Kéo dài thời gian nghĩa vụ quân sự, con em nông dân thiệt thòi?

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Đại biểu Lê Thị Tám: "Theo báo cáo, các con em đang làm nghĩa vụ quân sự ở những nơi nóng nhất như Hoàng Sa, Trường Sa vẫn 90% là con em nông dân".

Thảo luận về dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự băn khoăn về quy định kéo dài thời gian đi nghĩa vụ quân sự từ 25 lên 27 và thời gian phục vụ tại ngũ kéo dài từ 18 tháng lên 24 tháng.

Đại biểu Lê Thị Tám (đoàn Nghệ An) băn khoăn về thời hạn gia nhập của quân nhân trong quân đội.

“Tôi thấy nhiều đại biểu phát biểu trước tôi đa số thống nhất với ý kiến thời hạn phục vụ trong quân đội của quân nhân là 24 tháng, riêng tôi có lập luận khác. Chúng ta đang bàn về Luật nghĩa vụ quân sự, nghĩa là các thiết chế, chế định của luật thì nên hướng tới đối tượng thực hiện nghĩa vụ quân sự phổ thông, ở đây tôi thấy thời hạn tham gia quân đội, phục vụ trong quân đội của quân nhân làm nghĩa vụ quân sự thì đồng đều, nhất loạt là 24 tháng, tôi thấy nó không phù hợp”, bà Tám nói.

Nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc việc kéo dài thời gian nhập ngũ từ 25 lên 27 tuổi và thời gian thực hiện nghĩa vụ từ 18 tháng lên 24 tháng.

Đại biểu Tám phân tích làm rõ hai lý do:

Thứ nhất, theo lập luận của ban soạn thảo là nhằm mục tiêu xây dựng quân đội của chúng ta chính quy, hiện đại hơn, tinh nhuệ hơn, tôi thấy Luật sĩ quan Quân đội nhân dân cũng có lập luận như thế, cũng hướng vào cái luật riêng như thế, tôi thấy không thỏa mãn với lập luận đó.

Thứ hai, trong thực tiễn, hiện nay lực lượng tham gia làm nghĩa vụ quân sự mới đạt 5-6% người trong độ tuổi được tham gia nghĩa vụ quân sự, 5-6% tính  trên tổng số là khoảng 7 triệu người/năm thì có 500-600 người tham gia làm nghĩa vụ quân sự, trong đó 80% lại là con em của nông dân nghèo.

“Vậy thì chúng ta kéo dài thời gian là 24 tháng thì đối tượng thiệt nhất vẫn là con em của nông dân, một năm kéo dài thời gian phục vụ trong quân đội trở về chính sách địa phương không thể bù đắp nổi cho các anh, các chị tham gia nghĩa vụ quân sự về. Một thời gian của một con người trong độ tuổi lao động vàng như thế thì mất bao nhiêu cơ hội, tôi đề nghị Bộ Quốc phòng cũng như Quốc hội phải tính toán điều này. Chúng ta cái gì cũng dồn thiệt hại vào cho người nông dân như thế tôi thấy mất công bằng.

Nếu như chúng ta mở rộng đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự, cân đối với các lực lượng tham gia nghĩa vụ quân đội sắp tới thì liệu có đảm bảo sự công bằng trong quá trình huy động người tham gia nghĩa vụ quân sự không?”, bà Tám đặt vấn đề.

Cũng theo Đại biểu Lê Thị Tám, các con em đang làm nghĩa vụ quân sự ở những nơi nóng nhất như Hoàng Sa, Trường Sa vẫn có tới 90% là con em nông dân.

“Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng nghiên cứu lại, có thể tách luật này ra và bổ sung một số chế định nữa để xây dựng đối với lực lượng bộ đội chuyên nghiệp như một số đại biểu trước tôi có gợi ý. Chúng ta không nên cào bằng việc huy động nghĩa vụ trong 24 tháng đối với tất cả người làm nghĩa vụ quân sự thì hoàn toàn không công bằng. Thực hiện chính sách tiết kiệm ngân sách cũng là từ đây.

Kéo dài 1 năm cho chừng ấy lực lượng, con người để làm một việc chỉ mang tính nghĩa vụ thì có nên hay không, có ảnh hưởng đến ngân sách của quốc gia hay không? Tôi nghĩ Quốc hội nên tính toán lại”, bà Tám nêu quan điểm.

Đồng quan điểm này, Đại biểu Hà Huy Thông (Thừa Thiên – Huế) chỉ ra hai vấn đề bất cập khi luật điều chỉnh thời gian kéo dài tuổi nhập ngũ và thời gian phục vụ trong quân ngũ:

Thứ nhất, kéo dài từ 18 tuổi lên 27 tuổi và nâng từ 18 tháng nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng sẽ tạo ra một sự khác biệt giữa những người tham gia nghĩa vụ quân sự và tỷ lệ những người không tham gia nghĩa vụ quân sự.

“Tôi lấy thí dụ, hàng năm chúng ta có khoảng 1-1,5 triệu sinh viên ra trường. Nếu ta nâng từ 25-27 tuổi, có nghĩa là chúng ta có thêm khoảng 2,5-3 triệu người trong diện thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa là tỷ lệ không phải 5,85% mà tỷ lệ này sẽ xuống khoảng 4%, có nghĩa sẽ tạo ra một khoảng cách giữa những người thực hiện nghĩa vụ quân sự trên thực tế và những người không thực hiện nghĩa vụ quân sự, nó sẽ bất bình đẳng hơn”, ông Thông nói.

