng đe càng cao!

Lê Văn Được
0

Bỏ hình phạt tử hình là nhân văn, cần thiết, nhưng không phải là lúc này. Nước ta quá trình giáo dục đã làm mất đi lòng nhân ái, tính lương thiện trong mỗi con người, mà ngược lại con người Việt ngày càng hung hăng, tàn ác, vô cảm, mất hết nhân tính. Bây giờ chúng ta nên bắt đầu sửa đổi cách giáo dục hướng thiện. Khoảng vài ba thập kỷ nữa khi con người văn minh, tự giác, nhân ái hơn thì lúc đó bỏ hẳn hình phạt tử hình!

Xem thêm bình luận
Tin khác