Thứ hai, nếu nâng từ 18 tháng lên 24 tháng thì sẽ có một sự bất bình đẳng khác, đó là giữa những người thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ phải đóng góp tham gia thời gian dài hơn với tỷ lệ lớn hơn không thực hiện nghĩa vụ quân sự.

“Tôi nghĩ tính đơn thuần về mặt kinh tế và toán học thì nó sẽ có  một sự không ổn ở đây rồi”, ông Thông nhấn mạnh.

Ngọc Quang
Từ khóa :
luật nghĩa vụ quân sự , tăng thời gian phục vụ quân đội , kéo dài tuổi nhập ngũ , đại biểu quốc hội hà huy thông , đại biểu quốc hội lê thị tám
Kéo dài thời gian nghĩa vụ quân sự, con em nông dân thiệt thòi?
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
trần văn chúc
0

24 tháng là hợp lý vì ít ra cũng phải rền luyện thành thạo về kĩ chiến thuật và bản lĩnh chiến đấu. Khi có chiến sự tổng động viên là các chiến sĩ sẽ ra chiến trường được nếu huấn luyện ít lâu ngày sẽ quên khó thắng địch. Còn % nhiều là con em nông dân thì hỏi nước ta có bao nhiêu % cán bộ trên tổng số dân cả nước. Đồng ý với việc con em cán bộ, công nhân viên chức phải tiên phong trong việc làm nghĩa vụ cho nhà nước để con em nông dân học tập

NTTuong
31

Đã là nghĩa vụ thì mọi công dân đều phải thực hiện, không nên chỉ có x% thực hiện thôi, ở nhiều nước ngay đến cả hoàng tử cũng không được miễn. Vậy,1-thời gian thực hiện NVQS nên là trước khi vào ĐH hoặc trường nghề (thí sinh đăng ký thi phải xuất trình chứng nhận "đã hoàn thành NVQS".;2-Thời gian trong quân đội không chỉ tập luyện mà còn cần phải tham gia làm kinh tế nữa, Bộ QP nên có chuẩn về quản lý và công việc để đóng góp cho phát triển king tế đất nước.3- thòi gian vẫn nên là 18 tháng.

nguyen duc tuan
0

24 tháng cũng tốt vì huấn luyên các chiến sĩ mới cũng sẽ kỹ càng, chất lượng cao hơn,đặc biệt với các binh chủng kỹ thuật cần điêu luyện. Mặt khác sự huấn luyện và đóng quân ở 1 vùng nào đó còn giúp bộ đội nắm chắc địa hình,khí hậu thời tiết khi chiến đấu sẽ hiệu quả hơn khi có tình huống bất ngờ với đất nước. Muốn vậy cần phải kiểm soát chất lượng huấn luyện và săn sàng chiến đấu của các đơn vị huán luyện để khỏi lãng phí tiền của nhân dân

Nguyen Van Huy
3

Người nông dân nhất là ở miền núi thường đẻ 3-4 con và số thanh niên này chiếm 90-95% thanh niên Việt Nam. Các thành phần khác chỉ có 1 đến 2 con, điều này giải thích tại sao 90-95% bộ đội là con nông dân là điều hợp lý.

văn Nhân
2

Tôi lại thấy việc con em nông dân đi bộ đội nhiều lại là công bằng vì họ sẽ được nhiều ưu đãi sau khi hết hạn nghĩa vụ như học nghề miển phí, ưu tiên làm công nhân... tuy nhiên tôi cũng thấy việc kéo dài thời hạn nghĩa vụ 24 tháng và lên 27 tuổi đối với các thanh niên tạm hoãn là bất hợp lý và chưa tính toán đến nhiều khía cạnh đời sống xã hội như ngân sách quốc phòng,lao động, công ăn việc làm, nhất là sinh viên sẽ quên hết kiến thức sau khi hết hạn 2 năm nghĩa vụ quân sự va rất nhiều hệ lụy

Văn Minh
8

Độc các tham luận của các đại biểu quốc hội cũng như dự thảo thay đổi luật nghĩ vụ quân sự thật sự thấy rất bất ổn đó là: Thứ nhất nếu đã gọi là người thực hiện nghĩa vụ thì chẳng ai cần và có chuyên môn, chỉ cần có đủ sức khỏe, còn tiến sỹ, thạc sỹ hay học cấp 3 thì cũng như nhau, họ không thể thay thế những người chuyên nghiệp ngành vì vậy kéo dài 24 tháng chỉ làm cho lực lượng này khi trở về với đời sống xã hội rất khó kiếm việc làm vì họ phần thì đã quên chuyên môn, phần thì lớn tuổi.

Ngo Tuyen
2

Nên nâng mức đãi ngộ đối với người thực hiện NVQS và gia đình họ vì trên 90% thanh niên nhập ngũ là con nông dân và dân nghèo thành thị. Mặt khác trên 90% thanh niên trong độ tuổi mà không phải nhập ngũ thì đóng góp nghĩa vụ thế nào?

Nguyễn hoài Nam
6

Không có thiệt gì cả,có khi lại còn tốt nữa là khác.

Xem thêm bình luận
Tin khác